|| Theo dõi trên: Google New

Niềng răng làm răng lung lay phải xử lý ra sao?

Niềng răng làm răng lung lay rất thường gặp đối với những ca chỉnh nha không đúng kỹ thuật, khiến người bệnh chịu nhiều ảnh hưởng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. So với các sự cố niềng răng khác thì răng lung lay rất khó xử lý nếu không được phát hiện kịp thời. Thậm chí, đã có một vài trường hợp bị mất răng vĩnh viễn do niềng răng gây ra. Tìm hiểu những nguyên nhân và cách phòng tránh là điều cần thiết nhất trong quá trình niềng răng.

Niềng răng giúp cải thiện được tình trạng răng khiếm khuyết như hô móm, mọc khấp khểnh, sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp. Bằng hệ thống khí cụ chỉnh nha gắn lên răng, tạo lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí mới, không xâm lấn đến cấu trúc răng cũng như mô nươú xương quanh răng. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp niềng răng làm răng lung lay, làm hở lợi, niềng răng có đau không…gây nguy hiểm đến người bệnh.

Niềng răng làm răng lung lay phải xử lý ra sao?
Niềng răng làm răng lung lay*

Nội dung bài viết

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay

Răng bị lung lay khi niềng răng do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả tác động bệnh ngoài lẫn các bệnh lý bên trong. Cụ thể:

– Do bệnh lý răng miệng không được điều trị: Là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp niềng răng làm răng lung lay phổ biến nhất. Trước khi niềng răng người lớn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng miệng, nếu mắc phải bệnh lý sẽ chỉ định điều trị. Tuy nhiên, khi quá trình điều trị bệnh không dứt hẳn hoặc bác sĩ phán đoán sai tình trạng mà răng miệng đang gặp phải thì có thể gây nên những biến chứng nặng hơn về sau. Khi gắn mắc cài lên răng đồng nghĩa với việc vi khuẩn dễ dàng phát triển hơn, lâu ngày gây viêm nha chu, tụt lợi, dẫn đến răng bị lung lay.

Niềng răng làm răng lung lay phải xử lý ra sao?
Răng lung lay do lực kéo không phù hợp*

– Do lực kéo không phù hợp: Tùy vào từng tình trạng của răng mà bác sĩ có những điều chỉnh lực kéo phù hợp nhất. Khi răng và xương hàm quá yếu, không đủ khỏe mạnh cộng với lực kéo quá lớn có thể khiến răng xô lệch nặng hơn, tác động lực lớn lên răng gây đau nhức, ê buốt trong thời gian dài, làm cho răng lung lay dễ dàng hơn.

– Do kỹ thuật của bác sĩ kém: Niềng răng làm răng lung lay ảnh hưởng rất nhiều bởi nguyên nhân này. Đây là lý do tổng quát dẫn đến các biến chứng ở trên, khi bác sĩ kém, không có chuyên mông cao sẽ phán đoán tình trạng răng sai, từ đó các chỉ định điều trị cũng không chuẩn xác. Dự đoán quá trình di chuyển của răng sai khiến việc điều chỉnh lực kéo không đảm bảo, không những làm răng lung lay mà còn làm cho sai lệch nghiêm trọng hơn, nguy cơ mất răng rất cao.

Cách xử lý khi niềng răng làm răng lung lay

Hầu hết, khi niềng răng xảy ra biến chứng đều rất khó có thể khắc phục bởi niềng răng là cả một quá trình dài, một khi đã gặp sự cố thì tình trạng cũng trở nặng hơn. Nếu phát hiện răng có dấu hiệu lung lay, bạn cần đến ngay nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và lập kế hoạch điều trị thích hợp. Đối với các bệnh lý chưa được điều trị hoặc điều trị chưa hết có thể tiếp tục điều trị bệnh, tùy thuộc vào mức độ lung lay của răng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hay không.

Niềng răng làm răng lung lay phải xử lý ra sao?
Khắc phục răng lung lay dựa vào từng tình trạng răng*

Viêm nha chu bị tụt nướu, tiêu xương ổ răng, viêm nhiễm thì cần phải ghép vạt nướu để duy trì sự vững chắc cho răng. Khi răng bị mất đi, cần phải phục hình lại răng sớm nhất có thể để cải thiện ăn nhau, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Đối với trường hợp lực kéo mắc cài không đúng, có thể điều chỉnh lại lực kéo sao cho phù hợp, bác sĩ cũng hướng dẫn người bệnh cách vệ sinh răng miệng và ăn uống để mô nướu khỏe mạnh hơn. Niềng răng làm răng lung lay không phải ai cũng mong muốn xảy ra, vì vậy, ngay từ đầu hãy chọn một nha khoa niềng răng chất lượng. Có thể tham khảo nhiều nguồn thông tin để thực hiện chỉnh nha an toàn, hiệu quả tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *