NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Bọc răng sứ giữ được bao lâu? Có đẹp vĩnh viễn không

Theo dõi tại:

Bọc răng sứ giữ được bao lâu? Phương pháp bọc răng sứ từ trước đến nay được áp dụng để khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết của răng như răng sau điều trị bệnh lý, răng hô móm nhẹ, răng mọc thưa, hở kẽ hoặc các răng bị khiếm khuyết về hình thể. Bằng cách sử dụng mão sứ đắp lên trên cùi răng thật đã mài, các mão sứ này được chế tác từ các loại răng sứ kim loại hoặc răng toàn sứ, có tuổi thọ lâu dài.

Bằng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại cùng tay nghề bác sĩ cao, răng sứ được chế tạo dựa trên phần mềm CAD/CAM có kích thước, hình dáng và màu sắc tương đương răng thật. Đối với một số loại răng sứ cao cấp, màu sắc, độ chịu lực có thể gấp nhiều lần răng thật, thậm chí tuổi thọ cũng duy trì trong thời gian lâu dài hơn. Chính vì vậy, nhiều khách hàng rất quan tâm đến bọc răng sứ giữ được bao lâu, có vĩnh viễn không?

Bọc răng sứ giữ được bao lâu? Có đẹp vĩnh viễn không
Bọc răng sứ giữ được bao lâu*

Bọc răng sứ giữ được bao lâu?

Phục hình răng sứ có thể tồn tại lâu dài hay ngắn hạn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như:

Loại răng sứ

– Răng sứ kim loại: Có thời gian sử dụng ngắn, khoảng từ 3-5 năm. Sự tác động của môi trường khoang miệng khiến kim loại bị oxy hóa, gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Muốn khắc phục nhược điểm này, cần phải thay thế răng sứ mới, tốt nhất nên chọn loại răng sứ không kim loại để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng người, nếu biết cách chăm sóc và ăn uống hợp lý vẫn có thể kéo dài tuổi thọ của răng sứ kim loại lên đến 10 năm.

– Răng toàn sứ: Là loại răng có tuổi thọ cao hơn răng sứ kim loại. Bọc răng sứ giữ được bao lâu với răng toàn sứ thường là 20 năm, thậm chí hơn và vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt. Răng toàn sứ không bị oxy hóa, không bị đen viền nướu, không gây kích ứng mô nướu, độ bền và chịu lực lớn hơn răng thật.

Bọc răng sứ giữ được bao lâu? Có đẹp vĩnh viễn không
Răng sứ kim loại dễ bị đen viền nướu*

Chất lượng cùi răng

Trước khi gắn mão sứ, bác sĩ tiến hành mài cùi răng thật. Kỹ thuật này cần phải xâm lấn đến cấu trúc răng nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao. Sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ hiện đại cũng là yếu tố giúp cùi răng đạt chất lượng tốt nhất, tỉ lệ mài răng đạt chuẩn, không quá nhiều cũng không quá ít.

Khi mài đi quá nhiều sẽ làm tổn thương đến tủy răng, gây ê buốt cho người bệnh, kéo dài thời gian bọc răng sứ để chữa tủy. Sau này, răng sứ dễ bị nứt gãy do mất tủy răng, việc mài răng không chuẩn cũng gây cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai. Vì vậy, trong những trường hợp này thường bác sĩ sẽ chỉ định bọc lại răng sứ để tạo sự thoải mái cho người bệnh.

Chế độ chăm sóc và ăn uống

Bọc răng sứ giữ được bao lâu không chỉ bởi các yếu tố phục hình mà còn được quyết định bởi chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh. Đối với răng sứ hay răng thật, bác sĩ luôn khuyên người bệnh nên tránh ăn hoặc cắn đồ ăn quá cứng, dai hoặc quá nóng hay quá lanh. Bởi những thực phẩm này sẽ gây tổn hại đến răng.

Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày, cạo vôi răng 6 tháng/lần hay thăm khám định kỳ tại nha khoa cần phải lưu ý. Quá trình chải răng phải đúng thao tác, không đánh quá mạnh, tránh làm tổn thương nướu. Sự liên kế chặt chẽ giữa răng sứ và nướu răng sẽ giúp cùi răng bên trong được bảo vệ tốt nhất. Việc chải răng sai cách dễ dẫn đến tụt nướu, cùi răng bị lộ ra ngoài khiến răng sứ cũng bị ảnh hưởng, buộc phải bọc lại răng sứ khác.

Bọc răng sứ giữ được bao lâu? Có đẹp vĩnh viễn không
Răng toàn sứ có tuổi thọ lâu dài*

Răng sứ có duy trì vĩnh viễn không?

Như đã nói ở trên, bọc răng sứ giữ được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tùy vào từng trường hợp răng miệng cụ thể mà độ bền của răng sứ giữ được lâu hay nhanh. Thậm chí, một số yếu tố như vị trí răng cần bọc, tỉ lệ mô răng còn lại nhiều hay ít, kỹ thuật của bác sĩ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ. Tuy nhiên, với răng sứ toàn sứ, nếu chăm sóc tốt, vị trí răng cần bọc không cần tác động quá nhiều thì có thể duy trì vĩnh viễn.

Bọc răng sứ giữ được bao lâu? Có đẹp vĩnh viễn không
Nên chọn răng sứ có thẩm mỹ và tuổi thọ lâu dài*

Để giải đáp tất cả thắc mắc về bọc răng sứ nói chung cũng như bọc răng sứ giữ được bao lâu nói riêng, hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám. Chỉ sau khi khám, dựa vào số liệu đã có bác sĩ mới xác định được chính xác. Một địa chỉ nha khoa tốt luôn là điều kiện tiên quyết giúp quy trình thực hiện phục hình răng diễn ra an toàn, kết quả đạt như mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN