NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? tại sao?

Theo dõi tại:

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? hẳn bạn đã từng thắc mắc về vấn đề này đúng không? cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc bọc răng sứ nhé.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không

Thông thường, cấu trúc răng và mô quanh răng gồm có:

Men răng

Là lớp cứng bao bọc bên ngoài răng. Trung bình, men răng dày khoảng 1-2mm, có đặc điểm trơn, láng, sáng màu và trong, đây là mô cứng nhất cơ thể. Men răng có tác dụng tạo nên màu răng và chịu lục quan trọng trong quá trình nhai nuốt thức ăn.

 bọc răng sứ có phải lấy tủy không

bọc răng sứ có phải lấy tủy không? tại sao?

Ngà răng

Tương tự men răng, ngà răng là lớp cứng, nằm dưới men răng, ngà răng giúp tạo nên hình dạng của răng. Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi nhai nuốt thức ăn.

Tuỷ răng

Là bộ phận trung tâm của chiếc răng, tủy răng là một mô sống, chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác của răng. Tủy răng gồm: tủy chân răng và tủy thân răng.

Chóp chân răng

Đây là phần tận cùng của chân răng, nơi những mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tủy răng. Phần chóp chân răng là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một chiếc răng.

Hố rãnh

Là những vùng cấu tạo hình các hố rãnh dạng chữ V. Trên mặt nhai của các răng, nhất là các răng sau. Vùng hố rãnh tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp tăng hiệu quả nhai. Nhưng đây cũng là nơi dễ gây nhồi nhét thức ăn và có nguy cơ sâu răng cao.

Xương

Chân răng nằm trong xương hàm và được gắn chặt vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu.

bọc răng sứ có phải lấy tủy không

bọc răng sứ có phải lấy tủy không? tại sao?

Dây chằng nha chu

Phần dây chằng nha chu có nhiệm vụ giữ cho răng nhằm ở đúng vị trí trong xương. Dây được cấu tạo bởi nhiều sợi nhỏ đan xen nhau và đi từ răng đến vùng xương ổ răng, xung quanh phần chân răng. Vùng dây chằng này có nguy cơ bị phá hủy rất cao nếu người bệnh mất các bệnh về nha chu, có thể dẫn đến tiêu xương, mất răng.

Nướu

Nướu là mô mềm bọc quang xương ổ răng. Nướu bình thường, chắc khỏe thường có màu hồng cam, săn chắc, ngược lại nếu gặp tình trạng bệnh lý, nướu thường có màu đỏ sậm, dễ chảy máu.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Trong nha khoa, thông thường, các bác sĩ thường khuyến cáo hạn chế lấy tủy răng trong quá trình điều trị nếu không thực sự cần thiết. Nguyên nhân cho việc này chính là bởi răng khi lấy tủy sẽ không chắc khỏe, rắn chắc. Với những răng được lấy tủy, độ bền trong 15 – 25 năm. Càng về sau răng càng dễ bị hư tổn, vỡ, mẻ…

Các phương pháp điều trị nha khoa phổ biến và không cần lấy tủy

Răng bị sâu ở mức độ nhẹ, không gây đau nhức

Răng thực hiện phục hình mão, cầu răng cho các trường hợp mẻ, sâu, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy.

Phục hình răng thẩm mỹ: tetracycline, răng thưa… mà không cần chỉnh dạng răng, cung răng (giảm hô, móm,…) nhiều.

Một số dấu hiệu cho thấy việc cần điều trị ống chân răng

Thường bị đau nhức khi nhai

Răng nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh

Răng sâu nặng hoặc chấn thương gây nên áp xe trong xương.

Với những trường hợp này cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên thực hiện bọc răng hay không. Tuy vậy, ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo tồn răng, hạn chế lấy tủy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mặt dán sứ veneer

Việc cải thiện tình trạng răng xấu, ố vàng hay sứt mẻ không còn là quá khó khăn đối với ngành y nha khoa. Hiện