NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không? Kết quả từ nha khoa

Theo dõi tại:

Niềng răng chữa cười hở lợi đối với nhiều người là không thể thực hiện được bởi lợi bị hở phần nhiều là cần thẩm mỹ lại thay vì áp dụng chỉnh nha. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp cười hở lợi vẫn có thể áp dụng niềng răng nếu thăm khám cụ thể, xác định nguyên nhân gây ra là do đâu. Niềng răng có bản chất là nắn chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí, không xâm lấn đến mô nướu xung quanh răng nên những thông tin về chữa cười hở lợi dưới dây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tình trạng cười hở lại xấu xí là một trong những nỗi niềm của nhiều người, khiến nụ cười giảm đi sự duyên dáng, người sở hữu mất tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay thì cười hở lợi có thể chữa khỏi mà không để lại biến chứng đau đớn nào. Đặc biệt, phương pháp niềng răng chữa cười hở lợi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bệnh, những thông tin cụ thể về niềng răng có đau không này sẽ được đưa ra ngay sau đây.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không? Kết quả từ nha khoa
Niềng răng chữa cười hở lợi không mang hiệu quả cao*

Nguyên nhân cười hở lợi

Cười hở lợi được hiểu đơn giản là khi cười phần lợi bị hở nhiều hơn so với bình thường. Khi cười, khoảng cách từ cổ chân răng đến mép vành môi lớn hơn 3mm là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Nhiều người tưởng rằng cười hở lợi là do bẩm sinh, tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân mắc phải là do tác dụng phục của một số loại thuốc hoặc sự phát triển của răng trước khi trưởng thành.

Muốn điều trị được cười hở lợi cũng như áp dụng hiệu quả niềng răng chữa cười hở lợi, cần phải biết rõ nguồn gốc phát triển bệnh là đo đâu. Có thể kể đến những nhóm nguyên nhân chính như sau:

– Do răng: Khi thân răng ngắn, răng mọc không lộ hết gây mất cân đối giữa răng và lợi hoặc khớp cắn quá sâu khiến lợi bị lộ ra ngoài nhiều.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không? Kết quả từ nha khoa
Trường hợp hở lợi nhẹ có thể áp dụng niềng răng*

– Do xương: Xương hàm phát triển quá mức, chìa ra phía trước quá nhiều, thậm chí còn bao phủ cả hàm dưới ngay cả khi hàm đang ở trạng thái nghỉ. Đây thường được gọi là hô vẩu.

– Do lợi: Lợi phát triển phì đại, chùn xuống phái dưới hoặc sang chấn khớp cắn khiến lợi bị hở khi cười.

– Do môi: Tọng lực cơ môi quá lớn, co kéo mạnh khi cười.

Cười hở lợi về cơ bản không thể gây bệnh lý nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tâm lý của chủ sở hữu. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần đến nha khoa thăm khám, xác định nguyên nhân và bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp nhất.

Niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả không?

Niềng răng sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa gắn lên răng để tạo lực kéo và chỉnh răng về đúng vị trí. Việc làm này chỉ tác động lên răng, làm thay đổi các yếu tố về vị trí, điều chỉnh phương hướng cho răng, giúp răng thẳng hàng hơn trước. Tù đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh vòm hàm trên dưới, độ hẹp rộng, dài hay ngắn của vòm hàm phù hợp.

Niềng răng chữa cười hở lợi hiệu quả không? Kết quả từ nha khoa
Phẫu thuật hàm hoặc cắt vạt lợi khắc phục cười hở lợi*

Thực tế, đối với tình trạng răng mọc sai lệch, không đều thì có thể áp dụng niềng răng hiệu quả,. Tuy nhiên, đối với niềng răng cười hở lợi thì sẽ không tác động đến việc kéo lợi mà nó chỉ có tác động đến răng. Nó không thể tác động đến cơ môi, không chỉnh được độ dày mỏng của nướu, xương hàm nên không thể khắc phục được tình trạng cười hở lợi. Đối với những trường hợp hở lợi nhẹ thì sẽ có hiệu quả một ít nhưng không rõ rệt. Khi răng thấp hơn bình thường, vòm trên hơi sà xuống có thể chỉnh vòm hàm và răng cử lên trên để cải thiện cười hở lợi.

Hiện nay có một số phương pháp chữa cười hở lợi mang hiệu quả lâu dài như phẫu thuật cắt nướu, chỉnh cơ thắng môi, cắt xương hàm hoặc cắt lợi và mài xương ổ. Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất. Còn với niềng răng chữa cười hở lợi thì sẽ không được áp dụng khi lợi bám thấp và răng thấp. Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng của mình, tốt nhất hãy đến nha khoa thăm khám, kiểm tra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách điều trị răng khểnh

Hàm răng khểnh đối với nhiều người vẫn cho rằng đó là nét duyên trời ban cho. Nhưng cũng có nhiều người quan niệm rằng,