NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng bị sưng lợi – Nguyên nhân và cách chữa trị

Theo dõi tại:

Niềng răng bị sưng lợi là một trong những rủi ro không tốt, ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển và sức khỏe răng miệng. Khi lợi bị sưng, cảm giác đau nhức, khó chịu khi ăn nhai khiến người bệnh rất khó lòng duy trì mắc cài tiếp tục. Nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng đến răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể. Những nguyên nhân gây sưng lợi trong lúc niềng răng sẽ là thông tin bổ ích nhất giúp bạn phòng tránh xảy ra tình trạng này tốt nhất.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha điều chỉnh các răng mọc lệch, răng hô móm,…về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian dài, từ 18-24 tháng, thậm chí lâu hơn. Chính vì điều này nên có rất nhiều trường hợp gặp phải bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm lợi,…do việc vệ sinh gặp trở ngại. Ngoài ra, trong thời gian này cũng thường gặp tình trạng niềng răng bị sưng lợi, niềng răng bị mẻ răng, niềng răng gây đau nhức,…khiến người bệnh rất lo lắng. Nguyên nhân, cách phòng tránh và khắc phục như thế nào?

Niềng răng bị sưng lợi - Nguyên nhân và cách chữa trị
Niềng răng bị sưng lợi do mảng bám vôi răng*

Nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị sưng lợi

Sưng lợi là tình trạng phần lợi bị sưng, tấy đỏ gây đau nhức, nếu để lâu phần lợi sẽ bị tụt xuống làm lộ chân răng, khiến răng dễ bị lung lay hơn. Lúc này, các mắc cài niềng răng không tạo ra lực kéo ổn định nữa nên răng di chuyển lệch lạc, không đúng như vị trí đã định ban đầu, răng bị lung lay có dấu hiệu gãy rụng. Nguyên nhân của niềng răng bị sưng lợi được cho là:

– Quá trình niềng răng kéo dài cộng với việc khí cụ nha khoa gắn cố định lên răng khiến vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Nếu vệ sinh không kỹ làm thức ăn bám lại trong mắc cài, vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển ở chân răng, mô nướu. Lâu ngày bị vôi hóa thành cao răng, gây viêm lợi, sưng lợi, đau nhức kéo dài.

Niềng răng bị sưng lợi - Nguyên nhân và cách chữa trị
Lợi bị sưng gây đau nhức*

– Chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải có lông quá cứng hoặc chải răng theo chiều ngang. Điều này sẽ tạo lực ma sát lớn làm mài mòn men răng, ảnh hưởng đến nướu, lợi bị chảy máu, viêm nhiễm gây sưng đỏ.

– Trước khi niềng răng, bác sĩ không kiểm tra đúng bệnh lý răng miệng mắc phải hoặc điều trị bệnh lý không hết hẳn khiến vi khuẩn tái phát sinh.

– Nền răng yếu cộng với việc bị xê dịch, kéo đẩu bởi mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt cũng làm cho răng bị tụt nướu, nướu bị chèn ép gây sưng, răng lung lay, dễ gãy. Hoặc bác sĩ tay nghề kém, điều chỉnh lực kéo không phù hợp làm cho chân răng bị ép cũng làm nướu tổn thương.

Cách khắc phục niềng răng bị sưng lợi

Niềng răng bị sưng lợi là tình trạng không ai mong muốn, kể cả bác sĩ hay người bệnh. Chính vì thế, khi nhận thấy lợi bị sưng đỏ, đau rát, chảy máu thường xuyên thì nên đến nha khoa thăm khám. Bác sĩ sau khi kiểm tra sẽ có cách chữa trị và hướng dẫn xử lý hiệu quả:

– Những người niềng răng cần lưu ý vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn người bình thường. Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc dụng cụ vệ sinh dành riêng cho người niềng răng, chải nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng để làm sạch vụn thức ăn.

Niềng răng bị sưng lợi - Nguyên nhân và cách chữa trị
Phòng tránh sưng lợi khi niềng răng bằng cách vệ sinh răng miệng*

– Sử dụng các loại nước súc miệng nha khoa để loại bỏ vi khuẩn còn tồn đọng trong khoang miệng, ngăn chặn vôi răng hình thành.

– Hạn chế ăn uống những thực phẩm có nhiều đường để tránh sâu răng.

– Trước khi niềng răng, nên tiến hành lấy vôi răng hoặc thông báo đến bác sĩ về tình trạng bệnh lý răng miệng đang gặp phải. Từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Tại các nha khoa uy tín, quy trình khắc phục niềng răng bị sưng lợi diễn ra an toàn, bác sĩ tiến hành thăm khám xác định nguyên nhân, tùy vào mức độ cụ thể sẽ chỉ định giải pháp giúp lợi khỏe mạnh như bình thường. Với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng bác sĩ giỏi sẽ hạn chế được tối đa ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín, lựa chọn đúng để thực hiện niềng răng an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Địa chỉ niềng răng uy tín ở Tp HCM
Niềng răng cả hai hàm

Niềng răng cho đến nay vẫn là một phương pháp chỉnh nha được thịnh hành trên toàn thế giới và cũng như ở đất nước