NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng khểnh bao lâu? Tìm hiểu ngay

Theo dõi tại:
Nội dung

Niềng răng khểnh bao lâu? Răng khểnh từ lâu được xem là chiếc răng mang lại nét duyên cho gương mặt, giúp nụ cười thu hút hơn. Tuy nhiên, có một số trường hợp răng khểnh mọc lệch quá mức, mọc lệch lạc khỏi cung hàm khiến việc vệ sinh gặp khó khăn, lâu ngày dễ gây ra bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Chính vì điều này nên nhiều nha khoa đã áp dụng giải pháp niềng răng khểnh để khắc phục hiệu quả. Với niềng răng thông thường, thời gian thực hiện kéo dài từ 1-3 năm khiến nhiều người e ngại nên đã có nhiều thắc mắc niềng răng khểnh có thời gian bao lâu. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ hoặc khay niềng trong suốt gắn lên răng, tạo lực kéo ổn định giúp răng di chuyển về vị trí. Với răng khểnh, tùy vào tình trạng răng khểnh mọc lệch như thế nào mà bác sĩ sẽ có hướng giải quyết phù hợp. Vì răng cần một khoảng thời gian để dịch chuyển về vị trí mới nên người bệnh lo ngại sẽ mất nhiều thời gian đeo niềng răng. Điều này thực hư ra sao? Niềng răng khểnh bao lâu?

Niềng răng khểnh bao lâu? Tìm hiểu ngay
Niềng răng khểnh ngăn ngừa bệnh lý*

Niềng răng khểnh để làm gì?

Răng khểnh mọc lệch nhẹ sẽ mang lại nụ cười quyến rũ, thu hút người đối diện. Theo quan niệm của người phương Đông, răng khểnh còn giúp chủ sở hữu may mắn hơn trong mọi việc. Ngược lại, với người phương Tây, răng khểnh lại là vận xui nên hầu hết họ đều muốn loại bỏ hoặc cải thiện bằng các biện pháp nha khoa thẩm mỹ.

Ở góc độ nha khoa, răng khểnh thực chất là chiếc răng nanh mọc lệch, không thẳng đều với các răng khác. Nếu răng khểnh mọc lệch nhẹ, hài hòa sẽ là một điểm nổi trội về thẩm mỹ, nụ cười duyên dáng hơn và không cần phải niềng răng. Nhưng nếu răng khểnh mọc lệch quá nhiều, lệch khỏi cung hàm hoặc chìa ra ngoài, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây vướng víu môi má, ảnh hưởng ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn, dễ dẫn đến bệnh lý sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu.

Niềng răng khểnh bao lâu? Tìm hiểu ngay
Niềng răng khểnh bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện*

Chính vì vậy, thắc mắc niềng răng khểnh bao lâu hay niềng răng khểnh có nên không luôn được người bệnh quan tâm hàng đầu. Muốn biết tình trạng răng khểnh có thể niềng răng hay không, cần phải trải qua thăm khám trực tiếp tại nha khoa. Dựa vào kết quả đó, bác sĩ mới ra quyết định nên niềng răng khểnh, nhổ bỏ hay giữ nguyên.

Niềng răng khểnh bao lâu?

Niềng răng khểnh thông thường mất từ 18-24 tháng, tùy vào mức độ lệch lạc của từng người. Vì khi niềng răng, khí cụ niềng răng hay khay niềng sẽ dịch chuyển răng dần dần về đúng vị trí, thẳng đều với các răng còn lại. Có một số trường hợp niềng răng khểnh bao lâu rất ít thời gian, đặc biệt, niềng răng trẻ em chỉ mất từ 1-1,5 năm là hoàn thành. Bởi lưa tuổi này răng và xương hàm còn đang phát triển, những nắn chỉnh ở giai đoạn này đều rất phù hợp.

Niềng răng khểnh bao lâu? Tìm hiểu ngay
Loại khí cụ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng*

Ngoài ra, thời gian niềng răng khểnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như răng khểnh mọc lệch quá mức sẽ được chỉ định nhổ rồi mới niềng răng. Nhổ răng cần một khoảng thời gian cho vết thương lành mới có thể chỉnh răng tiếp tục, thời gian sẽ kéo dài nhiều hơn. Kỹ thuật niềng răng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình răng di chuyển. Với mắc cài truyền thống, dù chi phí thấp và lực kéo ổn định nhưng xét về thời gian thực hiện vẫn lâu hơn niềng răng tự buộc hay niềng răng trong suốt.

Bên cạnh đó, kỹ thuật của bác sĩ quyết định phần lớn đến các vấn đề hiệu quả, thời gian, chi phí,…của case niềng răng khểnh. Nếu bác sĩ thực hiện đúng quy trình, điều chỉnh lực kéo chuẩn sẽ không bị biến chứng, không mất thời gian để khắc phục lại. Nhưng suy cho cùng, niềng răng khểnh bao lâu chủ yếu phục thuộc vào mức độ sai lệch của chiếc răng khểnh. Muốn biết chính xác, hãy liên hệ với nha khoa uy tín, bác sĩ đặt lịch thăm khám, dựa vào đó mới đưa ra quy trình cải thiện răng khểnh hiệu quả, an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài sứ được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị được ứng dụng khá phổ biến