NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Có nên bọc răng sứ kim loại thường không?

Theo dõi tại:

Bọc răng sứ kim loại thường giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng, khi mà những chiếc răng trên cung hàm có vấn đề về hình thể, bị nhiễm màu hoặc bảo vệ răng miệng sau khi điều trị bệnh lý. Với nhiều loại răng sứ trên thị trường như hiện nay, việc lựa chọn một loại răng sứ sở hữu đầy đủ ưu điểm, đáp ứng như cầu của người bệnh cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, răng sứ kim loại thường có thể là sự lựa chọn hàng đầu. Vậy, loại răng sứ này dùng để phục hình răng có tốt không?

Răng sứ kim loại thường hay còn gọi là răng sứ kim loại hợp kim, là răng sứ được sử dụng lâu đời nhất cho đến ngày nay. Do có nhiều nhược điểm về thẩm mỹ, nhiều loại răng sứ có ưu điểm nổi bật hơn nên răng sứ kim loại thường rất ít được sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn được xem là một trong những răng sứ có độ bền chắc, phục hình răng thật tối đa.

Có nên bọc răng sứ kim loại thường không?
Bọc răng sứ kim loại thường có độ bền cao*

Bọc răng sứ kim loại thường là gì?

Răng sứ kim loại thường có phần sườn bên trong được làm từ hợp kim loại thường, bên ngoài được phủ một lớp sứ ceramco3. Đây là hệ thống sứ kim loại hoàn chỉnh, ổn định với nhiệt độ và thẩm mỹ tốt, không ảnh hưởng hay biến chứng cho sức khỏe.

Răng sứ kim loại được chia thành răng sứ kim loại thường, răng sứ titan và răng sứ kim loại quý. Trong đó, răng sứ titan và kim loại quý thuộc các loại răng sứ cao cấp có độ bền cao. Răng sứ kim loại thường cũng có nhiều ưu điểm nhưng xét về bản chất thì vẫn không tốt hơn các loại còn lại.

Bọc răng sứ kim loại thường là giải pháp phục hình răng nhiễm màu, ố vàng, răng bị sứt mẻ, mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ. Bác sĩ sẽ mài cùi răng thật sau đó chế tác răng sứ kim loại thường thành mão răng có màu sắc, kích thước tương đương răng thật lên phía trên. Quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chỉ sau 2-3 lần hẹn bác sĩ là người bệnh đã sở hữu hàm răng đều đẹp, trắng sáng như mong muốn.

Có nên bọc răng sứ kim loại thường không?
Cấu tạo răng sứ kim loại từ hợp kim titan*

Vậy bọc răng sứ kim loại thường có tốt không?

Muốn biết bọc răng sứ kim loại thường có tốt không, cần xem xét dựa trên ưu nhược điểm của dòng răng này. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

– Độ cứng chắc cao, chịu lực tốt, thích hợp phục hình cho những răng đảm nhiệm chức năng ăn nhai như răng hàm.

– Màu sắc tự nhiên, giống màu với răng thật.

– Tuổi thọ từ 5-10 năm, nếu chăm sóc tốt có thể duy trì lâu hơn.

– Chi phí thấp phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Có nên bọc răng sứ kim loại thường không?
Phục hình răng sứ kim loại thường thẩm mỹ cao*

Nhược điểm

Bọc răng sứ kim loại thường có hạn chế lớn nhất đó là bị đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Bởi cấu tạo của nó là từ hợp kim loại, ở trong môi trường khoang miệng thường xuyên phải tiếp xúc với axit thì lâu ngày sẽ bị oxy hóa. Lúc này, nướu răng sẽ xuất hiện viền đen rất mất thẩm mỹ, không những thế, khi chiếu sáng trực tiếp sẽ thấy ánh đen nên màu sắc răng sứ không đạt được độ trong tối đa.

Từ những phân tích trên có thể thấy, nếu muốn phục hình răng sứ kim loại thường tốt nhất, bạn nên áp dụng ở vị trí răng hàm. Bởi răng hàm ngoại trừ chức năng ăn nhai ra thì không đảm nhiệm thẩm mỹ, vì vậy răng sứ kim loại thường là thích hợp nhất. Đối với vị trí răng cửa, nên tham khảo thêm về răng sứ toàn sứ hoặc chỉ áp dụng đối với người cao tuổi.

Sau khi bọc răng sứ kim loại thường, bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh cần có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học. Nên ăn uống hợp lý, tránh tác động lực quá mạnh đến răng sứ bởi sẽ dễ làm nứt vỡ, bong tuột răng sứ ra ngoài. Khi có những biến chứng bất thường hãy đến ngay nha khoa thăm khám, bác sĩ dựa vào nguyên nhân gây ra sẽ chỉ định giải pháp phục hình bọc răng sứ kim loại thường phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng sứ zirconia
Răng sứ zirconia

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về thẩm mỹ khuôn mặt cũng như thẩm mỹ nha khoa cũng càng được chú