NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì

Theo dõi tại:

Nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì? Sau khi nhổ răng khôn, trong những ngày đầu, hầu hết nhiều người thường cảm thấy đau, khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, một chế độ ăn uống hợp lý cũng là một trong những vấn đề mà mọi người cần lưu tâm.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh có sức khoẻ tốt và nhanh chóng phục hồi sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn. Việc chọn những thực phẩm không phù hợp sau khi nhổ răng có có thể khiến cho vùng răng mới nhổ có nguy cơ nhiễm trùng. Vậy nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì? Cùng tìm hiểu qua nhé.

Nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì

Nhổ răng khôn kiêng ăn gì?

Sau khi nhổ răng khôn, trong 24h đầu, người bệnh sẽ có cảm giác hơi ê, đau khi thuốc tê hết tác dụng. Bạn lưu ý không nên khạc nhổ, nhai thức ăn mạnh hay súc miệng bằng nước muối bởi điều này sẽ khiến ổ răng bị tổn thương. Sau khi nhổ răng, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đến tái khám lại sau 1 tuần. Tuỳ từng cơ địa của mỗi người mà việc lành thương sẽ diễn ra nhanh hay chậm, thời gian trung bình là khoảng 1, tuần. Để hạn chế đau đớn cho người bệnh, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đai, kháng viêm để người bệnh uống trong khoảng 5 ngày, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và không bị ảnh hưởng bởi cơn đau. Trong thời gian đầu sau khi nhổ răng bạn lưu ý:

nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì

nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì

Không ăn thức ăn quá cứng, dai

Không uống nước ngọt có ga, chất kích thích như rượu, bia

Không súc miệng bằng nước muối

Không chạm vào ổ răng vừa nhổ, hoặc chạm vật cứng vào

Tránh những thực phẩm cay, nóng

Tránh ăn những món đồ chiên, nướng trong những ngày đầu sau khi nhổ răng nha khoa

Nhổ răng khôn xong nên ăn gì?

Ngày đầu sau nhổ răng khôn, người bệnh thường cảm thấy chưa quen, hơi khó khăn trong ăn uống nên bạn sẽ bắt đầu từ những thức ăn mềm, loãng, dễ nuốt như cháo, súp, bột yến mạch, sữa…hoặc những đồ uống bổ sung vitamin như sinh tố, nước ép trái cây.

Những thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm… vẫn có thể ăn bình thường sau khi nhổ. Tuy nhiên, để dễ ăn uống, bạn nên cắt nhỏ thức ăn hoặc xay nhuyễn, ninh nhừ khi chế biến để thuận tiện ăn uống, không phải nhai nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung rau xanh, củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Những lưu ý khác sau nhổ răng khôn

Ngoài những thực phẩm cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau khi nhổ răng, bạn cũng nên kiêng cử một vài thực phẩm không tốt để ổ nhổ nhanh lành. Bạn nên dùng gạc thấm nước để lau nhẹ nhàng khoang miệng, giữ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhưng không làm ảnh hưởng đến ổ răng.

nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì

nhổ răng khôn kiêng và nên ăn gì

Bạn cũng nên tránh những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột bởi khi này, ổ nhổ chưa lành, thức ăn có thể bị kẹt trong ổ nhổ, gây hại cho răng.

Tóm lại, đây là những lưu ý để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người bệnh sau khi nhổ răng khôn hoặc những trường hợp người bệnh quá nhạy cảm với việc nhổ răng. Với những trường hợp vài ngày sau khi nhổ bạn cảm thấy mọi thứ đều ồn thì có thể ăn uống, sinh hoạt như bình thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN