NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng khôn nguy hiểm như thế nào?

Theo dõi tại:
Nội dung

Răng khôn nguy hiểm như thế nào? Em nghe nói nhiều về răng khôn cùng những nguy hại tới sức khỏe chiếc răng này gây ra. Em chưa mọc răng khôn nhưng rất lo lắng và muốn tìm hiểu về nó. Mong được nha sĩ tư vấn các thông tin cần thiết về răng khôn! (Kiều Trinh – Đà Nẵng)

Chào Kiều Trinh!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ thắc mắc răng khôn nguy hiểm như thế nào về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu hơn về quá trình mọc răng khôn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn là gì?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là loại răng cuối cùng mọc ra ở bốn góc trong hàm trên và dưới của con người. Thường thì, răng khôn bắt đầu mọc từ độ tuổi 17 đến 25, và thường mọc sau cùng so với các loại răng khác.

Răng khôn nguy hiểm như thế nào? 1
Răng khôn mọc muộn và thường mọc ngầm*

Tuy nhiên, không phải ai cũng có răng khôn, và một số người có thể mọc ít hơn hoặc không mọc chúng. Có nghĩa là, bạn có thể mọc đủ 4 chiếc răng khôn hoặc ít hơn. Thậm chí, bạn có thể không mọc răng khôn nào và cung hàm của bạn chỉ có vỏn vẹn 28 răng. Điều này không hề gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

Răng khôn nguy hiểm như thế nào?

Giải đáp răng khôn nguy hiểm như thế nào, bác sĩ cho biết: Răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề và khó khăn trong quá trình mọc. Một số người có thể trải qua các triệu chứng như đau đầu, đau răng, sưng nướu, viêm nhiễm và chảy máu nướu do sự xâm nhập của vi khuẩn vào khu vực răng khôn chưa hoàn thiện.

Nếu răng khôn không được định kỳ theo dõi và chăm sóc, chúng có thể gây ra các vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm nướu, áp xe răng, ảnh hưởng đến các răng xung quanh và dẫn đến việc phải nhổ răng. Chính vì lý do không thể kiểm soát được răng khôn nguy hiểm như thế nào trong từng trường hợp, nha sĩ khuyên bạn nên thực hiện chụp x-quang theo dõi quá trình mọc răng khôn tại nha khoa.

Răng khôn nguy hiểm như thế nào? 2
Răng khôn mọc gây nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe

Răng khôn khi nào nên nhổ bỏ?

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn để tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn. Những tình huống này bao gồm:

  • Răng khôn mọc không đúng hướng: Nếu răng khôn mọc ngược hoặc mọc nghiêng, chúng có thể làm áp lực lên các răng xung quanh và gây ra sưng nướu và đau đớn. Trong trường hợp này, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn.
  • Răng khôn không có đủ không gian: Nếu răng khôn không có đủ không gian để mọc, chúng có thể đẩy các răng xung quanh ra khỏi vị trí của chúng và gây ra áp xe răng. Nếu răng khôn bị mắc kẹt dưới nướu, nha sĩ cũng có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn để tránh các vấn đề khác như viêm nhiễm.
  • Răng khôn gây ra vấn đề sức khỏe: Nếu răng khôn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và không thể điều trị bằng các phương pháp khác như châm cứu, tác động liên tục của răng khôn có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Ví dụ, răng khôn có thể làm bạn khó khăn khi ăn uống, ngủ hoặc nói chuyện.
Răng khôn nguy hiểm như thế nào? 3
Chỉ định nhổ răng an toàn*

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc đúng hướng, không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và không có nguy cơ gây ra các vấn đề trong tương lai, nha sĩ có thể cho phép răng khôn tiếp tục mọc và chỉ định theo dõi chúng thường xuyên để đảm bảo chúng không gây ra các vấn đề trong tương lai.

Trên đây là thông tin giải đáp răng khôn nguy hiểm như thế nào. Khi bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu do răng khôn, hãy tìm kiếm lời khuyên từ nha sĩ của bạn để tìm hiểu liệu bạn có cần phải nhổ bỏ răng khôn hay không. Nha sĩ sẽ đưa ra quyết định dựa trên tình trạng răng khôn của bạn và các yếu tố cá nhân của bạn để đảm bảo quyết định là an toàn và phù hợp nhất cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có nên nhổ răng khôn không?

Nhiều người thường không mấy quan tâm đến việc mọc răng khôn và việc có nên nhổ răng khôn không? Thế nhưng nó lại rất

tẩy trắng răng bằng vỏ chuối
Tẩy trắng răng bằng vỏ chuối

Tẩy trắng răng bằng vỏ chuối là một trong những phương pháp làm trắng răng tự nhiên được nhiều người áp dụng. Chuối nguyên liệu

Làm gì khi bị mất răng ?

Trồng răng được xem như là “ thần dược” đối với một số trường hợp bệnh nhân bị mất răng hay răng bị tổn thương