|| Theo dõi trên: Google New

Bệnh viêm lợi ở trẻ em và cách điều trị

Trẻ em đang ở tuổi ăn tuổi chơi, chưa có nhận thức về chăm sóc răng miêng  vì vậy mà trẻ thường gặp phải các vấn đề về răng miệng, trong đó phải nói đến bệnh viêm lợi.

Bệnh viêm lợi ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh viêm lợi ở trẻ em và cách điều trị

Nội dung bài viết

Bệnh viêm lợi ở trẻ em và cách điều trị

Viêm lợi ở trẻ em sẽ có những triệu chứng như  sưng, nóng, đỏ, đau, có thể có chảy máu, hôi miệng…Tùy theo mức độ viêm mà tình trạng nhiễm trùng cũng sẽ nặng lên, có thể dẫn tới áp xe, viêm nha chu….

Nguyên nhân dẫn tới viêm lợi có thể do:

Mọc răng.

Mảng bám và vệ sinh răng miệng kém.

Stress hay giảm sức đề kháng

Sang chấn như: : xỉa răng bằng tăm, nhai phải thức ăn cứng,  cắn móng tay…

Bệnh viêm lợi ở trẻ em tiến triển qua hai giai đoạn:

Giai đoạn đầu: Lợi có thể bị sưng tấy đỏ nhưng răng vẫn đang bám chắc trong lỗ chân răng. Không tìm thấy các tổn thương liên quan tới xương hoặc các mô khác và rất dễ chảy máu nhất là khi đánh răng.  Viêm lợi giai đoạn đầu có thể chữa trị nếu có các biện pháp khắc phục đúng cách cho trẻ.

Bệnh viêm lợi ở trẻ em và cách điều trị

Vệ sinh răng miệng để phòng ngừa viêm lợi cho trẻ

Giai đoạn hai: Một khi lợi đã bị viêm mà không sớm chữa trị và chăm sóc đúng cách, cả lớp lợi bên trong và xương hàm sẽ bị đẩy ra phía sau, hàm và các mô liên kết sẽ dần bị phá hủy ảnh hưởng tới đô bám chắc của răng. Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Lâu ngày, lợị sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra ngoài trông rất xấu. Bệnh càng trầm trọng, lợi và xương hàm bị phá hủy cành nặng, răng không còn chỗ bám nữa, sẽ trở nên lỏng lẻo dẫn tới rụng răng.

Vậy cần điều trị viêm lợi ở trẻ em như thế nào ?

Trước tiên, các mảng bám răng và cao răng cần được loại bỏ, trẻ cần đến phòng khám để bác sĩ lấy sạch cao răng. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn trẻ cách chải răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các mảng bám. Nếu trường hợp nặng, chảy máu lợi nhiều,  bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc kháng sinh.

Việc điều trị viêm lợi không khó khăn nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, vì vậy tốt nhất nên phòng tránh cho trẻ.  Dự phòng viêm lợi bằng cách nào ?

Quan trọng nhất để phòng tránh viêm lợi là chăm sóc răng miệng cẩn thận. Hướng dẫn trẻ đánh răng buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy. Nên đánh răng  theo hướng xoay tròn tất cả các mặt của răng để tránh làm tổn thương lợi. Ngoài ra cũng cần hướng dẫn trẻ xỉa răng bằng chỉ nha để lấy đi những bựa răng và cao răng nằm ở khe giữa các răng và sâu dưới lợi mà đánh răng thông thường không thể làm sạch. Sử dụng đồng thời 2 bước để có hiệu quả tốt nhất. Súc miệng và uống nước sau khi ăn, nhất là sau khi ăn đồ ngọt.

Bệnh viêm lợi ở trẻ em và cách điều trị

Quan tâm thường xuyên đến sức khỏe răng miệng cho trẻ

Không dùng vật nhọn cứng chọc vào răng, gây ra khe hở chân răng, thức ăn thường hay giắt vào nơi đó gây viêm nhiễm.

Hạn chế ăn uống nhiều chất cay nóng như bia rượu, ớt, gừng…

Mọi thắc mắc về dịch vụ tại nha khoa chúng tôi bạn sẽ được tư vấn cụ thể khi liên lạc hoặc đến trực tiếp để điều trị. Nha khoa còn rất nhiều dịch vụ khác nên bạn yên tâm khi đến điều trị. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ chúng tôi. Chúc bạn ngày càng xinh đẹp và có được một hàm răng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *