NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không? Tìm hiều kỹ thuật phục hình

Theo dõi tại:

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không? Tủy răng là vị trí đảm nhiệm chức năng quan trọng trong cấu trúc của răng, góp phần nuôi dưỡng và duy trì sự bền chắc của răng. Chính vì vậy, khi thực hiện bất kỳ một phương pháp nha khoa nào liên quan đến tủy răng cần phải được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng. Trong đó phải nói đến phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ, bởi phương pháp này ít nhiều sẽ có xâm lấn đến răng thật nên khiến cho nhiều người băn khoăn.

Trồng răng sứ giúp phục hình lại răng bị mất hiệu quả, cải thiện ăn nhai và duy trì tính thẩm mỹ tối đa. Trước khi tiến hành, thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, nếu mắc phải bệnh lý hoặc tủy răng có vấn đề thì cần phải điều trị. Vì thế, thắc mắc trồng răng sứ có phải lấy tủy không luôn nhận được sự quan tâm của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không? Tìm hiều kỹ thuật phục hình
Trồng răng sứ có phải lấy tủy không*

Trồng răng sứ có lấy tủy không?

Tủy răng là mô sống, chứa đựng hệ thống mạch máu, dây thần kinh cảm giác, có chức năng nuôi dưỡng răng. Nên tủy răng có vai trò quan trọng đối với răng, nếu lấy tủy răng sẽ khiến chiếc răng này bị chết đi, dễ gãy vỡ,..

Việc lấy tủy răng chỉ được thực hiện khi tủy răng bị hư, viêm nhiễm, tủy đã chết,…nếu không điều trị tủy có thể làm ảnh hưởng đến chân răng, gây ra biến chứng nguy hiểm. Không những thế, khi áp dụng trồng răng sứ, mão sứ hay chân răng giả cũng không thể nào ngăn chặn được tình trạng đau nhức, viêm nhiễm diễn ra. Vì thế, trồng răng sứ có phải lấy tủy không thường được chỉ định khi:

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không? Tìm hiều kỹ thuật phục hình
Tủy răng bị viêm cần phải lấy tủy trước khi trồng răng sứ*

– Răng sâu dẫn đến viêm tủy: Răng sâu sẽ dần làm giảm đi các tổ chức răng, các mô răng bị phát hủy dần. Nếu tình trạng răng sâu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công đến tủy gây viêm, kích ứng và đau nhức dữ dội. Tủy một khi đã bị viêm mà không được điều trị sẽ gây áp xe răng, lây lan sang các răng kế cận, ảnh hưởng đến kết quả trồng răng sứ.

– Răng bị chấn thương nặng: Các chấn thương như vỡ, mẻ lớn làm tác động đến tủy răng, phần ngà răng cũng bị mất. Nếu muốn trồng răng sứ, cần phải điều trị tủy trước rồi mới tiến hành.

Vấn đề trồng răng sứ có phải lấy tủy không sẽ được quyết định khi bác sĩ đã thăm khám kỹ lưỡng, chụp X-quang tình trạng răng miệng. Thông thường, với trường hợp răng sâu nhẹ, không làm ảnh hưởng tới tủy thì sẽ không lấy tủy răng. Chỉ thực hiện nạo vết sâu sau đó thực hiện quy trình trồng răng sứ như bình thường.

Lấy tủy răng có đau không?

Lấy tủy răng là thao tác khó, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều để thực hiện chính xác. Quá trình lấy tủy răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào bác sĩ xác định vị trí của răng ở đâu. Khi rút tủy sẽ tác động đến cấu trúc răng, ít nhiều sẽ gây đau nhức nên trước khi thực hiện người bệnh được gây tê cục bộ. Khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện nhưng sẽ nhanh chóng qua đi.

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không? Tìm hiều kỹ thuật phục hình
Lấy tủy răng để ngăn chặn bệnh biến chứng*

Sau khi tủy răng đã được lấy đi, cần lưu ý trồng răng sứ có phải lấy tủy không như sau:

– Nên chọn một nha khoa uy tín để trồng răng sứ, công nghệ mới hiện đại giúp cho quá trình mài răng hay cắm trụ implant nhanh chóng, không gây ê buốt.

– Trồng răng sứ sau khi lấy tủy răng không chỉ bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn khôi phục lại chức năng của răng. Đối với phương pháp trồng răng bằng cấy ghép implant, trụ răng sẽ thay thế cho chân răng thật nên người bệnh không còn lo lắng về những ảnh hưởng của tủy răng nữa.

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không cần được thực hiện tại nha khoa đáng tin cậy. Bởi thực tế, cả quá trình lấy tủy răng hay trồng răng đều cần kỹ thuật tốt, sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến mới mang lại một kết quả an toàn. Vì vậy, khi nhận thấy tủy răng có vấn đề hoặc muốn trồng răng sứ, hãy đến nha khoa uy tín thăm khám kỹ lưỡng, dựa vào tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có nên nhổ răng khôn không?

Nhiều người thường không mấy quan tâm đến việc mọc răng khôn và việc có nên nhổ răng khôn không? Thế nhưng nó lại rất