NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Biểu hiện ê buốt khi niềng răng có bình thường không?

Theo dõi tại:

Ê buốt khi niềng răng là tình trạng thường gặp ở những người thực hiện chỉnh nha. Ê buốt, khó chịu ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày từ ăn uống đến vệ sinh răng miệng. Không những thế, nếu tình trạng kéo dài còn có thể gây bất lợi đến sức khỏe răng miệng, kết quả niềng răng cũng không đạt được tốt nhất như mong đợi. Nhận thấy sớm những biểu hiện của ê buốt, xác định được nguyên nhân gây ra là cách nhanh nhất để tìm được cách khắc phục.

Niềng răng là một quá trình điều chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng sao cho đều đặn, thẳng hàng, tái tạo khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn. Muốn làm được điều này, cần sử dụng đến hệ thống khí cụ nha khoa để tạo ra lực kéo, dịch chuyển răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, vì răng di chuyển về vị trí cộng với lực kéo của mắc cài luôn khiến cho người bệnh cảm thấy ê buốt khó chịu. Vậy, tình trạng ê buốt khi niềng răng này có bình thường hay không? Thực hiện phương pháp niềng răng có đau không?

Biểu hiện ê buốt khi niềng răng có bình thường không?
Ê buốt khi niềng răng gây khó chịu*

Ê buốt khi niềng răng có bình thường không?

Ê buốt khi niềng răng là tình trạng đau nhức khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng hoặc khi gặp phải các kích thích từ bên ngoài. Đây là biến chứng thường thấy sau khi gắn khí cụ chỉnh nha, điều chỉnh lực kéo, nguyên nhân chủ yếu là do:

– Kỹ thuật niềng răng kém: Nếu bác sĩ chẩn đoán sai tình trạng sai lệch của răng và tình trạng sức khỏe của người bệnh thì sẽ dẫn đến chỉ định lực kéo không phù hợp, lập phác đồ điều trị không chính xác. Lúc này, răng sẽ chịu lực quá lớn hoặc quá nhỏ khiến kết quả niềng răng không những không hiệu quả mà còn gây ra những cơn đau nhức kéo dài.

– Răng nhạy cảm, xương hàm yếu: Nếu răng nhạy cảm hoặc nền răng yếu thì khi tác động lực kéo lên răng, việc ê buốt khi niềng răng là điều dễ hiểu. Lực xiết càng mạnh cảm giác đau nhức càng nhiều.

Biểu hiện ê buốt khi niềng răng có bình thường không?
Ê buốt do thường xuyên ăn nhai đồ quá cứng*

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Thói quen ăn uống nhiều thực phẩm cứng, dai, quá nóng, quá lạnh là nguyên nhân làm bung tuột mắc cài, gây kích ứng lên răng. Ngoài ra, trong thời gian chỉnh nha, răng còn rất yếu và chưa ổn định nên nếu sử dụng thực phẩm này thường xuyên, có thể khiến men răng bị tổn thương.

Thông thường, cảm giác ê buốt khi niềng răng chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu sau khi gắn mắc cài hoặc điều chỉnh lực kéo. Cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn sau đó nên không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe hay kết quả chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài không dứt và ngày càng nặng hơn tức là không bình thường, bạn cần đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám, điều chỉnh kịp thời.

Cách khắc phục ê buốt khi niềng răng

Nếu gặp phải biến chứng ê buốt trong thời gian dài, thậm chí có những dấu hiệu bất thường, bạn nên:

– Đến gặp bác sĩ nha khoa: Nếu sau một thờ gian điều chỉnh lực kéo, tình trạng ê buốt vấn không giảm thì nên đến nha khoa ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn về tình hình sức khỏe răng miệng, tình trạng mà bạn đang gặp phải từ đó sẽ có những cách khắc phục phù hợp.

– Ăn uống khoa học: Hãy từ bỏ ngay những thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh,…thay vào đó nên ăn uống thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai, dễ nuốt. Nên bổ sung nước trái cây, thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp răng miệng khỏe mạnh hơn.

Biểu hiện ê buốt khi niềng răng có bình thường không?
Nên thăm khám nha khoa ngay khi phát hiện ê buốt kéo dài*

– Khám định kỳ: Trong suốt quá trình niềng răng, cứ 3-4 tuần bạn cần phải đến nha khoa thăm khám, bác sĩ điều chỉnh lực kéo phù hợp với tốc độ di chuyển của răng. Ngoài ra còn kiểm tra tình trạng răng, nếu có biến chứng sẽ tiến hành chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, đối với phương pháp niềng răng trong suốt, có thể không cần đến nha khoa thường xuyên nhưng bạn cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc răng của bác sĩ.

Ê buốt khi niềng răng thường sẽ không quá nguy hiểm, bởi đây chỉ là cảm giác tất yếu của răng khi có lực tác động đột ngột. Khi răng đã thích ứng thì ê buốt cũng giảm dần, nhưng nếu cảm thấy tình trạng này kéo dài thì bạn không nên chủ quan, hãy đến nha khoa ngay để bác sĩ thăm khám. Hãy chọn một địa chỉ nha khoa đủ uy tín, đủ chất lượng để thực hiện chỉnh nha nhé, bác sĩ giỏi sẽ giúp cho kết quả cuối cùng được như mong đợi, tránh những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng hô
Niềng răng hô

Tình trạng hàm hô, răng vẩu khiến bạn ngại ngùng nói cảm thấy tự ti khi cười? Với phương pháp hỗ trợ chỉnh nha niềng