NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng có tốt không? Lợi ích khi niềng răng

Theo dõi tại:

Niềng răng có tốt không? Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha được nhiều người áp dụng để điều chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí. Hệ thống dây cung khí cụ hoặc khay niềng sẽ tạo ra lực kéo, giúp răng di chuyển từ từ, hàm răng sẽ đều đặn hơn sau một khoảng thời gian nhất định. Mặc dù chỉ tác động đến răng nhưng một số người vẫn lo lắng những ảnh hưởng mà phương pháp này có thể gây ra cho sức khỏe răng miệng.

Hàm răng hô móm, lệch lạc, khấp khểnh,…không phải là điều mà nhiều người mong muốn có được. Bởi hàm răng quyết định nhiều đến thẩm mỹ gương mặt, sự thu hút khi giao tiếp nên hầu hết răng có sai lệch đều được khắc phục bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong số đó, nổi bật nhất vẫn là niềng răng chỉnh nha, mặc dù có thời gian kéo dài nhưng hiệu quả thẩm mỹ nhận được là rất xứng đáng. Vậy, niềng răng có tốt không? Cần lưu ý gì khi niềng răng?

Niềng răng có tốt không? Lợi ích khi niềng răng
Niềng răng có tốt không*

Niềng răng có tốt không?

Kỹ thuật niềng răng là làm cho các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, không xâm lấn hay làm tổn thương đến các cấu trúc bên trong của răng. Chính vì điều này nên niềng răng được xem là phương pháp nha khoa thẩm mỹ an toàn, hiệu quả lâu dài nhất hiện nay. Tuy nhiên, niềng răng có tốt không, niềng răng có đau không xảy đến khi nào?

Bởi răng được di chuyển bằng lực kéo của khí cụ nên trong thời gian dài, nếu không kiểm soát tốt cũng như không chăm sóc đúng cách sẽ gây ra một số ảnh hưởng sau:

– Loại mắc cài sử dụng nếu là mắc cài thường, dây thun cố định dây cung tỏng rãnh mắc cài sẽ rất khó duy trì được độ đàn hồi. Vì vậy, khi độ đàn hồi giảm, dây co kéo nhiều hơn, tạo ra lực ma sát lớn gây đau răng.

Niềng răng có tốt không? Lợi ích khi niềng răng
Niềng răng gây nguy hiểm nếu thực hiện sai kỹ thuật*

– Mắc cài, dây cung gây cản trở, tạo sức đè lên răng, trong thời gian đầu người bệnh luôn cảm thấy vướng víu, khó khăn khi ăn nhai.

– Vệ sinh răng miệng, ăn uống gặp khó khăn, khi không được làm sạch, vi khuẩn dễ dàng phát triển gây nên các bệnh lý nguy hiểm.

– Trong quá trình niềng răng, răng sẽ yếu hơn lúc bình thường, khi ăn nhai nếu gặp tác động mạnh hoặc chải răng dùng lực quá nhiều sẽ gây bong tuột mắc cài, làm ảnh hưởng đến quá tình di chuyển của răng.

– Nếu bác sĩ thực hiện không đúng quy trình, mắc cài tạo ra lực kéo không chuẩn xác sẽ làm men răng ở điểm tiếp xúc bị mòn, lâu ngày gây ê buốt, răng lệch lạc nhiều hơn ban đầu.

Vì những trường hợp sau, để biết tình trạng răn của bạn có phù hợp để niềng răng hay không hay niềng răng có tốt không, nên đến nha khoa đáng tin cậy tiến hành thăm khám.

Lưu ý khi niềng răng

Sau khi gắn mắc cài niềng răng, muốn duy trì độ bền của dây thun cùng kết quả niềng răng cuối cùng như mong muốn, bạn cần lưu ý:

Chăm sóc răng miệng

– Dùng bàn chải làm sạch mặt ngoài của răng, xoay tròn từ trên xuống dưới để loại bỏ thức ăn còn sót lại. Sau đó hãy làm sạch mặt lưỡi, mặt nhai cẩn thận. Có thể sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh răng dành riêng cho người niềng răng để loại bỏ mảng bám tối đa.

– Sau khi chải răng, hãy dùng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối pha loãng để diệt khuẩn. Nên kết hợp thêm chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám trong kẽ răng, mắc cài.

Niềng răng có tốt không? Lợi ích khi niềng răng
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách*

Chế độ ăn uống

Khi niềng răng, nên ăn thực phẩm mềm như cháo, súp, đồ luộc chín,…vì răng vẫn còn yếu, ê buốt nên cần tránh lực tác động mạnh. Khoảng 1-2 tuần sau khi đeo niềng, hãy ăn uống thoải mái nhưng để tránh làm bung mắc cài, bạn nên ăn uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên dùng các thực phẩm sau:

– Kẹo cao su: Nhai kẹo cao su khi niềng răng khiến hàm hoạt động liên tục, kẹo dính vào mắc cài, nếu không được làm sạch có thể gây sâu răng.

– Thức ăn dai, cứng chưa được nấu kỹ.

– Nên cắt nhỏ trái cây hoặc ép lấy nước uống.

– Hạn chế bánh kẹo, mạch nha,…vì đường có thể bám trên mắc cài dẫn đến bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Niềng răng có tốt không? Lợi ích khi niềng răng
Tránh ăn thực phẩm quá cứng khi niềng răng*

Niềng răng có tốt không đa số đều mang lại kết quả tốt nhất, duy trì lâu dài nhất. Chỉ khi thực hiện tại nha khoa kém chất lượng cùng chế độ chăm sóc trong quá trình niềng răng không đúng cách mới ảnh hưởng đến răng miệng. Chính vì vậy mà điều quan trọng nhất luôn là chọn một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để tiến hành chỉnh nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN