NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Vật liệu hàn răng thường dùng hiện nay

Theo dõi tại:

Với những chiếc răng sâu hay những chiếc răng bị sứt mẻ thì phương pháp hàn răng ưu tiên được lựa chọn. Hàn răng hay còn gọi là trám răng là phương pháp dùng vật liệu đặc biệt để khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng. Vậy các vật liệu sử sụng trong hàn răng là gì, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn.

Hàn răng thường được chỉ định cho các trường hợp như:  răng bị sâu dùng vật liệu trám để bịt kín các lỗ sâu răng; răng bị vỡ, sứt mẻ thì sử dụng vật liệu trám để tái tạo lại hình dáng ban đầu và đảm bảo chức năng nhai; trong một số trường hợp lớp men răng bị bào mòn đáng kể để lộ lớp ngà răng hay chỉ định với các răng ngả vàng, mất thẩm mỹ.

Vật liệu hàn răng thường dùng hiện nay 1
Vật liệu trám răng*

Các loại vật liệu trám răng thường được sử dụng

Amalgam

Llà một hỗn hợp của các phân tử kim loại gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng… được sử dụng lâu đời nhất, có trên 100 năm tuổi.

Ưu điểm: giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng, đặc biệt là sức chịu lực tốt nên thường được dùng ở những như mặt nhai của răng hàm.

Nhược điểm:  do thường có màu xám bạc nên Amalgam không mang lại tính thẩm mỹ cao nên thường chỉ dùng để trám các răng hàm. Ngoài ra, Amalgam còn dẫn nhiệt tốt làm ảnh hưởng đến cảm giác của khách hàng khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.

Vật liệu hàn răng thường dùng hiện nay

Vât liệu trám răng Amalgam

Xi-măng silicat

Có tính thẩm mỹ cao hơn Amalgam do màu sắc gần giống màu của răng.

Ưu điểm: dễ sử dụng, giá thành rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi trám. Ngoài ra một số loại xi-măng silicat chứa Flo có khả năng chống sâu răng.

Nhược điểm: khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Nhựa tổng hợp (composite)

Hiện nay trám trám composite hay trám răng thẩm mỹ là vật liệu trám được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất bởi các ưu điểm vượt trội hơn hẳn Amalgam và xi-mang silicat.

Ưu điểm:composite vừa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cao do có các màu khác nhau phù hợp với các màu răng khác nhau, vừa có khả năng chịu lực, chịu mòn tốt. Do vậy có thể dùng nó để trám nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những nơi đòi hỏi thẩm mỹ như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực tốt như răng hàm.

Nhược điểm:  là giá thành đắt. Hơn nữa vật liệu này đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, thao tác chính xác, nếu không miếng trám sẽ không đạt chất lượng yêu cầu (ví dụ như không bền, dễ bị rơi ra hoặc dễ bị tái phát bệnh sâu răng). Một điểm cần lưu ý nữa là khả năng chịu mòn, chịu áp lực của nhựa tổng hợp vẫn còn kém hơn nhiều so với Amalgam.

Vật liệu hàn răng thường dùng hiện nay

Hàn răng mang tính thẩm mỹ

Tính năng của composite vẫn đang không ngừng được cải thiện và trong tương lai gần đây sẽ là vật liệu số một để trám răng.

Mọi thắc mắc về dịch vụ tại nha khoa chúng tôi bạn sẽ được tư vấn cụ thể khi liên lạc hoặc đến trực tiếp để điều trị. Nha khoa còn rất nhiều dịch vụ khác nên bạn yên tâm khi đến điều trị. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ chúng tôi. Chúc bạn ngày càng xinh đẹp và có được một hàm răng khỏe mạnh.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng khôn là răng thứ mấy
Răng khôn là răng thứ mấy

Răng khôn là răng thứ mấy? dù là tên gọi khá quen thuộc thế nhưng có rất nhiều người trong chúng ta không thể xác