NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Chữa răng hô không cần niềng có thực sự hiệu quả?

Theo dõi tại:

Chữa răng hô không cần niềng là một số phương pháp hữu hiệu đang được hầu hết các nha khoa áp dụng. So với niềng răng, các phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh hơn, không chỉ điều chỉnh được tình trạng sai lệch của răng mà thậm chí còn cải thiện những khiếm khuyết về hình thể, màu sắc của răng hiệu quả. Tuy nhiên, với một số người, những thông tin về chữa răng hô này còn xa lạ khiến họ có nhiều thắc mắc. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc niềng răng có đau không cụ thể cho bạn.

Như đã biết, niềng răng là giải pháp khắc phục các trường hợp răng lệch lạc, giúp cải thiện thẩm mỹ cho người bệnh. Tuy nhiên, vì thời gian niềng răng kéo dài và mất nhiều công sức thăm khám định kỳ vào mỗi tháng nên hiện nay đã có nhiều phương pháp chữa răng hô không cần niềng ra đời. Vậy, hiệu quả của chúng ra sao? Có thể khắc phục tình trạng răng hô không?

Chữa răng hô không cần niềng có thực sự hiệu quả?
Chữa răng hô không cần niềng được nhiều người áp dụng*

Khi nào áp dụng chữa răng hô không cần niềng?

Nhiều người nghĩ rằng, răng hô dù là một hàm hay chỉ vài cái thì cũng không thể nào chữa bằng các mẹo dân gian hay cách nào khác ngoài niềng răng. Chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài có thể giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, không làm xâm lấn đế mô nướu xung quanh răng.

Tùy vào nguyên nhân gây hô răng mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều chỉnh phù hợp, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Một số trường hợp có thể áp dụng chữa răng hô không cần niềng:

– Trường hợp hô do răng nhưng ở mức độ nhẹ, không bị khấp khểnh hay hô vẩu quá nhiều.

– Hô do cấu trúc xương hàm.

Đối với các trường hợp hô nặng do răng thì niềng răng người lớn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mà các chuyên gia nha khoa khuyến khích bạn nên áp dụng.

Chữa răng hô không cần niềng có thực sự hiệu quả?
Phẫu thuật hàm hô khi hô do xương hàm*

Chữa răng hô không cần niềng có hiệu quả?

Để biết tính hiệu quả của các phương pháp chữa răng hô không cần niềng này, bên cạnh xác định đúng tình trạng răng thì việc tìm hiểu rõ cách thức thực hiện là điều cần thiết:

Chữa răng hô bằng cách mài răng

Với phương pháp này, bác sĩ thường chỉ định cho các trường hợp răng hô nhẹ, không có dấu hiệu sai khớp cắn. Mài răng là giải pháp nhanh nhất trong các cách chữa răng hô, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ một phần men răng, chóp răng của những chiếc răng bị hô. Phương pháp này tác động lên răng nên chỉ mài một phần nhất định, nếu mài quá sâu sẽ gây tổn thương đến răng thật, gây ê buốt cho người bệnh. Thậm chí, khi mài không đúng cách có thể làm lộ ngà răng, gây nên bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Chữa răng hô không cần niềng có thực sự hiệu quả?
Mài răng đối với trường hợp hô răng cửa nhẹ*

Chữa răng hô bằng bọc sứ

Bọc răng sứ là biện pháp để khắc phục những khuyết điểm răng xấu, gây vỡ mẻ, răng điều trị sau bệnh lý, răng thưa hở kẽ,…Nhưng với kỹ thuật hiện đại như ngày nay, bọc răng sứ cũng có thể chữa răng hô không cần niềng một cách hiệu quả. Phương pháp này thích hợp với những người đã trưởng thành, lớn tuổi.

Mão sứ được thiết kế có màu sắc, kích thước và hình dáng giống với răng thật được chụp lên trên cùi răng đã được mài. Bác sĩ mài răng theo đúng tỉ lệ đã quy định, không mài quá nhiều cũng có thể gây ra thương tổn với ngà răng, tủy răng. So với niềng răng, phương pháp này có hiệu quả nhanh hơn, chỉ mất 2-3 lần hẹn bác sĩ. Bọc sứ mặc dù phải mài răng nhưng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, chọn loại răng sứ tốt thì vẫn duy trì trong thời gian lâu dài.

Khi hô vẩu ở mức độ nhẹ như răng cửa thì không cần phải niềng răng mà bọc sứ chính là giải pháp hoàn hảo nhất, tuy nhiên cũng giống với mài cùi răng. Vì xâm lấn đến răng thật nên chỉ hiệu quả khi răng hô nhẹ, không có tác dụng với trường hợp răng khấp khểnh hay lệch lạc.

Chữa răng hô không cần niềng có thực sự hiệu quả?
Hô do răng ở mức độ nặng niềng răng vẫn là tốt nhất*

Chữa răng hô bằng phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm hô áp dụng hiệu quả khi hô do cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương, có thể cắt một phần xương hàm để rút ngắn, giúp tỉ lệ hài hòa trên dưới. Chỉ cần thực hiện một lần là đã có thể lấy lại thẩm mỹ cho toàn hàm, gương mặt trở nên cân đối hơn và hiệu quả vĩnh viễn.

Các cách chữa răng hô không cần niềng ở trên đều có hiệu quả ở một số trường hợp nhất định, vì vậy nếu muốn áp dụng đúng bạn cần đến trực tiếp nha khoa thăm khám. Không những thế, vì tất cả các cách đều xâm lấn đến cấu trúc răng và xương hàm nên cần bác sĩ có tay nghề giỏi thực hiện. Chỉ có như thế mới mang lại hiệu quả tối đa, an toàn và không xảy ra biến chứng như ê buốt, đau nhức kéo dài hay lệch hàm nặng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng mắc cài inox
Niềng răng mắc cài inox

Niềng răng mắc cài inox là phương pháp niềng răng chỉnh nha hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với các khuyết điểm như hô,

Giới thiệu về phương pháp niềng răng
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng được xem là một trong những phương pháp tối ưu trong việc điều chỉnh hàm răng mọc lệch lạc , mọc sai vị