NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Tình trạng răng sứ bị nứt phải làm sao?

Theo dõi tại:
Nội dung

Răng sứ bị nứt thường rất ít khi xảy ra, bởi nó có cấu tạo bền chắc, một số loại răng sứ còn có thể chịu lực gấp 5 lần răng thật. Tuy vậy, một khi răng sứ nứt vỡ, nếu không được khắc phục sớm có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và cùi răng dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn. Những thông tin dưới đây về nguyên nhân khiến răng sứ bị nứt, cách khắc phục và cách chăm sóc răng sứ sẽ giúp bạn phòng tránh biến chứng tốt hơn.

Răng sứ có cấu tạo gồm sườn bên trong và lớp sứ phủ bên ngoài, sườn răng có thể được làm từ kim loại hoặc sứ nguyên chất. Sứ phủ ngoài là sứ nén, liên kết của nó được tạo ra dưới nhiệt độ cao và áp suất lớn nên có thể chịu được lực nhai rất tốt. Nhưng có một số trường hợp, sau khi phục hình răng sứ được một thời gian thì xảy ra tình trạng nứt vỡ dù gia rang su có cao đến bao nhiêu đi chăng nữa. Vậy, nguyên nhân răng sứ bị nứt là gì?

Tình trạng răng sứ bị nứt phải làm sao?
Răng sứ bị nứt thường hay gặp*

Vì đâu mà răng sứ bị nứt?

Các loại răng sứ có độ bền rất cao, phục hình răng sứ kim loại thường có tuổi thọ lên đến 10 năm và răng sứ toàn sứ là trên 20 năm. Nếu răng sứ mới vừa phục hình nhưng đã dấu hiệu rạn nứt hay nứt vỡ thì nguyên nhân có thể là do:

– Hầu hết mọi người đều ít nhất 1 lần sử dụng răng để cắn xương, mở nắp chai,…Và đây là nguyên nhân hàng đầu khiến răng sứ bị nứt hoặc thậm chí là chết tủy.

– Tật nghiến răng khi ngủ, răng thiếu canxi.

Tình trạng răng sứ bị nứt phải làm sao?
Nứt răng sứ do loại răng sứ sử dụng kém chất lượng*

– Các bệnh lý như răng nhạy cảm, sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi không được điều trị trước đó. Sau khi phục hình răng, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển và làm cho cùi răng bị phá hủy, không còn nâng đỡ mão sứ, chỉ cần lực tác động nhẹ cũng làm răng sứ nứt, vỡ, bong rớt.

– Quy trình kỹ thuật được tiến hành không chuẩn xác, bác sĩ mài răng sai tỉ lệ dẫn đến lấy dấu hàm và chế tác răng sứ sai. Khi răng sứ gắn lên cùi răng không ôm sát mô nướu, răng cộm cấn, kênh kiệu cũng là nguyên nhân làm cho răng sứ nứt nhanh chóng.

Răng sứ bị nứt phải làm gì?

Làm răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ để khắc phục răng xấu xí, duy trì tuổi thọ của răng thật tối đa. Vì vậy, khi răng sứ bị nứt, điều đầu tiên bạn cần làm đó là đến ngay nha khoa chất lượng để bác sĩ tìm ra nguyên nhân, chỉ định cách khắc phục thích hợp. Thông thường, khi răng thật bị nứt vỡ, có thể áp dụng hàn trám răng bằng vật liệu trám nha khoa, phục hồi lại răng bị vỡ nhanh chóng. Tuy nhiên, với răng sứ thì không thể thực hiện được mà phải tháo bỏ răng sứ cũ, sau đó thay thế bằng răng sứ mới.

Nếu răng nứt vỡ nhỏ, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như ăn nhai thì có thể mài răng cho láng, cuối cùng đánh bóng. Nhưng nếu răng vỡ lớn, thì nên phục hình lại mão sứ mới để bảo vệ cùi răng bên trong, phục hồi thẩm mỹ cho toàn hàm răng. Muốn phòng tránh được răng sứ bị nứt, người bệnh cần lưu ý:

Tình trạng răng sứ bị nứt phải làm sao?
Phục hình lại răng sứ bị nứt và chăm sóc răng đúng cách*

– Tránh răng thức ăn quá cứng để răng không bị tác động, những thực phẩm khó nhai cũng nên hạn chế vì nếu không biết dùng lực cân bằng sẽ làm tổn thương cùi răng bên trong. Thay vào đó, hãy bổ sung thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như rau xanh, củ quả, thực phẩm giàu chất xơ.

– Nên tái khám nha khoa định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra, phát hiện những bất thường, từ đó lên kế hoạch điều chỉnh kịp thời.

– Vì răng sứ được gắn cố định lên răng nên chế độ chăm sóc răng sứ tương tự như răng thật. Chải răng bằng bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng, kết hợp với chỉ nha khoa để loại bỏ mảnh vụn thức ăn.

Một lưu ý quan trọng nữa để phòng tránh răng sứ bị nứt đó là nên lựa chọn nha khoa uy tín hàng đầu phục hình răng. Nha khoa tốt sẽ có bác sĩ giỏi, kỹ thuật cao cùng hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình làm răng sứ. Muốn hiệu quả như mong đợi, cần phải kết hợp giữa việc chọn nha khoa, chăm sóc, giữ gìn răng sứ đúng cách.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN