NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Cắm vít niềng răng bị sưng là do cơ địa hay sao?

Theo dõi tại:
Nội dung

Cắm vít niềng răng bị sưng là do cơ địa hay sao? Tôi vừa tham gia chỉnh nha và có sử dụng các mini vít. Sau khi cắm vít, vùng nướu bị sưng và đau nhức khiến tôi vô cùng khó chịu, không thể ăn uống được gì nhiều. Không biết điều này do cơ địa hay bởi các nguyên nhân nào khác? Rất mong được nha khoa tư vấn giúp! (Uyển Nhi – Đà Nẵng)

Chào Uyển Nhi!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải khi thực hiện niềng răng về tại trung tâm. Để giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân gây ra tình trạng cắm vít niềng răng bị sưng, nha khoa chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cắm vít niềng răng bị sưng là do cơ địa hay sao? 1
Cắm vít niềng răng áp dụng trong một số trường hợp nhất định*

Cắm vít niềng răng bị sưng là do cơ địa hay sao?

Cắm mini vít là công đoạn khá đơn giản trong chỉnh nha. Nó được thực hiện khi lắp mắc cài khoảng 3 – 6 tháng. Khí cụ này có kích thước nhỏ, được chế tác từ Titanium nên có mức động tương thích cao, không gây kích ứng với cơ thể.

Thông thường, sau khi cắm mini vít, người niềng răng sẽ gặp tình trạng sưng tấy vùng nướu cắm vít và nhiều hiện tượng khác nhau. Điều này tùy thuộc vào từng cơ địa. Bạn có thể hiểu tình trạng cắm vít niềng răng bị sưng do một số nguyên nhân sau đây:

Phản ứng thông thường của nướu răng

Vít chỉnh nha được cố định trong xương hàm nhằm tạo điểm neo giúp các răng dễ dàng dịch chuyển. Không giống với các mắc cài, mini vít này xâm lấn vào bên trong cấu trúc răng miệng. Vì vậy, cơ thể phản ứng bằng cách gây sưng ở mô nướu xung quanh vít chỉnh nha. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng bởi cắm vít niềng răng bị sưng là tình trạng bình thường.

Cắm vít niềng răng bị sưng là do cơ địa hay sao? 2
Sưng nướu là hiện tượng bình thường sau cắm vít*

Do dị ứng, kích ứng với vật liệu

Chất liệu sử dụng để sản xuất mini vít đã được kiểm định, chứng minh an toàn và lành tính với sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế, một số khách hàng có cơ địa nhạy cảm vẫn có thể gặp trạng dị ứng, kích ứng.

Khi dị ứng, kích ứng sẽ gây ra hiện tượng nướu bị sưng đỏ, ngứa ngáy, khó chịu. Tình trạng này kéo dài nếu không được khắc phục. Do đó, nếu nhận thấy nướu sưng viêm lâu ngày mà không thuyên giảm, hãy đến nha khoa niềng răng kiểm tra và khắc phục sớm nhất.

Cách giảm sưng sau cắm vít niềng răng hiệu quả

Hiện tượng cắm vít niềng răng bị sưng là phản ứng bình thường. Và nó sẽ nhanh chóng thuyên giảm vài ngày sau đó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu tại nhà bằng nhiều biện pháp như:

Chườm đá

Chườm đá có thể giảm đau nhức, sưng viêm. Nhiệt độ lạnh giúp đẩy nhanh tốc độ cầm máu, đồng thời làm co các mao mạch ở mô nướu, cải thiện nhanh tình trạng nướu sưng viêm, đau nhức và ê buốt. Hãy chườm đá từ 15 – 20 phút bên ngoài vùng nướu sưng và thực hiện 4 – 6 lần.

Ngậm nước muối pha loãng

Sau khi chườm đá, bạn nên ngậm nước muối pha loãng để tiêu viêm, giảm sưng ở mô nướu. Các khoáng chất bên trong nước muối cũng có hiệu quả kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm sau khi cắm vít.

Cắm vít niềng răng bị sưng là do cơ địa hay sao? 3
Chườm lạnh là biện pháp giảm sưng đơn giản nhất*

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Sau khi cắm mini vít, bác sĩ kê toa thuốc giảm đau và chống viêm tại nhà. Bạn nên cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu đau nhức, cải thiện nhanh tình trạng nướu sưng viêm.

Trên đây là thông tin về tình trạng cắm vít niềng răng bị sưng chúng tôi muốn chia sẻ đến Uyển Nhi. Bạn có thể áp dụng các mẹo giảm sưng đau nha khoa chia sẻ trên đây. Nếu tình trạng sưng đau sau nhiều ngày vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến trực tiếp nha khoa tham gia niềng răng hoặc trung tâm nha khoa mình tin tưởng để được các bác sĩ hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Địa chỉ niềng răng uy tín ở Tp HCM
Niềng răng cả hai hàm

Niềng răng cho đến nay vẫn là một phương pháp chỉnh nha được thịnh hành trên toàn thế giới và cũng như ở đất nước