NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Chỉnh răng đều không cần niềng hiệu quả ra sao?

Theo dõi tại:
Nội dung

Chỉnh răng đều không cần niềng là các giải pháp giúp rút ngắn thời gian cho người bệnh được các nha khoa áp dụng nhiều hiện nay. Từ trước đến nay, nếu răng mắc phải các khiếm khuyết về sai lệch, hô móm,…đều được chỉ định niềng răng để có hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, vì niềng răng cần quá trình lâu dài từ 16-24 tháng mới kết thúc nên rất nhiều người e ngại, chính vì thế mà các phương pháp chỉnh răng đều đẹp đã ra đời, không cần phải tiến hành niềng răng.

Thông thường, niềng răng được áp dụng để khắc phục các trường hợp răng mọc lộn xộn, mọc khấp khểnh, răng thưa, hở kẽ, hô móm,…dẫn đến lệch khớp cắn, gương mặt mất cân đối. Để chỉnh nha, hầu hết mọi người đều nghĩ đến niềng răng đầu tiên, nhưng có một số phương pháp cũng có hiệu quả chỉnh răng đều không cần niềng với thời gian nhanh chóng. Với các phương pháp này người bệnh sẽ không còn lo lắng niềng răng đau cỡ nào nữa.

Chỉnh răng đều không cần niềng hiệu quả ra sao?
Chỉnh răng đều không cần niềng bằng cách đẩy lưỡi*

Khi nào cần chỉnh răng đều không cần niềng?

Đối với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám mà chỉ định phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh. Do đó, để biết có thể áp dụng chỉnh răng đều không cần niềng hiệu quả không cần phải qua thăm khám mới biết được. Các trường hợp chỉnh răng không cần niềng thường được thực hiện chủ yếu là:

– Răng mọc lộn xộn, mọc khấp khểnh, răng hô móm, răng thưa,…ở mức độ nhẹ hoặc do xương hàm phát triển quá mức.

– Sai lệch khớp cắn dẫn đến lệch hàm, lệch mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của toàn bộ gương mặt.

Chỉnh răng đều không cần niềng hiệu quả ra sao?
Chỉnh răng khi răng hô vẩu do xương hàm*

Các cách chỉnh răng đều không cần niềng

Chỉnh răng bằng phương pháp tự nhiên

Thay vì niềng răng hoặc mất thời gian đến nha khoa, một số trường hợp răng khiếm khuyết rất nhẹ hoặc mới xuất hiện có thể tiến hành chỉnh răng ngay tại nhà bằng các mẹo sau:

– Đẩy lưỡi: Vận dụng theo nguyên lý niềng răng là tác động lực lên chân răng để răng dịch chuyển về vị trí như mong muốn, đẩy lưỡi cũng có thể tiến hành tương tự. Nếu răng bị hô thì cần uốn lưỡi để đẩy lưỡi vào trong, nếu răng bị móm thì dùng lưỡi đẩy hàm trên ra ngoài. Nếu làm thường xuyên, đúng cách thì kết quả mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ.

– Tác động lực từ ngoài: Có thể sử dụng thìa hoặc đồ vật phù hợp để tác động lực lên răng. Phương pháp này phù hợp với trường hợp răng hô móm. Tuy nhiên cần phải vệ sinh dụng cụ trước khi đưa vào miệng để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Chỉnh răng đều không cần niềng hiệu quả ra sao?
Bọc răng sứ chỉnh răng đều hiệu quả*

Những phương pháp chỉnh răng đều không cần niềng ở trên có hiệu quả thấp, yêu cầu thực hiện trong thời gian dài, phù hợp ở giai đoạn răng và xương hàm đang phát triển. Nếu răng lệch lạc, hô móm do di truyền hoặc do cấu trúc xương hàm thì các cách này hầu như không mang lại hiệu quả nào. Ngoài ra, nếu kiểm soát lực không tốt có thể khiến răng dịch chuyển sai lệch thêm, tình trạng hô móm cũng biến chứng nặng hơn.

Chỉnh răng đều bằng bọc răng sứ

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định trong trường hợp răng khiếm khuyết rất nhẹ và không có dấu hiệu sai khớp cắn hay răng mọc lệch lạc khác. Bọc răng sứ giúp hàm răng đều đẹp, màu sắc răng tự nhiên như răng thật bằng cách sử dụng mão sứ được sản xuất chuẩn xác về hình dáng và kích thước.

Bọc răng sứ so với niềng răng có thời gian thực hiện nhanh hơn, cải thiện vấn đề về hình thể, màu sắc răng hiệu quả. Chỉ cần 2-3 lần đến nha khoa là quá trình bọc răng sứ đã hoàn thành. Tuy vậy, bọc răng sứ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn không chọn được nha khoa uy tín, mài răng sẽ không đúng cách làm tổn thương tủy răng, gây đau nhức.

Chỉnh răng đều không cần niềng hiệu quả ra sao?
Phẫu thuật hàm khi răng lệch lạc, hô móm nặng*

Chỉnh răng bằng phẫu thuật hàm

Là phương pháp chỉnh răng đều không cần niềng được chỉ định khi lệch lạc, hô móm xuất phát do cấu tạo của xương hàm. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật can thiệp vào xương hàm để tác động vào cấu trúc xương sau đó có thể cắt một phần xương hàm để khung xương hàm dưới hoặc trên cân đối. Phẫu thuật hàm luôn đòi hỏi bác sĩ có kỹ thuật tốt, chuyên môn cao mới có thể tiến hành thành công.

Chỉnh răng đều không cần niềng hầu hết được chỉ định ở một số trường hợp răng nhất định, nhưng suy cho cùng vẫn cần phải xâm lấn đến răng thật và cấu trúc xương hàm. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy chọn niềng răng chỉnh nha để hiệu quả được lâu dài, giảm được các rủi ro và tránh tác động đến mô răng. Mặc dù có thời gian tiến hành lâu nhưng sự an toàn mà niềng răng người lớn mang lại luôn là điều bạn cần quan tâm. Hãy chọn một nha khoa uy tín để chỉnh hình răng đều đẹp như ý muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN