NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng có phải nhổ răng không? Các trường hợp cần nhổ răng

Theo dõi tại:

Niềng răng có phải nhổ răng không? Bất cứ phương pháp nha khoa nào cần xâm lấn hay nhổ bỏ răng thật đều khiến cho người bệnh ít nhiều lo lắng. Trong niềng răng, quá trình sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung tạo lực kéo cho răng dịch chuyển luôn được xem là phương pháp an toàn nhất. Bởi chỉ cần tác động lên răng, không xâm lấn đến bất kỳ mô răng thật nào. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cần phải nhổ răng trước để niềng răng có kết quả tốt hơn.

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp khắc phục nhược điểm răng hiệu quả, được nhiều người áp dụng hiện nay. Khi răng mọc sai lệch, khớp cắn không tương khớp với nhau không chỉ khiến thẩm mỹ của gương mặt giảm sút mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hàng ngày. Nếu duy trì trong thời gian lâu dài còn gây bệnh cho hệ tiêu hóa, các bệnh lý răng miệng phát sinh khi việc chăm sóc răng gặp trở ngại. Vì vậy, niềng răng hiện là sự lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ điều trị cũng như người bệnh. Nhưng, niềng răng có phải nhổ răng không? Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Các trường hợp cần nhổ răng
Niềng răng có phải nhổ răng không*

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Nhổ răng thực chất là việc tạo khoảng trống trên cung hàm để các răng di chuyển thuận tiện. Bởi trong các trường hợp răng sai lệch, nếu không nhổ răng sẽ không có đủ không gian cho răng dịch chuyển về vị trí mới. Đối với các trường hợp cần niềng răng ở tuổi trưởng thành, có đến 80% trường hợp phải nhổ bỏ răng. Mặc dù là điều không mong muốn nhưng lại rất cần thiết để quá trình niềng răng cho người lớn có kết quả cao nhất. Như vậy, thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không là điều có thể được chỉ định.

Thông thường, ở các trường hợp răng mọc thưa nhiều, không có răng mọc ngầm thì không cần phải nhổ bỏ răng. Các trường hợp cần phải nhổ sẽ được chỉ định nhổ 4 răng cửa ở vị trí đối xứng nhau, giúp tạo sự hài hòa, cân xứng cho hai hàm trên và dưới.

Niềng răng có phải nhổ răng không? Các trường hợp cần nhổ răng
Niềng răng phải nhổ răng nếu răng mọc chen chúc*

Quá trình nhổ răng được bác sĩ tính toán, cân nhắc bởi trong nha khoa, bảo tồn răng thật luôn là tiêu chí hàng đầu. Niềng răng phải nhổ răng là nguyên nhân khiến người bệnh e ngại khi đưa ra quyết định chỉnh nha. Bởi, nhổ răng sẽ làm cho cung hàm bị trống trong thời gian đầu, nếu quá trình răng di chuyển lâu hơn dự kiến có thể gây tiêu xương, hóp má, ăn nhai giảm sút.

Cũng bởi vì những lo ngại trên nên các chuyên gia nha khoa luôn khuyến khích người bệnh áp dụng niềng răng trẻ em càng sớm càng tốt. Trẻ có hệ xương hàm phát triển, có thể nới rộng xương hàm, các răng trên cung hàm vẫn có đủ khoảng trống để di chuyển. Ở trẻ em, chỉ nhổ răng khi răng mọc quá dày, có xu hướng mọc chen chúc nhau.

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng

Bên cạnh tìm hiểu niềng răng có phải nhổ răng không, nhiều người cũng quan tâm đến các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng. Như đã nói, nhổ răng thường được chỉ định ở các ca chỉnh nha cho người trưởng thành, ở trẻ nhỏ rất ít khi được chỉ định. Vì vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ, từ đó đưa ra những quyết định niềng răng phù hợp cho tình trạng răng của mình. Một số trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng thường là:

– Răng sâu, hư hại nặng: với các răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy và các tổ chức xung quanh răng, răng bị chấn thương không thể bảo tồn được nữa thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ. Một phần là để giảm đau đớn, các biến chứng của bệnh, một phần giúp cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn.

Niềng răng có phải nhổ răng không? Các trường hợp cần nhổ răng
Trường hợp niềng răng trẻ em rất ít khi nhổ răng*

– Răng mọc thừa: Răng mọc quá dày, cung răng rộng hơn cung xương, răng mọc thừa, chen lấn, chồng chéo lên nhau cũng được bác sĩ chỉ định nhổ răng trước khi niềng răng. Việc xác định vị trí răng cần nhổ sẽ dựa vào tình trạng răng miệng thực tế sau khi thăm khám.

– Răng khôn: Răng khôn nằm ở trong cùng của cung hàm, rất khó vệ sinh nên mảng bám, vi khuẩn dễ dàng phát triển gây hôi miệng, bệnh lý sâu răng,..Do đó, bác sĩ cũng tiến hành nhổ bỏ những chiếc răng này để phòng ngừa bệnh trong quá trình niềng răng.

Niềng răng có phải nhổ răng không không quá khó để xác định nếu như bạn có kiến thức cơ bản về niềng răng chỉnh nha. Hoặc nếu muốn chính xác hơn, bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín thăm khám, chụp X-quang xương hàm, tình trạng lệch lạc của răng. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả đó mà chỉ định có nên nhổ răng hay không. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng mắc cài inox
Niềng răng mắc cài inox

Niềng răng mắc cài inox là phương pháp niềng răng chỉnh nha hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với các khuyết điểm như hô,