NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Trồng răng sứ bị đen chân răng – Nguyên nhân do đâu

Theo dõi tại:

Trồng răng sứ bị đen chân răng là tình trạng thường hay gặp mà nhiều người rất băn khoăn. Bởi nếu không xác định được nguyên nhân gây ra sẽ rất khó để tìm cách khắc phục tốt nhất. Vì vậy, trước khi trồng răng sứ, bác sĩ luôn tư vấn kỹ lưỡng cho người bệnh từng phương pháp trồng răng cũng như những rủi ro có thể gặp phải sau khi phục hình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Khi trồng răng sứ được một thời gian, có một số trường hợp sẽ xuất hiện hiện tượng đen viền chân răng, răng bị xỉn màu mà không biết nguyên nhân. Điều này khiến tính thẩm mỹ của hàm răng bị giảm sút, nếu không khắc phục sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chân răng. Vậy, nguyên nhân trồng răng sứ bị đen chân răng là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Trồng răng sứ bị đen chân răng - Nguyên nhân do đâu
Trồng răng sứ kim loại bị đen chân răng*

Nguyên nhân trồng răng sứ bị đen chân răng

Trồng răng sứ là một phương pháp phục hình răng giả đặc biệt, giúp hồi phục lại những chiếc răng không may bị gãy vỡ, tổn thương hoặc bị khiếm khuyết về hình thể. Có nhiều phương pháp trồng răng sứ như cấy ghép implant, làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp,…Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng hiệu quả cuối cùng vẫn là cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, một số trường hợp trồng răng sứ bị đen chân răng mà nguyên nhân chủ yếu là do:

– Sử dụng răng sứ kim loại: Bởi cấu tạo của các loại răng sứ này là từ hợp kim kim loại, do đó khi ở trong môi trường khoang miệng chứa axit, lâu ngày sẽ bị oxy hóa. Không chỉ làm đen chân răng mà răng sứ còn dễ bị xuống màu, có trường hợp còn gây kích ứng mô nướu. Khi răng sứ bị xỉn màu thường bị đen phía ngoài, vết đen thô ráp và xâm lấn lên một phần mão sứ bên trên.

Trồng răng sứ bị đen chân răng - Nguyên nhân do đâu
Trồng răng sứ bị đen chân răng*

– Răng bị sâu, bệnh lý không được chữa trị trước khi trồng răng sứ. Sau khi phục hình, gặp môi trường thuận lợi, vi khuẩn sẽ phát triển manh mẽ khiến lớp men răng bị hư hỏng, gây xám đen hoặc sâu đen rất mất thẩm mỹ.

– Vệ sinh răng miệng không đúng cách, mảng bám thức ăn và vi khuẩn tích tụ ngày càng nhiều ở bề mặt răng, kẽ chân răng cũng là nguyên nhân dẫn đến răng sứ bị đen chân răng.

– Do kỹ thuật thực hiện của bác sĩ không chuẩn xác, làm cầu răng sứ mài cùi răng quá nhiều làm xâm lấn tủy răng, ngà răng bị ảnh hưởng khiến vi khuẩn tấn công mạnh mẽ gây sâu, viêm làm đen chân răng.

Cách khắc phục trồng răng sứ bị đen chân răng

Chân răng sứ bị đen dù là nguyên nhân nào cũng cần phải khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những tác hại xấu đến sức khỏe răng miệng. Không những thế còn phục hồi lại tính thẩm mỹ cho hàm răng, cải thiện lại chức năng ăn nhai của răng. Khi nhận thấy tồng răng sứ bị đen chân răng, nên đến ngay nha khoa thăm khám và kiểm tra. Dựa vào từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị thích hợp:

– Nếu chân răng bị đen do mảng bám không được làm sạch, mão sứ sẽ được tháo ra và tiến hành làm sạch răng miệng. Lấy cao răng luôn là biện pháp đầu tiên mà bác sĩ áp dụng, loại bỏ mảng bám, thức ăn vụn mắc trên kẽ răng. Sau đó phục hình lại răng sứ khác để đảm bảo thẩm mỹ.

Trồng răng sứ bị đen chân răng - Nguyên nhân do đâu
Phục hình lại răng sứ bị đen chân răng*

– Nếu bệnh lý chưa được điều tị hết, sẽ tiến hành điều trị bệnh, loại bỏ vi khuẩn, dựa vào tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ thực hiện phục hình lại răng sứ khác phù hợp hơn.

– Nếu trồng răng sứ bị đen chân răng do loại răng sứ sử dụng, tiến hành tháo mão sứ cũ và thay thế bằng mão sứ mới, chất lượng hơn. Thông thường, người bệnh sẽ chọn răng sứ toàn sứ cho lần phục hình lại này để duy trì độ bền, thẩm mỹ và tuổi thọ tốt hơn răng sứ kim loại. Mặc dù có chi phí cao nhưng lợi ích nhận lại là rất xứng đáng.

Để tránh gặp phải các biến chứng không mong muốn xảy ra khi phục hình răng, tốt nhất bạn hãy chọn cơ sở uy tín thực hiện. Hầu hết, các nguyên nhân trồng răng sứ bị đen chân răng đều xuất phát từ kỹ thuật của bác sĩ không chuẩn xác, chẩn đoán tình trạng răng miệng sai khiến răng sứ gặp sự cố. Vì vậy, nên chọn nơi chất lượng, có bác sĩ giỏi cùng máy móc hiện đại để cải thiện hàm răng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phản hồi của khách hàng

Cấy ghép Implant đang ngày càng khẳng định tên tuổi của mình và được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội của

niềng răng khểnh (
Niềng răng khểnh nên hay không

Niềng răng khểnh cũng là một trong những phương pháp chỉnh nha giúp răng “ngay hàng thẳng lối”, mang đến vẻ đẹp cho hàm răng,