NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng sứ bị xỉn màu chỉ xuất hiện khi nào?

Theo dõi tại:

Răng sứ bị xỉn màu là tình trạng thường gặp, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của toàn hàm. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Bởi răng sứ bị ố vàng hay xỉn màu không chỉ là xuất phát do ăn uống hàng ngày hay vệ sinh răng miệng. Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

Răng sứ được đánh giá là phương pháp có hiệu quả cao trong quá trình phục hình hình dáng răng, chức năng và thẩm mỹ của khuôn hàm. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi thực hiện xảy ra sự cố như răng sứ bị xỉn màu, răng sứ bị nứt hoặc bị đau nhức. Những vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cùi răng bên trong.

Răng sứ bị xỉn màu chỉ xuất hiện khi nào?
Răng sứ bị xỉn màu*

Răng sứ bị xỉn màu khi nào?

– Khi chất liệu răng sứ kém chất lượng: Răng sứ bị xỉn màu thường là do sử dụng răng sứ kim loại, sườn kim loại có thể làm từ hợp kim. Sau khi phục hình, trong điều kiện bình thường vẫn duy trì thẩm mỹ nhưng dòng răng sứ này vẫn có thể gây hôi miệng, nhanh chóng xuống màu và nhiễm màu thực phẩm, viền đen ở chân răng cũng hiện lên.

– Khi phục hình không đúng kỹ thuật: Răng sứ kim loại, răng toàn sứ có đầy đủ các tính chất khác biệt về thẩm mỹ, độ bền. Những khi phục hình không theo quy chuẩn sẽ khiến răng sứ bị xỉn màu nhanh hơn. Việc chế tạo răng sứ do labo đảm nhiệm, khi bác sĩ mài cùi răng, lấy dấu răng không chính xác sẽ dẫn đến răng sứ chế tác không chính xác. Nhiều trường hợp, quy trình thực hiện không đúng có thể làm giảm chất lượng của răng sứ, độ bền cũng giảm dần, khả năng chịu lực hay tính thẩm mỹ kém, chưa kể đến bác sĩ lắp răng sứ vào cùi răng gây cộm cấn cũng là nguyên nhân răng sứ mắc bệnh lý.

Răng sứ bị xỉn màu chỉ xuất hiện khi nào?
Răng sứ bị xỉn màu do chất liệu răng sứ*

– Khi ăn uống không khoa học: Răng sứ tiếp xúc thường xuyên với thức ăn, đồ uống sậm màu như trà, cà phê, tương có màu,…Chúng sẽ bám vào răng, nếu không vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng thì răng sứ rất nhanh bị xỉn màu. Ngoài ra, hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe nó cũng là nguồn cơn của răng sứ bị xuống màu. Trong thuốc lá có chất nicotin, chất này rất khó làm sạch, lâu ngày, chúng bám vào răng gây nhiễm màu răng.

Răng sứ bị xỉn màu nên làm gì?

Đối với răng thật, khi răng bị xỉn màu, ố vàng hầu hết sẽ được hướng dẫn các mẹo tẩy trắng răng tại nhà hoặc phương pháp tẩy trắng răng tại nha khoa. Tuy nhiên, vì răng sứ là mão răng giả nên sẽ không có phản ứng với các chất có trong nguyên liệu tự nhiên hay thuốc tẩy trắng. Bởi, thuốc tẩy trắng chỉ hoạt hóa,làm cắt đứt chuỗi protein làm đổi màu răng thật chứ không có tác dụng lên răng sứ. Vì vậy, trong các trường hợp này, phục hình lại răng sứ là cách tốt nhất.

Răng sứ bị xỉn màu chỉ xuất hiện khi nào?
Hạn chế sử dụng đồ uống sậm màu*

Khi phục hình lại răng sứ, nên chọn răng sứ toàn sứ thay vì răng sứ kim loại như trước đó. Vì răng toàn sứ có những ưu điểm nổi trội hơn, màu sắc tự nhiên, độ bền chắc cao và tuổi thọ duy trì lâu dài hơn. Các dòng răng sứ toàn sứ có phần sườn, vỏ đồng nhất bằng sứ nguyên chất, không xảy ra hiện tượng oxy hóa, đen viền chân răng.

Cuối cùng, để tránh răng sứ bị xỉn màu trở lại, nên đến nha khoa đáng tin cậy để tiên hành phục hình. Tiêu chí chọn nha khoa tốt luôn là đội ngũ bác sĩ, máy móc thiết bị tại nha khoa đó và nguồn gốc của vật liệu chế tạo răng sứ. Nếu nha khao đáp ứng tốt, đầy đủ các yếu tố này thì hiệu quả của quá trình làm răng sứ luôn đạt mức tối đa, không xảy ra biến chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN