NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên biết

Theo dõi tại:
Nội dung

Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên biết, đúng vậy đây là một chủ đề mà nhiều phụ huynh khá quan tâm. Bởi hiện nay tình trạng trẻ em bị sâu răng rất nhiều, nếu phụ huynh không có một thực đơn tốt cho sức khỏe răng miệng của bé thì đó là điều khá báo động.

Nha khoa sẽ tư vấn cho bạn thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em để quý phụ huynh có cách phòng tránh tốt các bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra sẽ chia sẻ thêm cách chăm sóc răng miệng hiệu quả cho bạn.

Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên biết 1
Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên biết *

Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em

Thực phẩm ăn uống hàng ngày có vô vàn loại rất dễ hấp dẫn người lớn cũng như trẻ em, nhưng để phân biệt loại thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em bạn cần lưu ý những điểm sau đây.

Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên biết 2
Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em *
  • Đồ ngọt: Tức là bạn không nên cho trẻ nhà mình sử dụng quá nhiều đồ ngọt hàng ngày, đồ ngọt chứa đường đây là yếu tố chính gây ra sâu răng. Đường cung cấp dưỡng chất cho vi khuẩn trong miệng, khiến chúng tạo ra axit gây ăn mòn men răng. Ví dụ một số loại đồ ngọt: kẹo, bánh kẹo, soda, nước ngọt và những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.

  • Thức uống có gas: Bạn có thể cho trẻ uống nhưng không phải là thường xuyên. Đối với nước ngọt có gas và đồ uống có gas khác có chứa các axit gây mòn men răng. Trong thức uống có gas thường hàm lượng đường rất là cao tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển một cách mạnh mẽ.

  • Thức ăn có tinh bột: Những thức ăn có tinh bột như bánh mì, bánh quy, bánh mì sandwich và snack.

  • Trái cây có axit: Trái cây có rất nhiều loại nhưng trong đó cần hạn chế bớt những trái cây có chứa axit citric hoặc axit malic bởi vì chúng có thể gây mòn men răng. Ví dụ như: cam, chanh, quýt và các loại có vị chua khác có thể góp phần vào sự phá hủy men răng.

Trên đây là những lưu ý khi chọn lựa thực phẩm ăn uống hàng ngày cho trẻ nhà bạn, thực phẩm là tốt không phải xấu nhưng bạn cần điều chỉnh trong chế độ ăn cho phù hợp và không nên lạm dụng nhé.

Cách chăm sóc răng miệng trẻ em

Ngoài những thông tin về “thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em” thì bạn nên có một kế hoạch chăm sóc răng miệng cho trẻ nhà mình hiệu quả và đạt kết quả tốt, không để xảy ra các vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên biết 3
Cách chăm sóc răng miệng trẻ em *
  • Chải răng đúng cách: Sử dụng một bàn chải đánh răng có lông mềm, đầu nhỏ phù hợp với hàm răng của trẻ. Thực hiện chải nhẹ nhàng trên bề mặt răng và nướu. Nên chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Nên đảm bảo sạch cả các mặt răng, cả trên và dưới trong khoảng hai phút mỗi lần chải răng. Phụ huynh nên theo dõi để đảm bảo bé không nuốt bất kỳ loại kem đánh răng nào nhé.

  • Với những trẻ từ 6 tuổi trở lên nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride và được lưu ý là phù hợp với từng độ tuổi của các bé. Nên dùng một lượng kem đánh răng nhỏ và hướng dẫn trẻ cách nhổ bọt kem đánh răng sau khi chải, tránh cho trẻ nuốt kem đánh răng.

  • Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng: Khi trẻ đủ tuổi có thể sử dụng chỉ để làm sạch kẽ răng thì bạn cho áp dụng. Sử dụng nước súc miệng không chứa còn và có chưa fluoride cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, nếu được khuyến cáo bởi bác sĩ nha khoa.

  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường: Trong khẩu phần ăn uống hàng ngày cần giới hạn lượng đường phù hợp cho trẻ. Đặc biệt trước khi ngủ không nên sử dụng, bạn có thể thay đồ ngọt bằng những thực phẩm tươi ngon giàu chất xơ.

  • Thăm khám bác sĩ định kỳ: Nên đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa 2 lần mỗi năm để kiểm tra răng miệng và làm sạch răng. Bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề răng miệng sớm và đưa ra khuyến nghị chăm sóc phù hợp.

Những chia sẻ về “thực phẩm gây sâu răng ở trẻ em” sẽ đem đến cho phụ huynh nhiều thông tin hữu ích. Bạn hãy lưu ý để hạn chế những bệnh lý về răng miệng cho trẻ nhà bạn, và không quên chọn một cở sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN