NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Viêm ổ răng khôn – Nguyên nhân – Biểu hiện – Xử lý

Theo dõi tại:

Viêm ổ răng khôn là tình trạng gây đau nhức kéo dài cho người mọc răng khôn. Nó được xem như một bệnh lý và có thể gây nguy hại nếu không được xử lý kịp thời. Vậy làm sao để nhận biết tình trạng này và phải xử lý thế nào nếu gặp phải? Cùng chúng tôi tìm hiểu và nắm rõ các kiến thức nha khoa dưới đây!

Quá trình mọc răng khôn không chỉ gây khó chịu bởi cảm giác đau nhức răng, hàm mà còn hạn chế việc ăn nhai… Hơn thế, răng khôn thường không mọc thuận lợi. Nó gây ra rất nhiều biến chứng làm tổn hại đến sức khoẻ của bạn, trong đó, viêm ổ răng khôn chính là một trong những biến chứng thường gặp.

Biểu hiện tình trạng viêm ổ răng khôn

Viêm ổ răng khôn là một dạng biến chứng thường xảy ra sau nhổ răng. Đặc biệt, khả năng viêm xương ổ răng khôn xảy ra cao với những trường hợp răng nhổ khó, sự tác động tới xương răng gây tổn thương các mô xung quanh.

Viêm ổ răng khôn - Nguyên nhân - Biểu hiện - Xử lý 1
Viêm ổ răng thường xảy ra sau khi nhổ răng khôn*

Biểu hiện thường thấy của viêm ổ răng là các cơn đau dữ dội sau khi nhổ răng. Các cơn đau này kéo dài liên tục trong khoảng 1 – 3 ngày. Cảm giác đau đớn không chỉ tập trung ở một vị trí nhổ mà còn lây sang toàn bộ khuôn mặt. Đồng thời, người bị viêm ổ răng khôn miệng còn có mùi hôi tanh vô cùng khó chịu.

Nguyên nhân gây viêm ổ răng khôn

Tỉ lệ viêm ổ răng khôn thường gặp sau khi nhổ răng. Mặc dù không phải hiện tượng hiếm gặp nhưng nguyên nhân chính xác dẫn tới nó vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, theo chẩn đoán của bác sĩ nha khoa, viêm ổ sau khi nhổ răng khôn có thể do:

– Giới tính: Hiện tượng này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới do sự thay đổi estrogen ở nữ.

– Răng khôn hàm dưới: Tỉ lệ mắc phải viêm ổ sau nhổ răng khôn hàm dưới khoảng 20 – 30%. Trong khi răng hàm trên chỉ 3 – 5%. Nguyên nhân là do răng khôn hàm dưới thường có tỉ lệ mọc kẹt nhiều hơn.

Viêm ổ răng khôn - Nguyên nhân - Biểu hiện - Xử lý 2
Răng khôn có kích thước lớn và khó vệ sinh*

– Người trẻ: Độ tuổi viêm ổ răng khôn sau khi nhổ thường từ 20 – 30 tuổi. Dễ hiểu, bởi đây là khoảng thời gian răng khôn dễ mọc lệch, mọc kẹt nhất.

– Uống thuốc tránh thai: Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra sự xáo trộn estrogen làm ảnh hưởng đến quá trình tạo cục máu đông sau nhổ răng.

– Ho, súc miệng quá mạnh dẫn tới tình trạng bong tróc cục máu đông.

– Các bệnh lý liên quan: viêm nha chu, viêm nướu hay nhiễm trùng tại chỗ làm tăng yếu tố nguy cơ viêm ổ sau nhổ răng.

Xử lý viêm ổ răng khôn như thế nào?

Khi gặp tình trạng đau đớn kéo dài nhiều ngày sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám. Tại đây, bác sĩ tiến hành khai thác thêm các thông tin liên quan từ bệnh nhân. Đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng vùng hốc răng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chụp X-quang vùng miệng và răng. Điều này giúp bác sĩ loại trừ yếu tố bệnh nhân có thể gặp phải các bệnh lý khác như: nhiễm trùng tủy xương, chân răng chưa được lấy sạch. Với kết quả X-quang nhận được, việc đưa ra phác đồ điều trị cũng chính xác hơn.

Viêm ổ răng khôn - Nguyên nhân - Biểu hiện - Xử lý 3
Lấp đầy và đông cứng khoảng trống nhổ răng*

Nếu xác định bệnh nhân bị viêm ổ răng khôn, bác sĩ vệ sinh khoang ổ răng nhằm giúp loại bỏ thức ăn thừa mắc kẹt tại vết thương gây nhiễm trùng. Sau đó lấp khoang răng hở bằng thuốc hoặc vật liệu kháng khuẩn. Từ đó đảm bảo thức ăn thừa không lọt vào gây cản trở quá trình phục hồi của các mô mềm nữa.

Mong rằng các thông tin về hiện tượng viêm ổ răng khôn nha khoa chia sẻ trên đây giúp bạn có thể những kiến thức bổ ích. Nếu không may gặp phải các dấu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng số 8, bạn nên trực tiếp đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN