NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Niềng răng dùng bàn chải gì giúp vệ sinh răng miệng tốt?

Theo dõi tại:

Niềng răng dùng bàn chải gì? Việc chăm sóc răng miệng khi niềng răng không chỉ giúp phòng tránh được các bệnh lý mà còn tránh làm bong tuột mắc cài, rút ngắn thời gian chỉnh nha. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu cho người niềng răng, đã có nhiều bộ dụng cụ vệ sinh dành riêng cho người niềng răng, có thể vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ tối đa mảng bám. Tuy nhiên, để người bệnh có thông tin cụ thể hơn về bàn chải đánh răng, bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn.

Niềng răng là quá trình sử dụng hệ thống khí cụ hoặc khay niềng gắn lên răng, tạo ra lực kéo để răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Quá trình này cần một thời dài từ 18-24 tháng nên việc vệ sinh răng miệng của người bệnh là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình chăm sóc răng miệng. Vậy, niềng răng dùng bàn chải gì để làm sạch khoang miệng?

Niềng răng dùng bàn chải gì giúp vệ sinh răng miệng tốt?
Niềng răng dùng bản chải gì*

Vì sao phải chăm sóc răng miệng khi niềng răng?

Dù cho là răng bình thường hay răng đang trong quá trình chỉnh thì cũng phải được chăm sóc kỹ lưỡng nếu bạn không muốn chúng gây bệnh lý. Một khi răng mắc phải bệnh lý, cộng với hệ thống khí cụ đang gắn lên răng thì quá trình điều trị bệnh gặp khó khăn. Chưa kể đến quá trình niềng răng cho người lớn bị gián đoạn, ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, chải răng và dùng chỉ nha khoa là đã vệ sinh sạch sẽ răng miệng. Tuy nhiên, đó vẫn chưa đủ, vì khi niềng răng thức ăn rất dễ mắc kẹt trong mắc cài, dây cung. Lâu ngày nếu không được làm sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh lý hôi miệng, sâu răng,…

Việc lấy sạch mảng bám là điều cần thiết nếu bạn muốn sức khỏe răng miệng trong và sau khi niềng răng an toàn. Chính vì thế những giải đáp niềng răng dùng bàn chải gì của chuyên gia ngay sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Niềng răng dùng bàn chải gì giúp vệ sinh răng miệng tốt?
Bàn chải kẽ giúp loại sạch mảng bám ở kẽ răng, mắc cài*

Niềng răng dùng bản chải gì?

Sau khi niềng răng, cần có biện pháp vệ sinh răng miệng trong đó có việc sử dụng bàn chải phù hợp. Bàn chải là vật dụng không thể thiếu khi muốn làm sạch răng, nhưng đối với niềng răng, không phải dùng bàn chải thông thường mà cần phải có bàn chải chuyên dụng. Bàn chải thông thường chỉ làm sạch răng bước đầu, khi niềng răng, răng sẽ nhạy cảm hơn nên loại bàn chải mềm đầu bàn chải thon luôn là ưu tiên.

Làm sạch tất cả mặt răng, thao tác chải răng phải đúng kỹ thuật, nghiêng 45 độ, hướng chải tròn đều, từ tốn, nhẹ nhàng, dùng lực vừa phải, chải đủ thời gian, không vội vàng, cẩu thả.Vậy niềng răng dùng bàn chải gì? Bàn chải kẽ chính là loại bàn chải đặc trưng cho người niềng răng. Bàn chải được thiết lế dáng lưỡi liềm, đầu tròn gắn các lông cứng xung quanh. Đầu bàn chải hình lưỡi liềm nên có thể luồn lách vào kẽ răng, kẽ mắc cài, làm sạch tối đa mảng bám.

Niềng răng dùng bàn chải gì giúp vệ sinh răng miệng tốt?
Tránh dùng bàn chải thường vì có thể gây bong tuột mắc cài*

Nên sử dụng bàn chải lông mềm vì nó có thể len lỏi vào các góc, kẽ cũng như không làm tổn thương mô nướu. Nên chải răng bằng bàn chải thông thường thay vì bàn chải máy, điều này có thể giúp bạn kiểm soát được lực tốt hơn. Chải răng 2-3 lần/ngày sau khi ăn, nếu không thể chải răng vào buổi trưa, hãy súc miệng thật kỹ với nước. Vào buổi tối, hãy bỏ ra 5 phút để làm sạch răng, bắt đầu bằng bàn chải kẽ, rồi đế chỉ nha khoa, nước súc miệng chuyên dụng.

Ngoài ra, để giúp quá trình niềng răng an toàn hơn, hãy sử dụng thêm sáp bôi trơn hoặc son dưỡng để hạn chết ma sát. Mắc cài khi gắn lên răng sẽ rất khó chịu, bạn cần sử dụng các sản phẩm này để làm dịu cảm giác, mô nướu không bị ma sát gây tổn thương.

Niềng răng dùng bàn chải gì là điều rất quan trọng, sau khi gắn mắc cài thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho bạn. Lúc này, hãy tham khảo thêm quy trình chải răng, các loại bàn chải nên sử dụng và loại sáp bôi trơn cần thiết. Bên cạnh đó, cần đến cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng an toàn, hiệu quả như mong đợi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Địa chỉ niềng răng uy tín ở Tp HCM
Niềng răng cả hai hàm

Niềng răng cho đến nay vẫn là một phương pháp chỉnh nha được thịnh hành trên toàn thế giới và cũng như ở đất nước