NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cần phải kiêng cử gì khi niềng răng

Theo dõi tại:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Niềng răng là phương pháp giúp điều chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí, vì quá trình này cần dịch chuyển răng nên ít nhiều sẽ gây đau nhức cho người bệnh. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài và sau khi điều chỉnh lực kéo luôn khiến cho nhiều người cảm thấy bất an. Vì răng và xương hàm chưa chịu được áp lực lớn từ lực xiết nên rất dễ gây đau nhức thậm chí cảm giác đau kéo dài trong nhiều ngày rất khó chịu.

Niềng răng là quá tình nắn chỉnh, sắp xếp lại những răng lệch lạc như hô móm, mọc khấp khểnh, răng thưa về đúng vị trí thẳng hàng, giúp khớp cắn cân đối hơn. Để đạt được điều này, cần phải sử dụng lực kéo của khí cụ nha khoa gắn lên răng, giúp răng di chuyển về vị trí như mong muốn. Trong quá trình niềng răng cho người lớn vẫn có một số thời điểm người bệnh cảm thấy đau nhức, ê buốt rất khó chịu khiến việc ăn uống và sinh hoạt bị ảnh hưởng. Vậy, niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng gia đoạn nào đau nhất? Cần phải kiêng cử gì khi niềng răng
Niềng răng giải đoạn nào đau nhất*

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Thực tế, niềng răng không tạo ra xâm lấn nào đến xương hàm, mô nướu xung quanh răng ngoại trừ các trường hợp niềng răng mọc ngầm, nhổ răng để tạo ra khoảng trống di chuyển răng. Nếu người bệnh cảm thấy đau nhức trong quá tình chỉnh nha thì không phải do nguyên nhân xâm lấn. Và cảm giác này thường được bác sĩ chẩn đoán do lực kéo mắc cài gây ra. Tuy nhiên, cảm giác này không quá nhiều, chỉ khiến người bệnh hơi khó chiu một chút khi ăn uống. Vậy, niềng răng giai đoạn nào đau nhất bạn cần lưu ý?

Bắt đầu vào quá trình niềng răng, khi bác sĩ gắn mắc cài hoặc khay niềng thì được xem là giai đoạn đau nhất. Bởi lúc này răng bị lực kéo tác động đột ngột, sự xuất hiện của mắc cài khiến răng chưa thích ứng ngay, do đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau. Nhưng điều này chỉ xảy ra sau 1-2 tuần, khi răng đã làm quen được thì cảm giác đau sẽ không còn nữa.

Niềng răng gia đoạn nào đau nhất? Cần phải kiêng cử gì khi niềng răng
Giai đoạn đặt thun tách kẽ thường gây đau*

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau. Có những người đau nhức dữ dội những cũng có những người không hề cảm nhận được tình trạng này. Ngoài giai đoạn mới gắn mắc cài, trong quá trình niềng răng cũng sẽ có một số thời điểm khiến bạn đau nhức như:

– Gắn mắc cài và sợi thun đầu tiên: Do cung môi bắt đầu có lực tác động lên răng, khiến răng bị đau âm ỉ. Nhưng nếu chỉ dùng sợi dây nhỏ, có tính đàn hồi thì răng sẽ làm quen dần với sự xê dịch của răng. Từ đó cảm giác đau cũng ít hơn.

– Gắn thun tách kẽ: Có tác dụng neo giữ cho các vật liệu chỉnh nha, việc đặt thun tách kẽ sẽ khiến người bệnh rất khó chịu. Tuy nhiên vì sợi thun hiện nay đã chuyển qua lò xo tách kẽ nên nhẹ nhàng hơn, không còn đau nhức nhiều.

– Đau do khí cụ làm trầy xước môi, má: Trường hợp này cần phải đến bác sĩ để kiểm tra, tùy vào từng tình trạng, mức độ đau mà bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau phù hợp.

Cần kiêng cử gì trong quá trình niềng răng?

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, nhưng khi có hiện tượng đau nhức, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau như sau:

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng bằng bàn chải lông mềm, sử dụng chỉ nha khoa loại bỏ vụn thức ăn. Kết hợp dùng nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng tối đa.

Niềng răng gia đoạn nào đau nhất? Cần phải kiêng cử gì khi niềng răng
Niềng răng trẻ em ít đau hơn niềng răng người lớn*

– Nên ăn các thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt như cháo, súp, rau củ quả đã luộc mềm. Tránh ăn đồ quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể khiến tình trạng đau nhức kéo dài và nặng thêm.

– Đến ngay nha khoa khám nếu tình trạng không thuyên giảm. Nên lực chọn một địa chỉ đáng tin cậy để chỉnh nha an toàn, đạt hiệu quả cao.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất còn có thể xuất phát do kỹ thuật của bác sĩ kém, thực hiện không đúng quy trình và tình trạng của răng. Vì vậy, cần chú ý khi quyết định đến nha khoa nào niềng răng, hãy tham khảo thêm các thông tin từ người thân, bạn bè về chi phí, đội ngũ y bác sĩ, quá trình niềng răng tại nha khoa đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lựa chọn nha khoa tốt ở tphcm
Quy trình niềng răng Invisalign

Quy trình của niềng răng bằng khay Invisalign được thực hiện tại một phòng khám hoàn toàn vô trùng, theo tiêu chuẩn mà Bộ Y