NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Giải đáp vấn đề – Bọc răng sứ xong có niềng được không?

Theo dõi tại:
Nội dung

Bọc răng sứ xong có niềng được không thưa bác sĩ? Tôi đã thực hiện bọc răng sứ cho răng cửa cách đây 1 năm. Vì các răng còn lại vẫn chưa đều đặn trên cung hàm nên tôi muốn thực hiện thêm giải pháp niềng răng. Theo một số người thân thì bọc răng sứ rồi không thể tiến hành chỉnh nha bằng niềng răng, bởi răng sứ có thể bị bong bật ra khỏi hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn hàm. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ. (Thu Vân, Đà Nẵng)

Chào bạn Thu Vân!

Đầu tiên, xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi thắc mắc cho nha khoa. Đã có nhiều trường hợp bọc răng sứ xong cũng muốn niềng răng tương tự như bạn. Mặc dù bọc sứ vẫn giúp cải thiện răng đều hơn nhưng nếu kết hợp thêm niềng răng thì lại là vấn đề rất xa lạ với nhiều người. Vì vậy, các chuyên gia nha khoa xin được trả lời câu hỏi bọc răng sứ xong có niềng được không cụ thể như sau:

Giải đáp vấn đề - Bọc răng sứ xong có niềng được không?
Bọc răng sứ xong có niềng được không*

Bọc răng sứ xong có niềng được không?

Thực tế, răng đã bọc sứ rồi vẫn có thể tiến hành niềng răng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng hoặc mang lại kết quả như mong muốn. Kết quả này còn tùy thuộc vào một số yếu tố cụ thể. Vậy, bọc răng sứ xong có niềng được không khi nào?

Bản chất của niềng răng là gắn mắc cài lên trên răng, tạo một lực kéo vừa đủ để di chuyển răng về vị trí mới. Do đó, để có hiệu quả cần:

– Số lượng răng sứ trên cung hàm không quá nhiều, tránh tình trạng lực kéo của dây cung dồn hết lên răng sứ, từ đó khiến cho việc di chuyển răng gặp khó khăn. Với trường hợp bọc chỉ 2 răng cửa của bạn Thu Vân thì yếu tố này vẫn đảm bảo tốt.

Giải đáp vấn đề - Bọc răng sứ xong có niềng được không?
Niềng răng đã bọc sứ nếu số lượng răng sứ không quá nhiều*

– Chân răng thật phải khỏe mạnh, cứng chắc, mão sứ phải sát khít với cùi răng thật. Bởi niềng răng tạo lực kéo chân răng, nếu mão sứ không gắn chặt với cùi răng thì sẽ không thể nào di chuyển được, hoặc di chuyển không theo dự đoán giá răng sứ titan của bác sĩ.

– Răng sứ phải thuộc loại răng sứ tốt nhất, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, bền chắc, chịu lực cao. Vì nếu sử dụng răng sứ kém chất lượng thì răng sứ dễ bị sứt mẻ trong khi niềng răng, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Từ những yếu tố trên, có thể thấy rằng muốn biết rõ tình trạng bọc răng sứ xong có niềng được không cần phải trải qua thăm khám cụ thể. Tốt nhất, bạn Thu Vân nên đến nha khoa để bác sĩ khám, xác định tình trạng của răng sứ có đủ điều kiện để niềng răng hay không.

Một số lưu ý khi niềng răng đã bọc sứ

Trước khi tiến hành niềng răng đã bọc sứ, cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp hiệu quả niềng răng tốt như mong đợi:

– Thăm khám kỹ lưỡng: Trước khi niềng răng, cần thăm khám kỹ lưỡng, kiểm tra mức độ sai lệch của răng như thế nào. Bác sĩ sẽ kiểm tra răng có thể niềng được không sau đó tư vấn các phương pháp niềng răng, lập kế hoạch điều trị.

Giải đáp vấn đề - Bọc răng sứ xong có niềng được không?
Nên lưu ý chế độ chăm sóc khi niềng răng*

Chăm sóc răng miệng: Trong khi niềng răng, vì phải đeo mắc cài thường xuyên nên việc vệ sinh sẽ gặp nhiều khó khăn. Người bệnh cần có chế độ chăm sóc răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh dành riêng cho người niềng răng, chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám.

– Ăn uống đúng cách: Trong thời gian mới gắn mắc cài, sẽ có một ít cảm giác ê buốt do răng chưa thích nghi với lực kéo mắc cài. Vì thế, hãy ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, tránh làm cho răng va chạm với thức ăn quá cứng. Những thực phẩm cứng, dai, dẻo sẽ khiến cho mắc cài bong bật ra dễ dàng, ảnh hưởng đến quá trình răng di chuyển.

Bọc răng sứ xong có niềng được không phải dựa vào điều kiện cụ thể của từng trường hợp, đặc biệt là chiếc răng sứ đã bọc. Bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín khi muốn kết hợp cả 2 phương pháp này. Bởi cần chuyển môn của bác sĩ nhiều, sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Hy vọng những giải đáp trên có thể giúp bạn Thu Vân tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bọc răng toàn sứ cercon
Bọc răng toàn sứ cercon

Ngày nay, khi cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu về thẩm mỹ ngày càng được chú trọng. Phục hình nha khoa không chỉ