NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khắc phục hiệu quả

Theo dõi tại:

Răng sứ vỡ có hàn được không?Với sự phát triển của ngành nha khoa nay, có rất nhiều loại răng sứ ra đời, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và chức năng của người bệnh. Một số loại răng sứ toàn sứ có độ bền chắc cao, ưu điểm vượt trội luôn là sự lựa hàng đầu mà bác sĩ nha khoa khuyến khích người bệnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp, sau khi phục hình vì không có cách chăm sóc tốt nên răng sứ bị vỡ, mẻ mất thẩm mỹ. Điều này khiến người bệnh băn khoăn có nên hàn trám răng hay không cũng như khắc phục hiệu quả như thế nào?

Răng sứ vỡ là tình trạng không ai mong muốn, nếu xảy ra tính thẩm mỹ không chỉ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà chức năng ăn nhai cũng suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn. Với răng thật, khi răng bị vỡ mẻ có thể tiến hành hàn trám hoặc phục hình răng sứ nhưng khi đã làm răng sứ rồi muốn hàn răng cần phải thăm khám cụ thể mới biết chính xác cách khắc phục. Vậy, răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khắc phục?

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khắc phục hiệu quả
Răng sứ vỡ có hàn được không*

Răng vỡ có hàn được không?

Khi răng vỡ, vùng răng bị vỡ có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nhiều hơn do vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc với cùi răng bên trong. Vì vậy, cần phải khắc phục càng sớm càng tốt, hàn răng vỡ hiện là phương pháp hiệu quả nhất, có thể khôi phục lại hình thể của răng sứ titan. Tuy nhiên, với răng sứ, trường hợp răng sứ vỡ có hàn được không lại là điều bị bỏ ngõ.

Khi răng bị vỡ do sâu răng, sứt mẻ thì có thể tiến hành hàn răng nhưng chỉ áp dụng hiệu quả với các trường hợp răng vỡ ở mức độ nhỏ, mô răng không bị mất quá nhiều. Nếu hàn răng đúng kỹ thuật thì có thể duy trì được tính bền chắc từ 2-3 năm.

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khắc phục hiệu quả
Răng sứ vỡ không thể hàn trám như răn thật*

Nếu răng vỡ thuộc nhóm răng trước thì nên chọn vật liệu trám bằng composite sẽ có hiệu quả cao hơn, thẩm mỹ cũng cao hơn. Vật liệu này có màu sắc tương đương răng thật nên rất khó bị lộ, ngoài ra, nó còn có độ bền cao hơn do không phải ăn nhai quá nhiều như răng hàm.

Nếu răng vỡ là răng hàm thì nên tìm hiểu và lựa chọn phương pháp hàn răng gián tiếp vì nó có thể chịu được lựa ăn nhai tốt hơn. Phương pháp này có độ bền từ 10-20 năm nên luôn được các bác sĩ khuyến khích thực hiện.

Vậy, răng sứ vỡ có hàn được không?

Đối với răng tự nhiên, như đã chia sẻ ở trên thì khi răng bị vỡ có thể tiến hành hàn lại bình thường nếu vỡ không quá lớn. Nhưng với răng sứ vỡ có hàn được không là không thể. Bởi răng sứ là một loại răng đặc biệt, được cấu tạo gồm 2 phần là khung sườn và lớp men bên ngoài. Sứ phủ bên ngoài là sứ nên, sự liên kết của nó được tạo ra dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Vì là sứ nén nên răng sứ có thể chịu được lựa nhai mà không thể chịu được va đập, thực tế đã chứng minh có nhiều trường hợp răng sứ vỡ do tai nạn, quá trình ăn uống,…Vậy nên, khi bị vỡ, răng sứ không thể hàn trám như răng thật do vật liệu trám không thể tạo ra liên kết bền chắc với bề mặt sứ. Ngoài ra, răng sứ được chế tạo từ khối sứ nguyên chất nên khi răng đã được tạo hình thì rất khó để đắp thêm vật liệu trám vào.

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khắc phục hiệu quả
Phục hình lại răng sứ vỡ*

Cách khắc phục răng sứ bị vỡ

Nếu răng sứ bị vỡ với tỉ lệ quá nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như ăn nhai thì có thể không cần khắc phục. Chỉ cần điều chỉnh ăn uống và chăm sóc răng để duy trì độ bền của răng sứ lâu hơn. Còn nếu, răng bị vỡ lớn, giải pháp duy nhất có thể áp dụng đó là làm lại răng sứ mới. mặc dù việc làm lại răng mới tốn kém nhưng đây là cách tốt nhất để hàm răng trở về nguyên trạng ban đầu.

Để biết răng sứ vỡ có hàn được không, bạn nên đến ngay nha khoa thăm khám. Sau khi có kết quả, nếu được chỉ định phục hình lại thì nên chọn loại răng sứ tốt nhất như răng sứ cercon hoặc răng sứ zirconia. Các loại răng sứ này luôn được biết đến là răng sứ tốt, độ bền gấp nhiều lần răng thật và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được hàm răng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trồng răng sứ kim loại

Nhu cầu phục vụ thị hiếu làm đẹp của chị em ngày càng được chú trọng. Một hàm răng đều đặn, trắng sáng là ước

Chất lượng răng giả

Đời sống con người ngày càng được cải thiện . Vì vậy , nhu cầu làm đẹp cũng được nâng cao , đặc biệt là