NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Điều trị sâu răng an toàn hiệu quả tại nha khoa

Theo dõi tại:

Sâu răng khởi nguồn là những vết sâu phá hủy mô răng nhưng nếu không được điều trị ngăn chặn và kiểm soát thì sẽ lan rộng xuống phía dưới, phá hủy nặng mô răng, cấu trúc của răng bị phá vỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Vậy sâu răng có triệu chứng gì và điều trị sâu răng như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị sâu răng an toàn hiệu quả tại nha khoa

Điều trị sâu răng an toàn hiệu quả tại nha khoa

Điều trị sâu răng như thế nào?

Khi răng bị sâu, sẽ xuất hiện các lỗ đen nhỏ, sau đó vết sâu lan rộng, men răng bị vỡ ra thành miếng lớn. Cũng có trường hợp các lỗ sâu này hình thành ở thân răng và tiến dần vào bên trong ngà răng và cuối cùng là tủy răng. Tủy răng viêm không được điều trị sẽ tiếp tục viêm tới chóp răng, tạo mủ dưới nướu và làm tiêu xương ổ răng. Nướu bị viêm đỏ, các dây chằng nha chu lỏng lẻo sẽ làm cho răng sâu vốn đã yếu càng bị lung lay nặng hơn. Mặt khác, mô răng bị phá hủy làm cho cấu trúc của răng bị xâm lấn nghiêm trọng gây viêm tủy. Khi tủy răng bị viêm, răng sẽ bị đau nhức rất dữ dội, có thể hành sốt nhiều ngày.

Điều trị sâu răng an toàn hiệu quả tại nha khoa

Nha chu cũng là nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng là tình trạng tiềm ẩn nguy cơ mất răng và viêm nướu và các bệnh nha khuy hiểm. Khi xương ổ răng bị viêm thì nguy cơ các răng kế cận bị viêm nhiễm và lung lay gãy rụng là điều không tránh khỏi. Các bệnh nhân thường được khuyến cáo nên điều trị sâu răng sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả

Bổ sung Fluor, tái khoáng điều trị răng sâu

Bổ sung Fluor là phương pháp điều trị sâu răng trong trường hợp sâu răng mới bắt đầu. Bởi vì có nồng độ cao hơn nhiều so với ở trong kem đánh răng, dung dịch Fluor có tác dụng kích thích quá trình tái khoáng hoá, kết hợp với phân tử Calci và Phospho trong cấu trúc men răng tạo nên một chất cứng hơn men răng, hạn chế sự ăn mòn do axit.

Biện pháp tái khoáng cho răng sâu là phương pháp dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng sâu răng có thể lan ra. Phương pháp này khá đơn giản và an toàn nên được các nha sỹ sử dụng nhiều trong điều trị răng mới bị sâu.

Điều trị sâu răng an toàn hiệu quả tại nha khoa

Trám răng giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Trám răng điều trị sâu răng hiệu quả 

Cách điều trị sâu răng hiệu quả là loại bỏ các mô răng đã bị mủn, nhiễm khuẩn và tiến hành phục hồi bù cấu trúc men răng bằng các vật liệu hàn răng, trám răng. Các mô răng bị bệnh sẽ được loại bỏ bởi một dụng cụ chuyên dụng. Thao tác này sẽ giúp làm sạch vết sâu, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh trở lại. Vật liệu trám được tạo hình lại trên răng, tia laser sẽ giúp đông cứng vết trám, tái tạo lại thẩm mỹ cho răng cũng như hạn chế các tác động bên ngoài như hóa chất, kích thích nóng lạnh, axit men răng hay vi khuẩn tác động đến răng.

Điều trị tủy và bọc sứ

Nếu tình trạng sâu răng đã tiến triển nặng, gây mất mô răng nhiều và đau nhức dữ dội, tủy bị viêm nhiễm thì bạn nên điều trị nội nha lấy tủy và có thể thực hiện bọc răng sứ. Viêm tủy là tình trạng sâu răng nguy hiểm, gây đau buốt kéo dài, nếu không thực hiện điều trị thì nguy cơ mất răng là rất cao. Phần răng sau khi được lấy tủy dễ bị giòn vỡ khi có tác động mạnh, do đó bọc răng sứ là phương pháp được khuyến khích thực hiện. Mão sứ bọc bên ngoài toàn bộ phần răng thật sẽ giúp phục hình hiệu quả cho răng ngay cả khi răng bị vỡ lớn.

Điều trị sâu răng an toàn hiệu quả tại nha khoa

Điều trị tủy dành cho những trường hợp sâu răng nặng

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng sẽ giúp ngăn ngừa cũng như hạn chế sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn. Lưu ý nê vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Chải răng với bàn chải lông mềm ngày 2-3 lần sau khi ăn, chải đều cả 4 mặt răng. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng. Song song với đó là việc lấy cao răng định kỳ sẽ giúp loại bỏ mảng bám chứa vi khuẩn trên răng, hạn chế nguy cơ sâu răng trở lại.

Bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để tránh tình trạng sâu răng. Nên hạn chế các loại thức ăn, đồ uống có thành phần là đường và tinh bột. Các đồ uống có ga chứa nhiều axit cũng nên tránh để không làm tổn thương mô và men răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN