NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Sử dụng răng sứ có bị xuống màu không bác sĩ?

Theo dõi tại:

Răng sứ có bị xuống màu không thưa bác sĩ? Tôi muốn tiến hành phục hình răng sứ để cải thiện khuyết điểm răng ố vàng của mình. Theo như tìm hiểu,các loại răng sứ hiện nay đều có tính thẩm mỹ cao cùng với độ bền cao nên có thể duy trì được kết quả trong thời gian dài. Tuy nhiên, cũng có một số người cho răng làm răng sứ sau một thời gian sẽ bị xuống màu do quá trình tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm hàng ngày. Điều này có đúng không vậy bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Thu Phương, Đà Nẵng)

Chào bạn Thu Phương!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về chọn ha khoa giải đáp.Không chỉ riêng bạn, có rất nhiều trường hợp sau khi phục hình răng sứ bị xuống màu và khiến cho nhiều người lo lắng. Để bạn có thêm sự thoải mái khi đưa ra quyết định phục hình răng, bác sĩ nha khoa xin được trả lời thắc mắc răng sứ có bị xuống màu không của bạn như sau:

Sử dụng răng sứ có bị xuống màu không bác sĩ? 1
Răng sứ cao cấp*

Răng sứ có bị xuống màu không?

Làm răng sứ là giải pháp phục hình tái tạo lại hàm răng, cải thiện nụ cười cho người bệnh. Răng sứ có cấu tạo gồm lớp sườn bên trong ôm sát cùi răng, được làm bằng hợp kim loại hoặc sứ nguyên chất, bên ngoài được bao bọc bởi lớp men sứ mỏng giúp bảo vệ, mang lại diện mạo tự nhiên cho răng.

Răng sứ được đánh giá là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao trong việc tái tạo chức năng, hình dáng và tính thẩm mỹ cho toàn hàm. Tuy nhiên, có một số trường hợp răng sứ bị xuống màu sau khi phục hình, không chỉ làm giảm thẩm mỹ còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng. Vậy, răng sứ có bị xuống màu không do đâu?

– Do chất liệu răng sứ: Răng sứ thường bị xuống màu là sứ kim loại, sườn kim loại có thể làm từ hợp kim niken-crom-titan và phủ sứ bên ngoài. Sau khi phục hình trong điều kiện bình thường, răng sứ kim loại vẫn duy trì tốt chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ. Nhưng sau một thời gian, do bản chất là kim loại nên bị oxy hóa với axit trong thức ăn hàng ngày làm miệng bị hôi, răng sứ nhanh chóng bị xuống màu, nhiễm màu thực phẩm. Không những thế, tình trạng đen viền nướu cũng xảy ra sau một thời gian ngắn.

Sử dụng răng sứ có bị xuống màu không bác sĩ?
Răng sứ bị xuống màu do chất liệu răng sứ*

– Do thực hiện không đúng quy trình: Mỗi loại răng sứ toàn sứ hay răng sứ kim loại đều có những đặc điểm khác nhau về cấu tạo và thẩm mỹ. Tuy vậy, quy trình phục hình vẫn tương tự nhau, nếu thực hiện sai kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ, khả năng chịu lực, tính thẩm mỹ cũng không được duy trì lâu dài.

– Do hút thuốc lá, cà phê: Việc thường xuyên hút thuốc lá là nguyên nhân răng sứ cọ bị xuống màu không nhanh chóng. Uống cà phê làm răng ố vàng, sử dụng nước ngọt có gas cũng gây mảng bám trên bề mặt răng sứ bởi lượng đường cao có trong nó.

Cách khắc phục răng sứ bị xuống màu

Hầu hết các trường hợp răng sứ bị xuống màu đều không thể thực hiện tẩy trắng răng như thông thường. Bởi thuốc tẩy trắng răng chỉ tác động lên răng thật, nó phá hủy các chuỗi protein gây biến màu trên răng thật chứ không có tác dụng trên răng sứ. Vì vậy, giải pháp khắc phục tốt nhất là tháo răng sứ ra phục hình lại. Bạn có thể tránh răng sứ bị xuống màu bằng cách chọn răng sứ toàn sứ thay vì sứ kim loại. Răng toàn sứ được làm từ chất liệu mô phỏng tương đương răng thật, tính tương thích sinh học cao, không bị kích ứng, khó bị biến đổi màu.

Sử dụng răng sứ có bị xuống màu không bác sĩ?
Lựa chọn răng toàn sứ để ngăn chặn tình trạng xuống màu*

Để ngăn chặn tình trạng răng sứ xuống màu do cà phê, hút thuốc lá gây ra cần phải loại bỏ ngay ở thích này hoặc có thể hạn chế sử dụng chúng. Nếu có hãy thay thế bằng ống hút sẽ giảm được sự tiếp xúc của chúng với răng sứ.

Răng sứ có bị xuống màu không phụ thuộc chủ yếu vào chất liệu răng sứ và kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Vậy nên bạn Thu Phương cần lựa chọn nha khoa đáng tin cậy để kết quả phục hình thẩm mỹ tối đa, độ bền cao như mong muốn. Không những thế còn hạn chế được những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Sau khi phục hình cần có chế độ chăm sóc, ăn uống khoa học để có thể duy trì được tuổi thọc của răng sứ lâu hơn, tránh bị bong tuột, xuống màu nhanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN