NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng khớp cắn sâu là gì? Tìm hiểu cách khắc phục

Theo dõi tại:

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí, giúp cải thiện thẩm mỹ, gương mặt cân đối, hài hòa hơn. Tùy vào dạng sai lệch khớp cắn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Nếu khớp cắn sâu do răng và ở mức độ nhẹ, chỉ cần sử dụng hệ thống khí cụ gắn lên răng, tạo lực kéo để di chuyển răng. Sau một thời gian, khớp cắn hai hàm trên dưới đồng đều, ăn nhai dễ dàng và người bệnh không còn tự ti về thẩm mỹ nữa.

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai, gương mặt của người bệnh. Vì vậy, các giải pháp điều chỉnh khớp cắn như niềng răng người lớn, phẫu thuật nâng khớp cắn đã ra đời, nhận được nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng, phải trải qua thăm khám kỹ lưỡng mới có thể xác định nên niềng răng khớp cắn sâu hay phẫu thuật.

Niềng răng khớp cắn sâu là gì? Tìm hiểu cách khắc phục
Niềng răng khớp cắn sâu*

Thông tin cần biết về khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là sự mất cân đối của hai hàm trên- dưới, do sai lệch khớp cắn tạo nên sự không tương quan, không hài hòa, khiến hàm trên bao phủ hàm dưới. Khi nhìn nghiêng, hàm dưới bị che đi nhiều hơn, tương quan trán-mũi-cằm giống như bị hô vẩu. Nếu nhìn thẳng thì rất khó phát hiện ra khớp cắn sâu. Khớp cắn sâu là sai lệch khớp cắn do răng hàm dưới mọc cụp vào trong hoặc xương hàm trên quá to và dài, xương hàm dưới quá nhỏ và ngắn. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia nha khoa, nguyên do hình thành khớp cắn sâu rõ nét nhất vẫn xuất phát từ xương hàm.

Khớp cắn sâu có những đặc điểm riêng biệt để phân biệt, nhận diện khi quan sát tỉ lệ tương quan giữ hàm trên-dưới. Cụ thể:

– Răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với răng hàm trên. Nếu nặng thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm với răng hàm trên mà sẽ chạm vào nướu của hàm trên.

– Tương quan giữa răng trên và răng dưới không đạt tỉ lệ chuẩn, hàm trên che khuất hàm dưới, khi miệng ở trạng thái nghỉ sẽ không hoặc thấy rất ít răng hàm dưới.

Niềng răng khớp cắn sâu là gì? Tìm hiểu cách khắc phục
Niềng răng giúp điều chỉnh gương mặt cân đối hơn*

– Tương quan trán-mũi-cằm bình thường.

– Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc bình thường nhưng tiết diện nhiều hay ít phụ thuộc vào độ cắn sâu nặng hoặc nhẹ.

– Đường nối trán-mũi-cằm có thể thẳng hoặc bị gãy khúc, tùy vào mức độ cắn sâu của từng người.

Khi bị khớp cắn sâu, nếu chưa thực hiện niềng răng khớp cắn sâu hoặc các giải pháp khác thì người bệnh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gương mặt mất cân đối, hài hòa, nhô hàm trên hoặc móp hàm dưới. Cử động hàm cũng không nhịp nhàng do tiếp xúc mặt nhai không chuẩn, khớp nhai, khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng, nhức mỏi sau thời gian dài.

Cách khắc phục niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

Để điều trị khớp cắn sâu, cần phải căn cứ vào tình trạng của hàm, nguyên nhân gây ra cắn sâu. Vì vậy cách khắc phục sẽ được chỉ định sau khi thăm khám cụ thể. Nếu do răng, thì sẽ chọn giải pháp niềng răng khớp cắn sâu, nhằm dịch chuyển răng hàm trên và hàm dưới về đúng vị trí, tương khớp cới nhau. Tại các nha khoa uy tín, công nghệ niềng răng 3D đã được áp dụng phổ biến, giúp điều trị khớp cắn chuẩn xác, rút ngắn thời gian và hiệu quả cao nhất.

Niềng răng khớp cắn sâu là gì? Tìm hiểu cách khắc phục
Tùy thuộc vào nguyên nhân sẽ có biện pháp khắc phục phù hợp*

Bằng cách sử dụng hàm nắn chỉnh niềng răng để đẩy khum răng cửa lên cao, phương pháp này được thực hiện đơn giản, có thể dùng khí cụ được chế tác riêng biệt di chuyển răng về vị trí đúng nhất. Thời gian di chuyển này có thể dao động từ 18-24 tháng, thậm chí lâu hơn nếu khớp cắn phức tạp. Mặc khác, nếu nguyên nhân là do xương hàm, chỉ có duy nhất phẫu thuật mới có thể khắc phục. Bác sĩ thực hiện cắt xương hàm, giúp khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn nhất.

Khi niềng răng khớp cắn sâu nói riêng và điều trị khớp cắn sâu nói chung, đều cần phải thăm khám cụ thể, xác định nguyên nhân gây ra mới có thể chỉ định giải pháp phù hợp. Điều quan trọng là phải lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy, dịch vụ nha khoa chất lượng mới có thể tiến hành an toàn, hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN