NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Theo dõi tại:

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý. Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng nhưng lại là chiếc răng khiến cho khổ chủ không hề mong muốn tồn tại. Khi mọc răng khôn, người bệnh thường có cảm giác đau nhức, khó chịu, kèm theo những triệu chứng khác như sốt nhẹ, sưng nướu….

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Tại sao bị đau khi mọc răng khôn

Thông thường, răng của chúng ta có khoảng 32 chiếc răng, trong số đó có 4 răng mọc trong cùng còn gọi là răng khôn. Không như những chiếc răng thông thường, răng hôm mọc sau cùng và ở độ tuổi trưởng thành. Một số trường hợp do cung hàm không còn đủ sức chứa nên răng khôn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến những răng khác để có thể trồi lên. Với những răng mọc ngầm, mọc lệch sẽ gây ra hiện tượng mưng mủ, sưng nướu…Ngoài ra, răng mọc lệch còn khiến răng hàm kế cận bị ảnh hưởng, dễ bị sâu răng, răng lung lay hoặc mất răng.

 đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Xử ký khi bị đau răng khôn

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – chuyên gia tại nha khoa Đăng Lưu, tỉ lệ răng khôn ở hàm dưới mọc lệch thường nhiều hơn so với răng hàm trên. Với một vài người có tâm lý chủ quan trong chú trọng việc mọc răng khôn, cho rằng chỉ cần răng mọc nhú khỏi lợi sẽ không còn đau nữa nên không nhờ đến sự can thiệp trong nha khoa. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, khi mọc răng khôn, bạn nên đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ khám và có hướng khắc phục hợp lý.

Với những trường hợp vị đau do răng khôn mọc, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau để khắc phục tạm thời.

Chườm đá lạnh

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý? Răng khôn thường gây viêm, sưng nướu răng, vì thể để làm giảm các cơn đau cho răng mọc, bạn có thể lấy ít đá, bọc vào vải và chườm lên vùng bị sưng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Chải răng sau mỗi bữa ăn, dùng chỉ nha khoa để vệ sinh sạch kẽ răng, sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn hoặc nước muối để làm sạch răng miệng, ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm đau nhức răng.

Sử dụng tỏi

Người bệnh cũng có thể nghiền nhuyễn 1 tép tỏi, trộn cùng 1 ít muối và đắp vào vùng răng bị sưng, cách này sẽ giúp bạn giảm đau nhanh chóng.

đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Dùng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ

Để giảm đau nhức khi mọc răng, bác sĩ sẽ kê toa theo liều lượng nhất định cho người bệnh, khi cơn đau thuyên giảm, bạn có thể đến nha khoa để loại bỏ chiếc răng này. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp người bệnh bị sốt cao kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng xử lý. Lúc này, các bác sĩ sẽ chụp X-quang và đưa ra lời khuyên cho bạn nên xử lý cắt lợi trùm hay nhổ răng.

Hầu hết trong chúng ta đều từng có cảm giác đau đớn khi mọc răng khôn. Vì thế, để đảm bảo an toàn, ngay khi có dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên đến nha khoa để khám và chụp phim để có thể xác định sớm tình trạng mọc răng, từ đó có quyết định nên nhổ bỏ hay không.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN