NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Trồng răng bằng cầu răng – Cách thực hiện và ưu điểm dịch vụ

Theo dõi tại:
Nội dung

Trồng răng bằng cầu răng là giải pháp cải thiện 1 hay nhiều răng bị mất kế cận nhau hiệu quả, nhanh chóng. Thay vì trồng răng cố định hay làm hàm giả tháo lắp mất thời gian và công sức, cầu răng có quy trình thực hiện nhanh hơn, cải thiện tốt chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như mong muốn của người bệnh. Để bạn biết rõ hơn, những chia sẽ về cách thực hiện cũng như ưu điểm của cầu răng qua bài viết dưới đây sẽ nêu cụ thể.

Cầu răng sứ là giải pháp khôi phục răng bị mất được ưa chuộng hiện nay, cầu răng gồm răng được chế tác liền kề, gắn cố định trên trụ răng hoặc implant, giúp lấp đầy khoảng trống răng đã mất trên cung hàm. Trồng răng bằng cầu răng giúp ăn nhai được tốt hơn, duy trì thẩm mỹ lâu dài nên được nhiều sự quan tâm của người bệnh.

Trồng răng bằng cầu răng - Cách thực hiện và ưu điểm dịch vụ
Trồng răng bằng cầu răng*

Các loại cầu răng và cách thực hiện

Điều kiện tiên quyết để trồng răng sứ bằng cầu răng là các răng kế cận răng bị mất phải chắc khỏe để làm trụ. Chính vì thế nên cầu răng không sử dụng được cho răng số 7 vì răng số 8 không đủ điều kiện. Hiện nay, có các loại cầu răng phổ biến là cầu răng truyền thống, cầu răng dán và cầu răng nhảy. Mỗi loại có đặc điểm cũng như cách thực hiện khác nhau.

– Cầu răng truyền thống: Cấu tạo của cầu răng gồm ít nhất 2 mão sứ ở 2 đầu khoảng mất răng, nằm giữa là răng sứ thay thế cho răng bị mất. Bác sĩ sẽ mài đi một lớp men răng bên ngoài các răng kế cận vị trí răng mất để làm trụ. Sau đó gắn cầu răng sứ lên trên để hoàn thiện.

Trồng răng bằng cầu răng - Cách thực hiện và ưu điểm dịch vụ
Cầu răng lấp đầy khoảng trống răng bị mất*

– Cầu răng có cánh dán: Có cấu tạo gồm răng giả và một dãi cánh dán, răng giả sẽ được dán vào răng thật ở hai bên khoảng răng bị mất bởi cánh dán. Muốn duy trì thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng thì các cánh dán sẽ được dán vào mặt trong của răng. Cầu răng có cánh dán thường dùng để phục hình cho răng cửa và răng nanh. Các răng làm trụ phải khỏe mạnh, cứng chắc và không trải qua trám răng.

– Cầu răng sứ nhảy: Thường được chỉ định khi cần phục hình vị trí răng ít bị tác động bởi lực nhai, thường là răng cửa. Kỹ thuật thực hiện loại cầu răng này tương tự như cầu răng truyền thống nhưng trụ răng chống đỡ cho cầu sứ chỉ nằm 1 bên của răng bị mất.

Ưu điểm của trồng răng bằng cầu răng

Để trồng răng bằng cầu răng thay thế răng bị mất, ngoài điều kiện răng làm trụ phải chắc khỏe, không mắc bệnh lý thì còn cần phải thăm khám cụ thể tình trạng mất răng lâu hay mới. Đối với các trường hợp đã mất răng lâu năm thì cầu răng sứ thường không khắc phục tối đa chức năng ăn nhai bởi xương hàm đã có dấu hiệu của tiêu xương. Bên cạnh hạn chế đó thì cầu răng vẫn có những ưu điểm vượt trội như:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, kỹ thuật mài răng cần tỉ mỉ, chính xác cao và thường bác sĩ chỉ mất 20-30 phút cho quá trình mài 1 chiếc răng. Để hoàn tất việc gắn răng sứ bên trên sẽ mất thêm 2-3 ngày nữa.

Trồng răng bằng cầu răng - Cách thực hiện và ưu điểm dịch vụ
Cầu răng có thể duy trì lâu dài nhưng không ngăn được tiêu xương*

– Thẩm mỹ cao do mão răng sứ có cấu tạo bằng sứ nguyên chất phủ bên ngoài, giúp răng có độ tự nhiên, kích thước và màu sắc tương tự như răng thật.

– Khôi phục chức năng ăn nhai hiệu quả, đối với các răng hàm nhai thì cầu răng sứ sẽ khắc phục được 60-70% so với sức nhai ban đầu.

– Cầu răng được đánh giá là phương pháp trồng răng có giá thành thấp hơn các giải pháp hàm giả tháo lắp hay cấy ghép implant cố định.

– Nếu chăm sóc tốt, cầu răng có thể duy trì tuổi thọ lên đến 10 năm.

Vì cầu răng buộc phải mài đi răng kế cận đồng nghĩa với lớp men răng bên ngoài sẽ bị loại bỏ, mài răng sẽ dẫn đến tổn hại cho răng về lâu dài. Nếu mài không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng ê buốt, đau nhức kéo dài. Ngoài ra, trồng răng bằng cầu răng không thể ngăn chặn tiêu xương vì chân răng đã bị mất. Phương pháp này chỉ có thể thay thế răng bị mất chứ không thay thế chân răng, do đó, nếu bạn muốn chọn một giải pháp lâu dài thì cầu răng không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Để biết rõ tình trạng của mình, bạn cần đến nha khoa tiến hành thăm khám tổng quát, dựa vào kết quả đó bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp thích hợp cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trồng răng Implant

Có thể nói , việc mất đi cả một hàm răng không chỉ gây khó khăn cho bạn trong việc nhai thức ăn mà còn

Mặt dán sứ veneer

Việc cải thiện tình trạng răng xấu, ố vàng hay sứt mẻ không còn là quá khó khăn đối với ngành y nha khoa. Hiện

Tẩy trắng răng tại nhà

Việc tẩy trắng răng được cho là một việc làm hữu ích nhằm cải thiện độ trắng sáng của hàm răng . Tuy nhiên ,

Răng sứ Titan là gì?

Trong số những loại răng sứ đang có mặt tại thị trường Việt Nam hiện nay. Thì có thể khẳng định răng sứ Titan là