NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng khớp cắn hở giải quyết tình trạng rắc rối nào?

Theo dõi tại:

Niềng răng khớp cắn hở là giải pháp chỉnh nha đang được nhiều khách hàng quan tâm, bởi có thể giúp điều chỉnh vấn đề sai lệch khớp cắn hiệu quả. Khi khớp cắn bị hở, hai hàm sẽ không thể nào khép lại với nhau làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng. Không những thế còn khiến gương mặt mất cân đối, lâu dài khớp thái dương cũng bị mỏi, gây khó khăn khi ăn nhai. Vậy, niềng răng khớp cắn hở giải quyết được tình trạng nào? Niềng răng có đau không khi khớp cắn hở? Làm sao để phân biệt được khớp cắn hở?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ gắn lên bề mặt răng, tạo lực kéo từ dây cung và mắc cài để răng dịch chuyển. Toàn bộ quá trình này cần nhiều thời gian và sự phối hợp của người bệnh để mang lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, đối với các tình trạng sai lệch khớp cắn, nếu muốn niềng răng cần phải thăm khám kỹ lưỡng, chỉ khi tình trạng ở mức độ nhẹ mới có thể áp dụng hiệu quả.

Niềng răng khớp cắn hở giải quyết tình trạng rắc rối nào?
Niềng răng khớp cắn hở*

Khớp cắn hở là gì? Cách nhận biết

Khớp cắn hở là tình trạng khi mà lưỡi của người bệnh có thể nhìn thấy rõ ràng ngay cả khi hàm đang ở trong trạng thái nghỉ bình thường. Nghĩa là, có thể thấy bằng mắt thường phần răng của hàm trên và hàm dưới không thể tiếp xúc với nhau. Những người có khớp cắn hở giữa 2 hàm răng, nếu quan sát kỹ khuôn miệng và 2 hàm sẽ nhận thấy được các đặc điểm sau:

– Dù người bệnh cố gắng đến đâu để cắn, khép lại hàm thì các răng trước vẫn không thể tiếp xúc được với nhau.

– Hàm có hình chữ V, là hình dạng của cung răng nằm trên.

– Trong điều kiện bình thường các răng còn lại vẫn chạm được với nhau.

– Tương quán giữa trán-mũi-cằm có điểm gấp khúc khi khớp cắn hở biến dạng thành răng vẩu.

Cách tìm địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội cho bạn 3
Khớp cắn hở*

Khớp cắn hở có thể là do răng, xương hàm hoặc do cả răng và xương, vì vậy muốn niềng răng khớp cắn hở hay điều trị khớp cắn hở cần phải xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong mỗi giai đoạn khác nhau thì sự tiến triển của khớp cắn cũng khác nhau, do đó việc điều trị sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn. Mà niềng răng thường sẽ nằm ở giai đoạn ngừng phát triển, nghĩa là niềng răng cho người lớn.

Nguyên nhân khớp cắn hở

Khớp cắn hở có thể do di truyền hoặc do những thói quen xấu từ nhỉ như tật mút ngón tay, đẩy lưỡi,…Riêng với các thói quen xấu thì có thể tránh để không bị khớp cắn hở bằng cách chú ý, ngăn chặn những hành động này.

Khi khớp cắn hở là do di truyền từ ông bà, bố mẹ thì sẽ rất khó khăn để ngăn chặn, vì vậy sau khi cấu trúc xương hàm ngừng phát triển, người bệnh cần thực hiện các phương pháp điều trị thích hợp để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Niềng răng khớp cắn hở giải quyết tình trạng rắc rối nào?
Niềng răng khớp cắn hở ở giai đoạn ngừng phát triển*

Niềng răng khớp cắn hở giải quyết tình trạng nào?

Như đã nói ở trên, khớp cắn hở có thể xuất phát từ 1 trong 3 nguyên nhân là do răng, xương hàm hoặc do cả 2. Vì vậy, khi áp dụng điều trị khớp cắn hở, điều cuối cùng nhận lại được là một hàm răng hoàn chỉnh, đều đặn và thẩm mỹ cao. Muốn thực hiện niềng răng khớp cắn hở, cần phải thăm khám xác định rõ tình trạng, nếu xuất phát do răng thì có thể tiến hành chỉnh nha hiệu quả mà không cần phải làm tổn thương hay xâm lấn đến cấu trúc răng.

Thông thường, niềng răng sẽ được chỉ định trong giai đoạn ngừng phát triển của xương hàm. Ở giai đoạn này, có 3 cách khắc phục khớp cắn hở là niềng răng, làm răng sứ và phẫu thuật hàm. Tùy thuộc vào tình hình sai lệch khớp cắn như thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp nhất.

Niềng răng khớp cắn hở giải quyết tình trạng rắc rối nào?
Niềng răng giải quyết dược tình tạng sai khớp cắn*

Bởi ở giai đoạn này việc dịch chuyển các răng ở nhóm răng cửa hàm trên cần đối với răng cửa hàm dưới bằng cách chỉnh nha cơ bản sẽ không mang hiệu quả cao. Bác sĩ căn cứ vào tình hình thực tế, nguyên nhân gây ra khớp cắn hở do đâu mà sẽ chỉ định có nên niềng răng khớp cắn hở hay không. Phương án chỉnh nha trong trường hợp này sẽ tập trung vào 3 mục tiêu đó là làm trồi 2 răng cửa, làm lún răng cối và nới rộng cung hàm trên. Để đạt được mục tiêu này, cần bác sĩ phải áp dụng các dụng cụ chuyên khoa như dây thun, cung môi,…và hệ thống niềng răng mắc cài.

Niềng răng khớp cắn hở sẽ giải quyết được các vấn đề sai lệch của hàm răng, mag lại tính thẩm mỹ một cách tối đa mà không thương tổn đến cấu trúc hàm. Không những thế còn phục hồi chức năng ăn nhai toàn diện, giúp hàm răng duy trì vĩnh viễn, không gây đau đớn cho người bệnh. Để làm được điều này, điều bạn cần là đến nha khoa uy tín để thực hiện, chỉ bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm mới xác định đúng tình trạng răng và chỉ định đúng giải pháp khắc phục tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng với mắc cài sứ
Niềng răng bằng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng truyền thống bằng mắc cài kim loại được sử dụng lâu nay giải quyết các vấn đề sai lệch của hàm

Phương pháp niềng răng cho mọi người
Niềng răng mọc chen chúc

Một hàm răng không đều đặn, mọc chen chúc, khấp khểnh và mất cân đối sẽ là một trở ngại khiến cho con đường dẫn