hotline

Răng khôn dị dạng ở trường hợp nào?

Tháng Bảy 20, 2022 | Kiến thức nha khoa | 1415 lượt xem

Răng khôn dị dạng ở trường hợp nào? Tôi đang trong quá trình mọc răng khôn thì cảm thấy đau nhức dữ dội. Tình trạng này đã kéo dài nhiều ngày liền nên tôi hoài nghi răng khôn đang mọc dị dạng. Không biết ở trường hợp nào răng khôn mọc dị dạng và khi nào cần nhổ? Mong được bác sĩ tư vấn! (Hồng Nhung – Đồng Nai)

Chào Hồng Nhung!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải trong quá trình mọc răng khôn về tại nha khoa. Để giúp bạn nắm rõ các trường hợp răng khôn dị dạng cũng như hướng xử lý an toàn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Răng khôn dị dạng ở trường hợp nào? 1

Răng khôn mọc sau cùng gây nhiều trở ngại*

Các trường hợp răng khôn dị dạng

Răng khôn mọc muộn nên thường gây ra nhiều vấn đề phiền toái đến khổ chủ. Cụ thể là tình trạng răng khôn dị dạng ở nhiều mức độ khác nhau. Bạn có thể hình dung một số dạng mọc dị dạng phổ biến ở răng khôn như sau:

Răng khôn mọc lệch

Hàm răng người trưởng thành thường đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Do vậy, răng khôn mọc lên thường dẫn tới mọc lệch, xô lấn sang răng số 7 bên cạnh. Thậm chí, nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch còn có khả năng đâm thủng thân răng số 7 gây nhiều viêm nhiễm.

Răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc không nhú lên khỏi nướu mà đâm ngang ra má hoặc đâm sang răng số 7. Trường hợp này bên cạnh gây ảnh hưởng răng số 7 còn thường ảnh hưởng đến các mô mềm, gây đau nhức dữ dội và bệnh viêm nha chu…

Răng khôn bị lợi trùm

Tình trạng lời trùm răng khôn diễn ra kéo theo nhiều hệ lụy như thức ăn bám vào giữa lợi và kẽ răng. Lúc này, việc vệ sinh răng miệng cũng khó có thể làm sạch chúng. Từ đó, những viêm nhiễm trong răng, nướu, khoang miệng hình thành.

Răng khôn dị dạng ở trường hợp nào? 2

Các dạng thường mọc ở răng khôn*

Răng khôn mọc ngầm

Khi răng khôn mọc ngầm, không nhú lên khỏi bề mặt nướu, tình trạng viêm mô tế bào rất dễ xảy ra.

Một biến chứng thường thấy khi răng khôn