NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?

Theo dõi tại:
Nội dung

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ hiện là thắc mắc được rất nhiều người bệnh muốn biết. Bởi, răng sứ là một mão răng giả, sau khi phục hình, nếu có bất kì một sai sót không mong muốn xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng nhiều hơn. Không những thế, những tác động lên bề mặt răng sứ thường rất ít được chỉ định so với trên răng thật nên việc người bệnh lo lắng là điều dễ hiểu.

Làm răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ răng, giúp bảo vệ và cuy trì được tuổi thọ của răng thật. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà răng sứ bị mẻ vỡ khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, không những thế tính thẩm mỹ của răng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không khắc phục sớm, hàm răng sẽ không còn vẻ đẹp đều tự nhiên như trước, thậm chí còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy, răng sứ có trám được không?

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Răng sứ có trám được không*

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?

Răng sứ là một răng rất đặc biệt, được cấu tạo gồm 2 lớp gồm khung sườn bên trong và lớp men sứ bên ngoài, lớp sứ này là một loại sứ nén, sự liên kết được tạo ra dưới nhiệt độ cao, áp suất lớn để có thể chịu được lựa nhai về sau.

Vì là lớp sứ nén nên răng sứ chỉ chịu được lực nhai chứ không chịu được va đạp mạnh, chính vì thế, trên thực tế có nhiều nguyên nhân khiến răng sứ bị mẻ vỡ. Có thể kể đến một số nguyên nhân như do tai nạn, thức ăn quá cứng, quá dai hoặc quá dẻo, các tật nghiến răng khi ngủ,…đều khiến răng sứ bị bể vỡ.

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Răng sứ bị mẻ vỡ do va chạm mạnh*

Với răng thật thì khi bị mẻ vỡ, chỉ cần tiến hành trám lại là được, không cần làm răng sứ tốn kém chi phí. Tuy vậy, khi đã phục hình răng sứ thì đối với chiếc răng sứ này sẽ không thể thực hiện trám lại được, nguyên nhân là do vật liệu trám không tạo ra được liên kết bền chắc với bề mặt răng sứ. Vì thế, răng sứ có trám được không là không thể thực hiện được.

Phục hình răng sứ bị vỡ mẻ bằng cách nào?

Tình trạng răng bị vỡ mẻ có thể đến từ các tác nhân khác nhau, để khắc phục tình trạng này cũng như khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, trám răng hoặc làm răng sứ là cách tốt nhất. Tuy nhiên, đối với răng sứ bị vỡ thì làm lại răng sứ mới mới là giải pháp phù hợp nhất. Thông thường, chỉ khi phần răng bị vỡ mẻ quá lớn và được xác định thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ mới chỉ định tiến hành phục hình lại răng sứ mới. Bên cạnh đó, người bệnh nên cân nhắc chi phí làm lại răng sứ mới, thời gian thực hiện kéo dài hơn so với lần phục hình đầu tiên.

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Phục hình lại răng sứ bị mẻ vỡ*

Cách chăm sóc răng sứ lâu dài

Để răng sứ được bền chắc, kéo dài tuổi thọ của các loại răng sứ và tránh tình trạng mẻ vỡ, người bệnh nên có chế độ chăm sóc răng sứ đúng cách như sau:

– Vệ sinh răng sứ hàng ngày, tương tự như với răng thật. Dùng bàn chải lông mềm và loại kem đánh răng phù hợp để làm sạch răng. Nên dùng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám mắc trong kẽ răng và nước súc miệng để khoang miệng luôn thơm mát.

Răng sứ có trám được không khi bị mẻ vỡ?
Chăm sóc răng sứ đúng cách*

– Chế độ ăn uống: Răng sứ có trám được không? Tránh sử dụng thực phẩm quá cứng hoặc quá dai trong thời gian dài, bởi những thực phẩm này cần lực nhai của răng lớn, nếu dùng thường xuyên có thể khiến răng bị suy giảm, dễ mẻ vỡ. Ngoài ra, tránh hút thuốc lá, nước có gas, rượu bia và thực phẩm sậm màu vì chúng dễ gây biến đổi màu ở răng sứ. Hãy bổ sung thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, nước trái cây đủ chất dinh dưỡng hàng ngày.

Trám răng sứ có được không là điều không thể, nhưng để kết quả phục hình lại răng tốt hơn bạn hãy đến trực tiếp nha khoa đáng tin cậy. Nha khoa tốt luôn sở hữu đọi ngũ y bác sĩ giỏi cùng máy móc tiên tiến, quy trình thực hiện cũng chuẩn xác hơn nên giúp cho răng sứ có độ bền lâu dài hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bọc răng sứ cho răng cửa

Răng cửa giống như là “mặt tiền” của hàm răng và cả diện mạo của khuôn mặt. Chính vì lẽ đó mà ai cũng chăm