NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Sưng lợi ở răng khôn – Cách chữa trị hiệu quả

Theo dõi tại:

Sưng lợi ở răng khôn là tình trạng phần lợi trên răng bị sưng phù, mưng mủ hay có bọc nước. Tình trạng này diễn ra do nhiều nguyên nhân và nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những kiến thức cơ bản dành cho bạn cũng như cách chữa trị sưng lợi răng khôn hiệu quả!

Răng khôn mọc muộn và lúc này trên cung hàm không còn nhiều khoảng trống để răng này mọc thẳng đứng. Từ đó nảy sinh nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến người mọc răng. Trong đó, tình trạng sưng lợi ở răng khôn là một trong những hiện tượng rất thường gặp.

Vì sao răng khôn dễ bị sưng lợi?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Khi răng khôn mọc, trên cung hàm không còn đủ vị trí để răng này nhú thẳng. Do đó, răng khôn hay mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang và rất dễ gây sưng lợi.

Sưng lợi ở răng khôn - Cách chữa trị hiệu quả 1
Răng khôn mọc thường gây sưng lợi*

Thêm một lý do nữa khiến lợi ở vị trí mọc răng khôn dễ bị sưng viêm là vấn đề lợi trùm răng khôn. Lợi trùm không chỉ khiến răng khôn không thể nhú lên gây đau nhức mà còn khiến vùng nướu sưng đỏ, tạo mủ nếu không được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, sưng lợi ở răng khôn còn dễ gặp phải bởi răng khôn nằm trong cùng. Vị trí này rất khó vệ sinh do bàn chải đánh răng không thể tiếp xúc tới. Từ đó nảy sinh các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm lợi…

Chữa trị sưng lợi ở răng khôn hiệu quả

sưng lợi ở răng khôn gặp phải do bất kỳ nguyên nhân nào thì tình trạng này cũng mang đến khổ chủ nhiều phiền toái. Do đó, nếu phát hiện răng khôn khiến lợi bị sưng hoặc bất kỳ vấn đề bất thường nào khác, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sưng lợi ở răng khôn - Cách chữa trị hiệu quả 2
Dấu hiệu nhận biết sưng lợi ở răng khôn*

Tại trung tâm nha khoa, bác sĩ tiến hành chụp x quang, kiểm tra và xác định nguyên nhân gây sưng lợi ở răng khôn. Sau đó, làm sạch khoang miệng và áp dụng các kỹ thuật điều trị phù hợp. Thông thường, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc điều trị tại nhà, cắt lợi trùm hoặc được chỉ định nhổ răng khôn. Điều này còn tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe cũng như mức độ nguy hại của việc sưng lợi ở răng khôn gây ra.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Đa số bệnh nhân khi gặp các vấn đề về răng khôn đều mong muốn được nhổ bỏ chiếc răng này. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai khi đến thăm khám răng khôn tại nha khoa đều nhận được chỉ định nhổ răng.

Với các trường hợp răng khôn mọc thẳng, có khả năng mọc hoàn thiện, bác sĩ khuyên bạn nên giữ lại răng khôn. Bệnh nhân sẽ chỉ nhận được chỉ định nhổ răng khi:

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang gây ảnh hưởng nướu, răng số 7 hay các bộ phận khác.

Răng khôn bị sâu nặng, hư hỏng gãy vỡ hoặc kéo theo các vấn đề nha khoa khác.

Sưng lợi ở răng khôn - Cách chữa trị hiệu quả 3
Điều trị sưng lợi răng khôn tại nha khoa*

– Răng khôn mọc quá lâu và gây đau nhức dữ dội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người mọc răng…

Mong rằng, cách chữa trị sưng lợi ở răng khôn hiệu quả chúng tôi chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn. Mọc răng khôn là quá trình gây nhiều phiền toái cho khổ chủ. Để đảm bảo an toàn trong quá trình này, bạn nên tới trung tâm nha khoa để thăm khám và theo dõi quá trình mọc răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN