NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Theo dõi tại:

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì không? có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không? chiếc răng này đảm nhận vai trò gì trong cung hàm? Cùng tìm hiểu nhé.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trong cung hàm, và xuất hiện khi đã trưởng thành nên có lẽ vì thế mà nhiều người gọi chiếc răng này là răng khôn. Răng khôn khi mọc thường có những dấu hiệu như nướu sưng, cảm giác đau buốt kéo dài, sốt nhẹ nên thường gây khó chịu cho người bệnh. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 18 – 25 nhưng cũng có trường người bước vào độ tuổi 30 mới mọc răng khôn. Chính vì răng mọc muộn, khi mọi người đã bước vào độ tuổi trưởng thành, lúc này xương hàm đã hoàn thiện, cứng chắc nên đôi khi không còn chỗ trống để có thể tiếp nhận chiếc răng mới. Chính vì thế, răng khôn thường có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch.

 mọc răng khôn có ý nghĩa gì

mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Vậy mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Theo các chuyên gia, răng khôn hầu như không đảm nhận vai trò nào nhất định trong cung hàm, răng khôn không đảm nhận chức năng nhai nuốt, cũng không mang giá trị thẩm mỹ. Có thể nói, việc có hay không có răng khôn trên cung hàm cũng không hề ảnh hưởng đến hoạt động nhai nuốt hay sinh hoạt hàng ngày. Ngược lại, với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến những chiếc răng kế cạnh hay gây những bệnh liên quan đến răng miệng.

Biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn

Với những răng mọc thẳng, hầu như không mang đến ảnh hưởng gì cho khổ chủ, nhưng trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch lại mang đến những phiền toái như

Viêm nướu, lợi trùm

Khi răng khôn mọc lệch, trong quá trình nhai nuốt, thức ăn sẽ nhồi nhét vào trong kẽ răng và khó có thể làm sạch. Lâu ngày dẫn đến tính trạng viêm nhiễm, sưng đỏ, viêm lợi trùm, áp xe… tình trạng này kéo dài còn ảnh hưởng đến xương xung quanh, gây mất răng.

Ảnh hưởng đến răng kế cạnh

Răng khôn mọc lệch có xu hướng đâm ngang, chen chúc nên thường gây ảnh hưởng đến những răng kế cạnh. Quá trình nhai nuốt thức ăn thường bị kẹt vào kẽ răng giữa răng số 7 và răng khôn, gây nên tình trạng sâu răng, viêm nhiễm,…

mọc răng khôn có ý nghĩa gì

mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Xử lý khi mọc răng khôn

Để giảm quyết tạm thời những cơn đau do mọc răng khôn, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Vệ sinh răng miệng thật sạch sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn bám trên răng thay vì dùng tăm

Súc miệng bằng nước muối ấm để sát khuẩn, kháng viêm

Dùng đá lạnh để chườm nếu có cảm giác đau, viêm sưng do răng mọc

Dùng thuốc giảm đau

Hầu hết với những trường hợp mọc răng khôn, các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên nhổ bỏ chiếc răng này để tránh những ảnh hưởng mà chiếc răng phiền toái này mang đến cho người bệnh. Bạn nên đến những trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ khám và kiểm tra tình trạng răng của mình, sau đó sẽ có hướng khắc phục và điều trị phù hợp. Răng khôn nếu để lâu thì việc nhổ bỏ sẽ khó khăn hơn vì thế bạn nhổ càng sớm càng tốt nhé.

Mọi thông tin liên quan đến nha khoa bạn có thể liên hệ để được bác sỹ tư vấn và có cách giải quyết tốt nhé. Chúc bạn mau chóng sở hữu hàm răng đẹp và nụ cười rạng ngời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN