NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng sứ titan có bị đen không? Nguyên nhân do đâu

Theo dõi tại:

Răng sứ titan có bị đen không? Phục hình răng bằng răng sứ titan hiện đang được nhiều khách hàng lựa chọn bởi độ bền chắc, có thể cải thiện chức năng ăn nhai tối đa. Tuy nhiên, khác với răng toàn sứ, răng titan có một số nhược điểm về tính thẩm mỹ như bị đen viền nướu, dễ bị xuống màu hay không duy trì được lâu dài. Chính vì vậy, có rất nhiều người băn khoăn khi thực hiện làm răng sứ titan thì có bị đen hay không? Nguyên nhân do đâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

Khi mắc phải các khiếm khuyết về hàm răng như sứt mẻ, bể vỡ, răng thưa, răng đổi màu,…làm răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu khắc phục điều này hiệu quả. Răng sứ titan là một trong những loại răng sứ được ưa chuộng hiện nay, được cấu tạo bởi khung sườn kim loại bên trong và lớp sứ mỏng phủ bên ngoài, có thể duy trì ăn nhai tối đa. Vậy, răng sứ titan có bị đen không?

Răng sứ titan có bị đen không? Nguyên nhân do đâu
Răng sứ titan có bị đen không*

Răng sứ titan có bị đen không?

Răng sứ titan được chế tạp chủ yếu từ hợp kim loại Niken-Crom-Titan và phần sứ mỏng bên ngoài. Đây đều là những thành phần lành tính với cơ thể, nướu răng và được kiểm chứng an toàn cho sức khỏe răng miệng. Răng sứ titan có độ cứng chắc, khả năng chịu lực tốt, màu sắc cũng tương đương răng thật nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, răng sứ titan có bị đen không?

Răng sứ titan có một nhược điểm lớn đó là thường bị đen viền nướu, răng sứ chuyển màu đục khi chiếu ánh sáng trực tiếp vào răng. Ngoài bản chất đó, răng sứ titan bị đen còn do các nguyên nhân sau:

– Kỹ thuật thực hiện: Độ bền và tính thẩm mỹ khi tiến hành làm răng sứ titan đều tùy thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ. Nếu quá trình gắn mão răng sứ không sát khít với cùi răng có thể tạo ra khoảng hở, tạo điều kiện cho thức ăn mắc vào, vi khuẩn phát triển tạo thành cao răng, làm đen viền nướu.

Răng sứ titan có bị đen không? Nguyên nhân do đâu
Răng sứ titan bị đen do kỹ thuật thực hiện sai cách*

Bên cạnh đó, sau khi gắn cố định răng sứ, bác sĩ không lấy hết xi măng dưa thừa xung quanh chân răng, sau một thời gian, xi măng bị thấm nước bọt sẽ bị đổi thành màu đen.

– Tác động của thực phẩm: Khi tồn tại cố định trong khoang miệng, việc hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm dễ dàng khiến răng sứ bị đổi màu. Cộng với việc vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng là nguyên nhân tích tụ cao răng, phản ứng oxy hóa diễn ra nhanh chóng hơn, cổ chân răng bị đen nhanh hơn.

– Men răng thật bị đen kết hợp với mô lợi mỏng: Bọc chụp răng sứ chỉ nằm sâu một phần trong nướu lợi, do đó những trường hợp răng thật quá đen và mô lợi mỏng thì ánh đen của mô răng sẽ xuyên qua lợi, làm cho răng sứ titan có cảm giác bị đen.

Từ những nguyên nhân trên, có thể thấy răng sứ titan có bị đen không còn xuất phát từ quá trình sử dụng, khi răng sứ bị đen nếu không khắc phục có thể làm giảm tính thẩm mỹ của toàn hàm. Vì vậy, hãy đến nha khoa thăm khám, xác định nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách khắc phục răng sứ titan bị đen

Khi răng sứ titan bị đen, nguyên nhân là do cơ địa thì cần phải lấy thêm mô răng, thay lại mão sứ mới bằng một loại sứ tốt hơn. Nếu nguyên nhân là do kỹ thuật thực hiện của bác sĩ, hãy đến lại nha khoa đó để thay mão sứ khác hoặc lựa chọn một nha khoa uy tín để khắc phục.

Răng sứ titan có bị đen không? Nguyên nhân do đâu
Răng sứ titan bị đen ảnh hưởng đến thẩm mỹ*

Quan trọng, trước khi làm lại răng sứ mới,cần phải vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, tiến hành điều trị bệnh lý đang mắc phải để việc làm răng sứ về sau không còn xảy ra tình trạng đen viền nướu hoặc xuống màu nữa. Ngoài ra, cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, nên ăn thực phẩm ít bám màu,tránh hút thuốc lá và sử dụng đồ ngọt.

Răng sứ titan có bị đen không không phải là điều quá nghiêm trọng, nhưng nếu không phục hình lại có thể làm giảm thẩm mỹ nghiêm trọng. Hãy cân nhắc khi chọn cơ sở thực hiện răng sứ, chỉ khi chọn răng sứ tốt, kỹ thuật thực hiện đúng chuẩn cũng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại thì kết quả mang lại mới tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN