NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Có nên đi niềng răng không? Nên niềng răng với trường hợp nào?

Theo dõi tại:
Nội dung

Có nên đi niềng răng không? Hiện nay, phương pháp chỉnh nha niềng răng đã phổ biến tại Việt Nam, nhiều người không còn xa lạ khi thấy một ai đó đang đeo mắc cài trên răng. Người bệnh sẽ được khắc phục nhược điểm răng xấu xí của mình sau một khoảng thời gian mà không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số lo ngại khi đưa ra quyết định lực chọn giải pháp này. Bài viết sau sẽ đưa ra một số thông tin cần thiết về niềng răng cho bạn.

Niềng răng chỉnh nha giúp khắc phục răng mọc lệch lạc, mọc khấp khểnh, khuyết điểm răng hô móm làm ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và ăn nhai. Mặc dù có thời gian dài để chỉnh nha nhưng kết quả mà nó mang lại là vô cùng xứng đáng, nếu bạn thực hiện tại nha khoa uy tín, hàm răng sẽ đều đẹp tự nhiên, duy trì đến trọn đời. Vậy, thắc mắc có nên đi niềng răng không có nghĩa là gì trong khi niềng răng mang đến quá nhiều lợi ích?

Có nên đi niềng răng không? Nên niềng răng với trường hợp nào?
Có nên đi niềng răng không*

Có nên đi niềng răng không?

Để trả lời cho thắc mắc này, bác sĩ nha khoa đưa ra một số lợi ích mà niềng răng mang lại cho người bệnh. Cụ thể:

– Chỉnh hình hàm răng đều đặn, góp phần mang đến thẩm mỹ cho hàm răng toàn diện, nụ cười tươi tắn hơn.

– Điều chỉnh sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới được tương xứng với nhau, phân bố lực nhai đồng đều để cơ hàm khỏe mạnh.

– Điều chỉnh khớp cắn chuẩn xác có tác dụng đối với hệ tiêu hóa.

Có nên đi niềng răng không? Nên niềng răng với trường hợp nào?
Niềng răng giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí*

– Phòng tránh được các bệnh lý răng miệng, do răng mọc sai lệch quá mức khiến việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng tích tụ gây bệnh, khi điều chỉnh răng đều thì vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

– Quá trình thực hiện không gây đau đớn, không xâm lấn hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

– Niềng răng chỉnh nha được thực hiện trong thời gian từ 16-24 tháng và có hiệu quả lâu dài, nếu nền răng chắc khỏe có thể duy trì vĩnh viễn.

Từ những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho lo ngại có nên đi niềng răng không rồi. Như đã nói, niềng răng một kỹ thuật chỉnh nha giúp những chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí trên cung hàm, điều chỉnh các khớp cắn bị lệch tối đa. Theo các chuyên gia, niềng răng muốn có hiệu quả cao bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là độ tuổi đang phát triển từ 10-17 tuổi, niềng răng trẻ em sẽ rút ngắn được thời gian và tiết kiệm chi phí.

Nên niềng răng với trường hợp nào?

Để niềng răng đạt kết quả cao, cần phải xác định các trường hợp cần phải niềng răng như:

– Răng bị hô, vẩu: Đây là trường hợp răng bị chìa ra phía trước hoặc hàm dưới lùi vào bên trọng khiến khuôn hàm bị sai lệch. Để niềng răng, cần xác định nguyên nhân gây hô vẩu là do răng, do xương hàm hay do cả răng và xương hàm. Hiện nay, phương pháp niềng răng hô thường kéo dài từ 16-24 tháng, tỉ lệ nhổ răng vào khoảng 20-30% và thường được chỉ định trong các trường hợp môi không khép lại được dù đang ở trạng thái nghỉ.

– Răng móm: Móm là trường hợp khớp cắn ngược do khiếm khuyết từ xương hàm hoặc răng khiến xương hàm dưới chìa ra trước, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Răng móm làm cho gương mặt không có sự hài hòa, kém thẩm mỹ, cằm bị lệch. Việc niềng răng mó phải phụ thuộc vào việc xác định móm có do răng hay không. Nếu do xương hàm thì có nên đi niềng răng không không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Có nên đi niềng răng không? Nên niềng răng với trường hợp nào?
Niềng răng khi răng bị hô vẩu do răng*

– Răng mọc thưa: Khi răng có kẽ hở ở giữa do răng quá nhỏ so với cung hàm, gây mất thẩm mỹ. Thông thường, răng thưa có thể tiến hành hàn trám thẩm mỹ hoặc làm răng sứ nhưng chỉ khi kẽ hở ở mức độ ít. Nếu hở kẽ quá nhiều, niềng răng mới là cách tốt nhất, răng sẽ được kéo lại sát gần nhau, giúp hàm đều đẹp hơn.

– Răng khấp khểnh: Là trường hợp sai khớp cắn dễ nhận thấy nhất, thường xảy ra nhất. Răng mọc lệch ra khỏi vị trí cung hàm, răng trồi lên hoặc thụt vào rất mất thẩm mỹ. Đôi khi, các răng còn mọc chen chúc lên nhau do hàm nhỏ không đủ chỗ trống cho tất cả các răng.

Có nên đi niềng răng không còn phụ thuộc ở người thực hiện, có đủ kiên nhẫn để bỏ thời gian, công sức theo đuổi hay không. Vì vậy, nếu muốn biết chính xác trường hợp răng của mình nên xử lý như thế nào, bạn hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám, sau đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp nhất. Muốn chỉnh nha an toàn, nên cân nhắc chọn một địa chỉ đáng tin cậy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng mặt trong

Có thể nói , niềng răng là một trong những biện pháp thông dụng nhất tính đến thời điểm hiện nay . Tuy nhiên điều