NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Theo dõi tại:
Nội dung

Câu hỏi: những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Chào bác sĩ, hiện nay em đang có ý định nhổ răng khôn ở hàm dưới bởi từ khi mọc đến nay, chiếc răng này tuy không gây ra những phiền toái cho em nhưng lại gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của em, thức ăn nhiều khi bị nhét vào kẽ răng rất khó lấy ra. Em lo sợ tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến răng em bị sâu mất. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề mà em lo lắng nhất chính là những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn? Bác sĩ cho em hỏi, sau nhổ răng thường phát sinh những vấn đề gì? Có nguy hiểm không?

Trọng Hồ (Đồng Tháp)

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi thông tin về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn liên quan đến những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn, liệu có nguy hiểm không, chúng tôi có một vài chia sẻ cùng bạn như sau:

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn còn được biết đến là chiếc răng cối thứ 3 trên cung hàm. Là chiếc răng mọc sau cùng và quá trình hoàn thiện của nó có khi mất đến vài năm. Do là răng mọc sau cùng nên đôi khi khoảng trống trên cung hàm không còn đủ chổ chứa, khiến răng dễ có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, gây nên nhựng bệnh lý về răng miệng cho người bệnh như: sưng nướu, sâu răng, đau nhức, tiêu xương răng số 7, răng lung lay,…

Vì thế, để giải quyết tình trạng này, hầu hết các bác sĩ đều khuyên người bệnh nên nhổ bỏ để tránh phiền toái, ngăn ngừa bệnh về răng

những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh thường gặp những vấn đề sau

Cảm giác đau

Trong khi nhổ răng, nhờ được tiêm thuốc tê nên người bệnh không hề có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, sau vài giờ, khi thuốc hết tác dụng, lúc này bạn sẽ có cảm giác đau, tuỳ từng người mà cảm giác đau ít hay nhiều. Để giảm bớt cảm giác này, bạn nên uống thuốc theo toa mà bác sĩ đã chỉ định.

Chảy máu răng

Việc chảy máu sau nhổ răng là điều tất yếu. Để cầm máu, trong 30 – 60 phút đầu, người bệnh nên cắn chặt bông gòn ngăn không cho máu chảy. Nếu trong 24h đầu máu rỉ ít thì không vấn đề gì nhưng nếu thấy máu chảy liên tục bạn nên đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời.

Sưng mặt

Cảm giác sưng thường xuất hiện trong 1, 2 ngày đầu sau khi nhổ răng. Để giảm tình trạng này, người bệnh nên chườm đá vùng mặt nhiều lần để giảm cảm giác sưng, đau.

Viêm ổ răng

Trường hợp này cũng rất dễ xảy ra, và chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, bạn nên đến khám bác sĩ để được kê thuốc kháng sinh, giúp vùng ổ nhổ nhanh chóng lành lại.

Những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn 2
Răng khôn mọc ngầm, lệch được khuyên nên nhổ bỏ*

Khó há miệng

Răng khôn sau khi nhổ thường gây ra sưng ở góc hàm, các cơ cắn vì thế bị kích thích, gây co cơ khiến người bệnh khó há miệng. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng chấm dứt sau 2, 3 ngày nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Tê nửa hàm dưới, nửa mọi dưới vùng răng sau khi nhổ

Dấu hiệu này sẽ nhanh chóng hết trong vài tuần sau khi vết thương đã lành, tuy nhiên nếu kéo dài khoảng 6 tháng thì có thể đó là dấu hiệu của việc dây thần kinh răng dưới bị tổn thương.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tại nha khoa chúng tôi. Mọi boăn khoăn bạn có thể liên hệ để được bác sỹ nha khoa giải đáp cho nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN