NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Sưng nướu răng trong cùng

Theo dõi tại:

Câu hỏi: sưng nướu răng trong cùng

Chào bác sĩ, răng khôn của em đã mọc cách đây cũng khá lâu, chắc cũng khoảng gần 2 năm nay nhưng chẳng hiểu sao vẫn còn chưa mọc hết, làm em thường cảm thấy đau nhức. Những ngày gần đây em thấy nướu răng trong cùng có hiện tượng sưng, khi ăn uống nếu vô tình chạm vào thường đau và khó chịu. Bác sĩ chi em hỏi sưng nướu răng trong cùng phải làm sao để có thể chấm dứt tình trạng này? Có cần phải nhổ bỏ không? em cám ơn.

Minh Trí (Vĩnh Long)

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi thông tin về cho chúng tôi. Những thắc mắc của bạn về vấn đề sưng nướu răng trong cùng, có nên nhổ bỏ răng hay không, chúng tôi có 1 vài chia sẻ cùng bạn như sau:

Theo những gì bạn chia sẻ, chúng tôi cho răng bạn dăng gặp tình trạng viêm lợi trùm khi mọc răng khôn, đây là một trong những tình trạng phổ biến với những người đang mọc răng khôn trong cùng. Viêm lợi trùm thường khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu, khó há miệng và mang đến nhiều phiền toái trong ăn uống, sinh hoạt. Khi quan sát, bạn có thể thấy nướu bị sưng, đỏ, khi chạm vào có thể gây chảy máu…

Chỉnh nha nhanh chóng bằng kỹ thuật mới SWLF 1Sưng nướu răng trong cùng

Sưng nướu răng trong cùng phải làm sao

Theo thống kê, răng khôn mọc lệch ở hàm dưới có tỉ lệ cao hơn so với răng hàm trên. Do răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm nên thường không có đủ chổ để mọc, chúng bộc phải chen lấn và đâm ngang những răng khác để có thể tồn tại… những răng mọc lệch này chúng ta sẽ thường thấy chúng chỉ mọc mấp mé ở trên bờ nướu, phần còn lại của răng đươc bao phủ bởi nướu, trong quá trình nhai nuốt, thức ăn thường mắc vào những răng này và khó đc vệ sinh sạch, lâu ngày khiến răng bị sưng, viêm.

Điều trị sưng nướu răng trong cùng

Để tình trạng này có thể chấm dứt, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra, thăm khám và chuẩn đoán chính xác bằng việc chỉ định chụp X-quang nhằm xác định nguyên nhân cũng như vị trí răng mọc để từ đó có hướng điều trị hợp lý.

Cắt lợi trùm răng khôn

Với trường hợp răng khôn mọc thẳng thì lúc này bac sĩ chỉ cần thực hiện cắt lợi trùm để răng có thể mọc bình thường. Trước và sau khi cắt lợi trùm, người bệnh chỉ cần vệ sinh sạch sẽ răng miệng, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là được.

sưng nướu răng trong cùng

sưng nướu răng trong cùng

Nhổ bỏ răng khôn

Tuy vậy, khác với trường hợp trên, răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm, người bệnh cần phải nhổ để để tránh tình trạng đau nhức và ảnh hưởng đến những răng khác trong cung hàm, đặc biệt là răng hàm số 7 – răng giữ vị trí quan trọng nhất trong cung hàm. Răng khôn trên thực tế không đảm nhận vị trí nào rõ ràng nên việc nhổ bỏ chiếc răng này cũng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Bạn thân mến, trường hợp sưng nướu răng khôn của bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau do răng khôn gây ra. Hãy đến những trung tâm nha khoa để được bác sĩ tiến hành nhổ bỏ bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng một hàm bằng nhựa
Có nên niềng răng không ?

Có nên niềng răng không? Bạn biết không việc niềng răng trong thời gian gần đây trở nên phổ biến hơn, độ tuổi niềng răng