NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng tháo lắp có tốt không? Nha khoa giải đáp

Theo dõi tại:

Niềng răng tháo lắp có tốt không thưa bác sĩ? Tôi có hàm răng lệch lạc rất mất thẩm mỹ, điều này đã gây trở ngại lớn cho công việc cần giao tiếp nhiều. Tôi đã tìm hiểu về các phương pháp niềng răng lệch lạc hiện nay và nhận thấy niềng răng tháo lắp phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của mình. Tuy vậy, vì phương pháp này mới ra đời nên những thông tin mà tôi tìm hiểu rất hạn hẹp, không có nhiều nên tôi còn băn khoăn về hiệu quả của nó. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Bích Phượng, Đà Nẵng)

Chào bạn Bích Phượng!

Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi thắc mắc về cho chúng tôi giải đáp. Không chỉ một mình bạn, đã có nhiều khách hàng khi đến nha khoa cũng lo ngại về những ưu điểm mà niềng răng tháo lắp hay còn gọi là niềng răng trong suốt mang lại. Không để bạn chờ lâu cũng như muốn giúp bạn có thêm quyết định đúng đắn, bác sĩ nha khoa xin được trả lời câu hởi niềng răng tháo lắp có tốt không như sau:

Niềng răng tháo lắp có tốt không? Nha khoa giải đáp
Niềng răng tháo lắp có tốt không*

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp được hiểu là có thể dễ dàng tháo lắp ra vào để tiện việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng, giảm bớt sự khó chịu,vướng víu so với niềng răng mắc cài. Hàm chỉnh nha tháo lắp dùng khay niềng bằng nhựa trong suốt, ôm sát vào bề mặt răng,có chức năng dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm.

Phương pháp này được áp dụng phổ biến và thích hợp nhất khi niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi từ 8-12 tuổi. Trong giai đoạn này, vì xương và răng đang phát triển nên sẽ giúp việc nắn chỉnh răng dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, niềng răng tháo lắp được chia làm nhiều loại với thiết kế khác nhau, tùy vào nhu cầu và tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phù hợp.

Niềng răng tháo lắp có tốt không nhỉnh hơn niềng răng cố định là niềng răng cố định dùng hệ thống khí cụ gắn chặt vào răng và phải đeo trong thời gian dài. Còn đối với niềng răng tháo lắp, quy trình thực hiện đơn giản, người bệnh không cần phải đến nha khoa định kỳ mà có thể thay khay niềng tại nhà.

Niềng răng tháo lắp có tốt không? Nha khoa giải đáp
Khay niềng tháo lắp linh hoạt thuận tiện cho ăn uống và vệ sinh*

Niềng răng tháo lắp có tốt không?

Bạn Thu Phương thân mến, chúng tôi xin trả lời với bạn rằng niềng răng tháo lắp vẫn có thể đem lại hiệu quả như mong đợi bởi chúng hoạt động dựa trên khí cụ riêng biệt. Niềng răng tháo lắp có tốt không thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

– Phương pháp niềng răng: Có 2 dạng khay niềng đó là khay niềng trong suốt và khung hàm tháo lắp. Với khay niềng trong suốt, có thể áp dụng cho trường hợp răng hô móm, mọc lệch lạc và có hiệu quả tối đa khi tình trạng răng không quá phức tạp. Với khung hàm tháo lắp, được thiết kế có cung môi hoặc ốc nong và áp dụng cho trẻ em hoặc thiếu niên trưởng thành. Những người cần định hình răng hoặc chỉnh nha kết hợp nong hàm mới được chỉ định áp dụng khung niềng này.

Niềng răng tháo lắp có tốt không? Nha khoa giải đáp
Màu sắc trong suốt duy trì thẩm mỹ cao*

– Kỹ thuật niềng răng của bác sĩ: Yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả cuối cùng, khi bác sĩ có chuyên môn cao mới xác định đúng tình trạng sai lệch của răng. Từ đó lấy dấu hàm và thiết kế khay niềng chuẩn xác, phán đoán đúng quá trình dịch chuyển của răng. Tuy nhiên, nếu bác sĩ kém, không điều trị bệnh lý hết hoàn toàn hoặc xác định tình trạng răng không chuẩn xác có thể gây ra bệnh lý không đáng có, làm sai lệch nặng hơn.

Bên cạnh những hiệu quả của niềng răng tháo lắp vẫn có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý khi quyết định lựa chọn phương pháp này đó là chi phí cao và chỉ áp dụng tốt khi răng sai lệch nhẹ. Đối với các trường hợp phức tạp, niềng răng mắc cài mới là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.Vì vậy, để biết răng của bạn có phù hợp niềng răng tháo lắp hay niềng răng tháo lắp có tốt không, bạn nên đến nha khoa thăm khám trực tiếp nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tẩy trắng răng thẩm mỹ
Tẩy trắng răng thẩm mỹ

Tẩy trắng răng thẩm mỹ với laser whitening là phương pháp thẩm mỹ nha khoa hiện đại đem lại nụ cười trắng sáng rạng rỡ