NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi phải lưu ý điều gì?

Theo dõi tại:

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi hiện là phương pháp chỉnh nha được hầu hết các chuyên gia nha khoa khuyến khích cha mẹ nên áp dụng cho trẻ. Bởi so với người lớn, răng và xương hàm ở trẻ từ 10 tuổi trở lên vẫn chưa chắc khỏe, khi có tác động lên răng sẽ dễ dàng hơn với xương hàm chắc khỏe. Không chỉ giúp hiệu quả niềng răng đạt tốt nhất mà còn rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, vì ở tuổi quá nhỏ nên cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để tránh những rủi ro không mong muốn.

Ở trẻ em, khi bước vào giai đoạn mọc răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu có những sai lệch mà nếu không điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng về sau này. Không những thế, việc điều chỉnh răng khi trưởng thành cũng gặp nhiều khó khăn hơn, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí nhiều hơn. Niềng răng cho trẻ 10 tuổi trở lên là điều cần thiết nhưng được áp dụng khi nào? Cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi phải lưu ý điều gì?
Niềng răng cho trẻ 10 tuổi*

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi khi nào?

Với phương pháp niềng răng cho trẻ em 10 tuổi, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nha khoa hoặc khay niềng gắn lên răng, tạo lực kéo phù hợp để di chuyển răng về đúng vị trí. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 16-24 tháng, nhưng nếu niềng răng sớm thời gian sẽ được rút ngắn, hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Một số trường hợp có thể niềng răng cho trẻ 10 tuổi là:

– Răng bị hô vẩu: Là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp. Vòm răng hàm trên mọc chia quá nhiều so với răng hàm dưới khiến 2 hàm trên dưới không sát khít nhau. Một số trường hợp phức tạp hơn có thể khiến trẻ không ngậm được miệng, môi trên bị kéo căng và gây mỏi thái dương hàm.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi phải lưu ý điều gì?
Niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt*

– Răng bị móm: Cũng tương tự như răng hô, răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến. Điểm khác biệt là trẻ bị móm có vòm răng dưới chìa ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm trê, khi khép miệng thì các răng hàm dưới bao phủ răng hàm trên.

– Răng thưa: Khoảng cách từ răng này đến răng khác cách xa nhau, tạo ra những khoảng trống lớn giữa các răng gây mất thẩm mỹ. Tình trạng này thường xảy ra ở răng cửa, nguyên nhân chủ yếu là do răng bị hở kẽ khi răng bị mất, thiếu răng bẩm sinh hoặc kích thước răng quá nhỏ.

– Răng khấp khểnh: Các răng trên cung hàm nằm sai vị trí, thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng thì lại mọc chen chúc, chồng chéo lên nhau, răng trồi ra ngoài, thụt vào trong rất mất thẩm mỹ.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi nên lưu ý gì?

Thời gian thực hiện

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi có ưu điểm vượt trội hơn niềng răng người lớn là về vấn đề thời gian. Như đã nói, thời gian niềng răng người lớn kéo dài rất lâu nhưng ở trẻ em thì có thể rút ngắn đến 1/3 thời gian, thậm chí còn nhanh hơn nếu tiến hành sớm, bác sĩ có kỹ thuật chỉnh nha cao.

Nên sử dụng khí cụ nào?

Tùy vào giai đoạn niềng răng, bác sĩ sẽ lựa chọn khí cụ niềng răng thích hợp. Với trẻ mới thay răng sữa, chỉ cần dùng hàm tháo lắp vẫn có thể cải thiện tình trạng răng. Ngoài ra, tẻ có cung hàm hẹp hoặc hô móm sẽ kết hợp sử dụng khí cụ Twin block, giúp xương hàm phát triển mà không cần phẫu thuật nới rộng xương hàm.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi phải lưu ý điều gì?
Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ kim loại*

Niềng răng cho trẻ có đau không?

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi có nhiều điểm thuận lợi trong quá trình răng di chuyển so với người trưởng thành. Vì thế niềng răng rất ít khi gây đau nhức cho trẻ, nhưng muốn có tâm lý thoải mái và hạn chế rủi ro nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín thực hiện.

Khi kết thúc quá trình niềng răng, khớp cắn sẽ được tái tạo lại đúng với tỉ lệ chuẩn. Chức năng ăn nhai, thẩm mỹ được cải thiện tối đa, trẻ có thể ăn uống thoải mái, tự tin hơn trong giao tiếp. Niềng răng cho trẻ 10 tuổi cần phải tiến hành tại nha khoa đáng tin cậy nên cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa trẻ đến thăm khám. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp vấn đề sai lệch răng ở trẻ được khắc phục an toàn, hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cấy ghép răng Implant

Lựa chọn kỹ thuật cấy ghép răng Implant được đánh giá là sự sáng suốt nhất đối với những người gặp vấn đề mất răng

Thời gian niềng răng mất bao lâu
Bọc răng sứ thẩm mỹ

Ngày nay, phục hình nha khoa không chỉ giúp thay thế vi trí răng đã mất và còn yêu cầu về phương diện thẩm mỹ.