NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Ưu điểm của răng sứ kim loại

Theo dõi tại:

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Ưu điểm của răng sứ kim loại là gì? Hiện là những thắc mắc được nhiều khách hàng mong muốn được chuyên gia nha khoa giải đáp. Trồng răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến, giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Có nhiều loại răng sứ dùng để trồng răng, mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau nhưng phổ biến, lâu đời nhất vẫn là răng sứ kim loại. Vậy, thực chất răng sứ kim loại có thể trồng răng hiệu quả không?

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ có đầu tiên áp dụng cho quá trình phục hình thẩm mỹ cho răng. Vì vậy, khi có nhiều loại răng sứ mới, hiện đại hơn ra đời đã khiến cho răng sứ kim loại không còn giữ được vị trí tốt nhất. Cũng chính vì thế mà khi người bệnh có ý định muốn trồng răng sứ rất băn khoăn có nên chọn loại răng sứ này hay không.

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Ưu điểm của răng sứ kim loại
Có nên trồng răng sứ kim loại không*

Có nên trồng răng sứ kim loại không?

Là loại răng sứ được cấu tạo từ hợp kim loại bên trong và lớp sứ mỏng bên ngoài. Khung kim loại được làm từ hợp kim Niken- Crom, Crom-Coban,…có đặc tính bền chắc cao và chịu được lực ăn nhai rất tốt. Răng sứ kim loại mặc dù không có khác biệt nhiều với các loại răng sứ khác nhưng sau một thời gian, hợp kim loại sẽ bị oxy hóa với axit, dẫn đến tình trạng đen viền nướu làm giảm tính thẩm mỹ của hàm răng. Vậy, có nên trồng răng sứ kim loại không?

Muốn biết được câu trả lời, cần phải dựa vào tình trạng như thế nào, vị trí răng cần phục hình ở đâu. Nếu là răng hàm, đảm nhiệm chức năng ăn nhai thì có thể sử dụng sứ kim loại thay thế. Bởi nó có tính bền chắc cao, chịu được lực nhai lớn. Nhưng nếu phục hình răng cửa thì người bệnh cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Điều đặc biệt, răng sứ kim loại sẽ bị ánh đen khi có ánh sáng chiếu vào trực tiếp. Do đó, khoảng 5-10 năm thì người bệnh cần phải thay răng sứ một lần, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần không chỉ mất thời gian mà còn tốn kém chi phí rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tin tưởng chọn răng sứ kim loại bởi chi phí thực hiện thấp hơn răng toàn sứ hay răng sứ quý kim. Từ những phân tích trên, có thể thấy, răng sứ kim loại vẫn có thể dùng trong trường hợp cần trồng răng, tùy vào từng nhu cầu thẩm mỹ của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể.

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Ưu điểm của răng sứ kim loại
Trồng răng sứ kim loại cho răng hàm*

Ưu điểm của răng sứ kim loại

Khi thực hiện trồng răng sứ, hầu hết ai cũng muốn có được kết quả phục hình tối đa, hiệu quả nhất nên việc tìm hiểu kỹ lưỡng từng phương pháp, từng loại răng sứ là điều dễ hiểu. Cũng chính vì vậy mà bên cạnh thắc mắc có nên trồng răng sứ kim loại không ở trên, còn có một số quan tâm về ưu điểm nổi trội cuả dòng răng sứ này. Nếu không xét về tính lâu dài thì răng sứ kim loại có ưu điểm:

– Khung sườn được cấu tạo từ hợp kim nên có độ cứng chắc cao hơn răng thật.

– Răng sứ kim loại có giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn.

– Trong thời gian đầu sử dụng, răng sứ kim loại vẫn giữ được màu sắc tự nhiên, trắng sáng như răng thật, không khác biệt quá nhiều so với màu răng thật.

– Quá trình phục hình dễ dàng, thời gian nhanh chóng.

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Ưu điểm của răng sứ kim loại
Độ bền của răng sứ kim loại từ 5-10 năm*

Nhưng, như đã nói ở phần trên, răng sứ kim loại vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế không thể tránh khỏi đó là hiện tượng đen viền nướu và bị ánh đen khi gặp ánh sáng. Nếu bạn có điều kiện kinh tế dư giả thì nên cân nhắc khi quyết định, bởi răng sứ toàn sứ hiện nay đã có thể khắc phục hầu hết các nhược điểm của răng sứ kim loại. Độ bền của răng sứ cũng như hiệu quả của răng sứ kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người bệnh.

Có nên trồng răng sứ kim loại không rất khó để xác định nếu bạn chưa thăm khám tại nha khoa. Hãy lưu ý chọn một nha khoa tốt, đến khám, xác định tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định loại răng sứ phù hợp với trường hợp trồng răng của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào nên nhờ bác sĩ tư vấn trực tiếp, chỉ có như thế bạn mới đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN