NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục?

Theo dõi tại:

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục? Em đã thực hiện bọc răng sứ nhưng răng này không may bị hỏng và bong ra khỏi cùi răng. Em rất lo lăng không biết giờ nên làm gì để cải thiện thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai cho răng như thông thường. Rất mong được bác sĩ giúp đỡ! Em xin cảm ơn! (Hòa Thuận – Bình Dương)

Chào Hòa Thuận!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng sứ bị hỏng bong khỏi cùi răng mình không may gặp phải cũng như nguyện vọng khắc phục. Hiểu được nỗi lo lắng của bạn, nha khoa xin được tư vấn cụ thể như sau:

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục? 1
Các trường hợp có thể bọc răng sứ*

Nguyên nhân khiến răng sứ bị hỏng

Phục hình răng sứ giúp cải thiện tình trạng răng bị sứt mẻ, răng bị nhiễm màu, hô vẩu mức độ nhẹ… hiệu quả. Kỹ thuật của phương pháp này là mài cùi răng thật với tỉ lệ phù hợp, sau đó chụp mão sứ lên trên rồi gắn keo dính chuyên dụng cho mão răng sứ gắn cố định lên răng thật. 

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mão răng sứ bị bung bật khỏi vị trí khiến nhiều người lo lắng răng sứ bị hỏng và rơi ra ngoài. Sở dĩ, có hiện tượng này là do:

Do kỹ thuật áp dụng

Răng sứ bị hỏng, bong và rơi ra có thể do trình độ chuyên môn bác sĩ còn chưa cao. Việc gắn keo dán quá ít hoặc vị trí tiếp xúc giữa keo – răng sứ quá nhỏ khiến răng không giữ cố định được. Do đó, khi ăn nhai lực nhai kém đi gây nên tình trạng răng sứ bị hỏng, rớt ra ngoài.

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục? 2
Răng sứ bị hỏng do kỹ thuật thực hiện*

Do quá trình sử dụng

Việc người bệnh ăn thực phẩm quá cứng, quá dai, các thức ăn quá nóng hay quá lạnh hoặc trong quá trình ăn nhai dùng lực quá mạnh để cắn xé thức ăn khiến răng sứ bị xô lệch, lung lay và thậm chí bung ra khỏi răng thật.

Do tuổi thọ răng kém

Việc răng sứ bị hỏng ngoài các nguyên nhân trên còn do việc răng sứ hết tuổi thọ hoặc thời gian sử dụng răng sứ đã quá lâu, chất lượng răng sứ kém không sử dụng được nữa. Bạn có thể lựa chọn răng toàn sứ để đảm bảo tuổi thọ răng lâu dài hơn. 

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục?

Cách khắc phục răng sứ bị hỏng là cần kiểm tra nguyên nhân cũng như tình trạng răng miệng cụ thể. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp.

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục? 3
Bọc lại răng sứ cho răng bị hỏng*

Đối với những răng sứ mới được phục hình, bạn cần đến địa chỉ làm răng bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, làm sạch răng sứ rồi dùng keo gắn cố định răng sứ sao cho vừa khít. Sau khi răng sứ được phục hình, bạn có thể ăn nhai bình thường.

Đối với trường hợp răng sứ không còn sử dụng được nữa, bác sĩ kiểm tra cùi răng thật, lấy dấu hàm và tiến hành chế tạo răng sứ mới để thay thế. Mão răng sứ được gắn cố định lên răng bằng keo dán chuyên dụng và đúng kỹ thuật, đảm bảo răng sứ có độ bền chắc lâu dài.

Răng sứ bị hỏng nên làm gì để khắc phục? 4
Lựa chọn nha khoa có bác sĩ giỏi để bọc răng*

Như vậy, dù có mắc phải do nguyên nhân nào thì tình trạng răng sứ bị hỏng cũng rất đáng lo ngại. Do vậy, bạn hãy tìm ngay một địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để tiến hành kiểm tran và áp dụng giải pháp khắc phục hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn sớm sở hữu hàm răng hoàn chỉnh, thẩm mỹ và ăn nhai tốt như mong đợi!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN