NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Răng khôn, khôn hay dại ?

Theo dõi tại:
Nội dung

Răng khôn hay răng ngấm trong dân gian, còn được gọi là răng số 8, răng cối thứ 3 trong thuật ngữ nha khoa, thường bắt đầu mọc từ sau 16 tuổi. Nhiều trường hợp việc mọc răng khôn khiến bạn cảm thấy khó chịu thậm chí đau nhức. Tuy nhiên, đa số chúng ta sẽ muốn giữ chiếc răng khôn lại thay vì nhổ bỏ đi. Vậy giữ lại chiếc răng khôn có lợi ích và khó khăn gì, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu.

Răng khôn, khôn hay dại ?

Răng khôn, khôn hay dại ?

Răng khôn, khôn hay dại ?

Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn

Đây là một bệnh nhiễm trùng rất thường gặp trong quá trình mọc răng. Biểu hiện bởi triệu chứng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn. Ðôi khi có thể kèm theo sốt nhẹ và đau vùng góc hàm. Người bệnh chỉ có thể há miệng hạn chế. Một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt. Ðể điều trị viêm lợi trùm răng khôn, một số nha sĩ khuyên chỉ nên cắt lợi trùm, tuy nhiên nó vẫn có thể tái phát sau cắt.

Bệnh viêm nha chu

Xương ổ răng và nướu vùng răng khôn rất dễ bị ảnh hưởng do vậy khả năng mắc bệnh viêm nha chu cũng khá cao, nhất là ở bệnh nhân có tình trạng vệ sinh răng miệng kém. Các túi sâu ở vùng này thường rất nghiêm trọng, nếu đo có thể trên 5mm.

Răng mọc chen chúc

Khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Chỉ một răng khôn nằm thấp hơn (mọc kẹt) cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa. Ðể ngăn ngừa sự mọc chen chúc các răng, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết.

Làm hư các răng khác

Những chiếc răng khôn mọc kẹt tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7 và dẫn đến sâu răng vùng nà. Một số trường hợp hiếm hơn, có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

Viêm mô tế bào

Là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như: má phồng lên, da căng đỏ, sờ vào rất đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn; Có thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mủ sẽ thoát ra qua một lỗ rò trong miệng hoặc ra ngoài da.

U nguyên bào men

Hiếm gặp và việc điều trị thường là phải cắt đoạn xương hàm.

Răng khôn, khôn hay dại ?

Răng khôn có thể gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe răng miệng

Các lợi ích khi giữ lại răng khôn

Có đủ răng

Răng khôn mọc đúng vị trí chức năng của nó, giúp cho bộ răng chắc khỏe, thực hiện đầy đủ các chức năng nhai.

Giúp phục hình răng

Trong trường hợp mất răng số 7 và răng khôn mọc thẳng, chiếc răng này có thể được sử dụng làm trụ cho phục hình cầu răng của bạn.

Không phải chịu một cuộc phẫu thuật

Bạn sẽ không phải trải qua một cuộc tiểu phẫu răng khôn và không bị các tai biến có thể xảy ra.

Răng khôn, khôn hay dại ?

Răng khôn cũng có những lợi ích riêng

Mọi thắc mắc về dịch vụ tại nha khoa chúng tôi bạn sẽ được tư vấn cụ thể khi liên lạc hoặc đến trực tiếp để điều trị. Nha khoa còn rất nhiều dịch vụ khác nên bạn yên tâm khi đến điều trị. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ chúng tôi. Chúc bạn ngày càng xinh đẹp và có được một hàm răng khỏe mạnh.

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn thực hiện trồng răng khểnh an toàn cho nhiều bệnh nhân. Nếu đang muốn trồng răng khểnh hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn phương án trồng răng phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chữa bệnh hôi miệng

Hơi thở hôi là một trong những rào cản lớn trong giao tiếp cũng như gây hại cho sức khỏe. Nó bắt nguồn từ nhiều