NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải làm sao?

Theo dõi tại:
Nội dung

Lắp răng sứ bị sưng lợi là biến chứng thường gặp sau khi phục hình răng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra đau nhức kéo dài, ăn nhai bị ảnh hưởng, cùi răng bị lung lay dẫn đến mất răng. Để có giải pháp phù hợp, điều cần thiết phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết, từ đó lựa chọn được cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Lắp răng sứ hay làm răng sứ hiện đang là phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay. Nó giúp cải thiện hiệu quả các khiếm khuyết của răng, từ khuyết điểm răng hô móm, mọc lệch đến răng bị nhiễm màu kháng sinh nặng. Quá trình thực hiện đơn giản, chỉ cần đúng kỹ thuật, thao tác chuẩn xác là người bệnh đã sở hữu hàm răng đều đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp lắp răng sứ bị sưng lợi. Vậy, cách khắc phục như thế nào?

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải làm sao?
Lắp răng sứ bị sưng lợi*

Nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lắp răng sứ bị sưng lợi, nhưng chủ yếu vẫn là do quy trình thực hiện không đúng kỹ thuật, bác sĩ có tay nghề kém, không đủ chuyên môn. Khi bác sĩ có trình độ kém thực hiện sai kỹ thuật sẽ khiến cấu trúc răng bị can thiệp quá nhiều, cùi răng bị mài quá nhiều dẫn đến men răng bị tổn thương. Thắc mắc về răng sứ cercon giá bao nhiêu cũng khiến nhiều người lo ngại khi phục hình răng sứ. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng phát triển, sau một thời gian những bệnh lý răng miệng và dấu hiệu của viêm lợi, viêm nướu sẽ được nhìn thấy rõ rệt.

Những sai sót này trong tiến trình lắp răng sứ còn gây ra đau nhức kéo dài, người bệnh không thể nào ăn uống bình thường, giấc ngủ bị gián đoạn. Lâu ngày có thể gây suy nhược cơ thể, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, labo chế tác răng sứ sai kỹ thuật dẫn đến thừa hoặc thiếu bờ viền phục hình cũng làm cho thức ăn bị nhồi nhét, gây viêm lợi hoặc cơ thể người bệnh bị dị ứng với loại răng sứ lựa chọn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sưng lợi.

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải làm sao?
Kỹ thuật thực hiện sai cách xâm lấn răng thật*

Cách khắc phục khi lắp răng sứ bị sưng lợi

Tùy vào từng nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi mà sẽ có biện pháp chữa trị thích hợp như:

Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém

Đây là nguyên nhân chiếm 80% tỉ lệ viêm lợi sau khi lắp răng sứ. Người bệnh thường chủ quan sau khi phục hình, vẫn nghĩ răng răng sứ đã có lớp men bên ngoài bảo vệ nên thức ăn không bám vào bề mặt răng. Vì thế việc chải răng hàng ngày bị lơ là, khiến nguy cơ bị viêm lợi cổ răng và răng sứ dẫn đến viêm nướu cấp.

Vì thế hãy chải răng vào các ngóc ngách của răng sau mỗi lần ăn,hạn chế ăn vặt thường xuyên. Chải răng vào sáng tối là điều cần thiết, bằng bản chải lông mềm và loại kem đánh răng thích hợp. Thời gian chải răng từ 1-2 phút, chải nhẹ nhàng sẽ giúp massage nướu và đánh bật vi khuẩn gây hại ra khỏi kẽ răng. Kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để khoang miệng được sạch sẽ hơn.

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải làm sao?
Mão sứ không sát khít cùi răng gây hôi miệng và viêm nướu*

Sưng lợi do vi phạm khoảng sinh học

Thông thường, lợi xung quanh cổ răng bám dính vào chân răng tạo ra một hàng rào chắn bảo vệ cùi răng, giúp ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân gây hại như thức ăn hoặc đồ uống tác động xuống vùng mô nha chu. Điều này gây viêm nhiễm, phá hủy tổ chức quanh răng. Lắp răng sứ bị sưng lợi do vi phạm khoảng sinh học thường xuất phát do kỹ thuật thực hiện sai cách, mài sâu vào răng thật làm phá vỡ khoảng sinh học. Cách khắc phục nguyên nhân này thường sẽ có 2 cách sau:

– Cắt lợi: Trường hợp viêm lợi kéo dài dẫn đến tiêu xương, muốn xử lý viêm lợi sau khi lắp răng sứ bằng cách nạo sạch tổ chức viêm. Cuối cùng cắt phần lợi bị viêm để cho bờ viền làm răng sứ không nằm quá sâu.

– Phẫu thuật di dời khoảng sinh học: Đây là trường hợp nghiêm trọng vì khoảng sinh học đã bị phá vỡ quá nhiều. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định tháo bỏ răng sứ cũ để di dời và tái lập khoảng sinh học, sau khi ổn định sẽ phục hình lại răng sứ mới.

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải làm sao?
Tùy vào từng nguyên nhân bác sĩ sẽ chỉ định cách khắc phục*

Ngoài ra, các nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi khác như sai kỹ thuật, xót xi măng gắn răng sứ với cùi răng hoặc do chất liệu đều được tiến hành lắp lại răng sứ mới. Nên chọn các loại răng sứ có tính tương thích sinh học cao, duy trì được độ bền lâu dài và tính thẩm mỹ vượt trội. Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn một lần nữa, bạn cần chọn một nha khoa uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng các loại răng sứ có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ có như thế mới giúp cho kết quả phục hình đạt hiệu quả tối đa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN