NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc phải làm sao?

Theo dõi tại:

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc là một trong những trường hợp khá hiếm gặp. Bởi mỗi người có thể mọc 4 răng khôn nhưng chúng thường mọc cách nhau khoảng thời gian nhất định. Răng khôn mọc từ từ, chậm rãi và kéo dài nhiều tháng để hoàn thiện. Vậy khi 4 răng khôn mọc cùng lúc phải làm sao?

Răng khôn thường mọc muộn, lúc bạn ở tuổi 18 – 25, thậm chí muộn hơn. Răng khôn có kích thước khá lớn nên thường nhú vô cùng chậm rãi. Hơn nữa, khác với các răng hàm thông thường, răng khôn dễ mọc lệch, gây ra nhiều phiền toái. Đặc biệt là các trường hợp mọc 4 cái răng khôn cùng lúc.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc phải làm sao? 1
Răng khôn mọc muộn, thường có 4 chiếc*

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc có sao không?

Hầu như ai cũng phải trải qua quá trình mọc răng khôn với những cảm giác khó tả. Đầu tiên là cảm giác đau nhức dữ dội, tiếp đến là hiện tượng nhức đầu, biếng ăn do đau nhức cơ hàm. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu bởi răng khôn mọc là lúc xương hàm đã phát triển ổn định, không thể thay đổi về kích thước. Răng khôn không có khoảng rộng để chồi tự nhiên khỏi nướu. Nó phải chen lấn để từ từ nhú lên.

Thông thường, răng khôn có 4 chiếc và nó rất hiếm khi mọc cùng lúc. Nếu 1 hoặc 2 chiếc răng khôn mọc lên khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu thì cảm giác này sẽ tăng lên gấp bội khi mọc 4 cái răng khôn cùng lúc. Lúc này, bạn nên có những giải pháp giảm đau như chườm ấm, chườm lạnh, uống thuốc giảm đau theo đơn kê của bác sĩ để thích việc thích nghi trong quá trình mọc răng trở nên dễ dàng hơn.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc phải làm sao? 2
Sẽ thật tốt nếu 4 răng khôn mọc thẳng thuận lợi, hoàn chỉnh*

Việc mọc răng khôn diễn ra có tác dụng giúp bạn hoàn thiện bộ răng 32 chiếc. Do đó, khi mọc 4 cái răng khôn cùng lúc diễn ra suôn sẻ nghĩa là hàm răng bạn đã đủ số lượng chuẩn. Và điều này thật tốt chứ không hề gây ảnh hưởng hay làm cản trở gì đến chức năng ăn nhai của răng cả.

Làm gì khi mọc răng khôn gây biến chứng?

Khi xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn uống tăng cao, việc cắn xé thức ăn trở nên đơn giản và chức năng ăn nhai của răng không cần đảm bảo quá mức, rất nhiều người không phải trải qua quá trình mọc răng khôn nữa. Nghĩa là rất nhiều trường hợp chỉ có 28 răng, không mọc thêm chiếc răng khôn nào. Điều này cũng rất bình thường.

Bởi, thực tế cho thấy, phần đông người mọc răng khôn đều có ý định nhổ răng. Và rất nhiều trường hợp mọc răng khôn không thuận lợi dẫn đến các biến chứng khó lường. Răng khôn khi không đủ chỗ nhú thẳng lên khỏi mặt nướu dễ dẫn tới mọc ngầm, mọc ngang hay mọc lệch, thậm chí lợi trùm. Những trường hợp này không được xử lý kịp thời làm ảnh hưởng tới nướu và các răng lân cận.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc phải làm sao? 3
Chỉ định nhổ răng thưởng xảy ra khi răng khôn mọc gây biến chứng*

Ở mỗi trường hợp răng khôn mọc lệch, gây biến chứng khác nhau, bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau. Những trường hợp răng khôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, các răng lân cận và người mọc răng có sức khỏe tốt, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng khôn để chấm dứt cơn đau nhức cũng như phòng ngừa hiểm họa về sau.

Răng khôn không nắm giữ chức năng ăn nhau và cũng không ảnh hưởng thẩm mỹ. Do đó, việc nhổ bỏ đi 1 hay 2 chiếc răng khôn không làm ảnh hưởng đến chức năng răng hàm.

Như vậy, việc mọc 4 cái răng khôn cùng lúc sẽ chẳng sao cả nếu răng mọc thẳng và không gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, để có quá trình mọc răng thuận lợi và kịp thời xử lý khi răng khôn mọc gây các biến chứng, bạn nên tới nha khoa theo dõi quá trình mọc răng và nhận tư vấn cụ thể từ bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN