NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Bọc răng sứ bị thâm lợi là do đâu? Cần lời giải đáp

Theo dõi tại:

Bọc răng sứ bị thâm lợi hay bị đen viền nướu là tình trạng rất thường xảy ra, khiến thẩm mỹ của hàm răng giảm sút nghiêm trọng. Nếu duy trì tình trạng này trong thời gian có thể gây nên các bệnh lý về nướu lợi, ảnh hưởng cùi răng bên trong và sức khỏe răng miệng. Cũng chính vì điều này nên hầu hết các chuyên gia nha khoa khuyến khích người bệnh nên thay thế răng sứ mới khi phát hiện hiện tượng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số cách khắc phục hiệu quả cho bạn.

Bọc răng sứ từ trước đến nay luôn được xem là giải pháp phục hình răng hữu hiệu, có thể cải thiện màu sắc của răng thật, điều chỉnh răng mọc sai lệch, mọc thưa,…Với nhiều loại răng sứ khác nhau, sở hữu ưu nhược điểm khác nhau nên người bệnh có thể dễ dàng chọn lựa răng sứ phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như tình trạng răng của mình. Thế nhưng, có một số trường hợp sau khi bọc răng sứ bị thâm lợi khiến nhiều người lo ngại. Nguyên nhân là gì? Cách khắc phục ra sao?

Bọc răng sứ bị thâm lợi là do đâu? Cần lời giải đáp
Bọc răng sứ bị thâm lợi*

Nguyên nhân bọc răng sứ bị thâm lợi

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng mão răng giả gắn lên trên cùi răng đã được mài, mão răng này có hình dáng, màu sắc tương đương với răng thật. Răng sứ sau khi được gắn lên cung hàm duy trì tối đa hiệu quả thẩm mỹ, nếu chăm sóc tốt có thể bảo quản được nhiều năm mà không bị biến đổi tính chất, màu sắc. Về mặt kỹ thuật, bọc răng sứ bắt buộc phải mài răng thật nên đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao, chuyên môn tốt mới hạn chế xâm lấn tủy răng gây đau nhức.

Bọc răng sứ bị thâm lợi là do đâu? Cần lời giải đáp
Bọc răng sứ bị thâm lợi do loại răng sứ sử dụng*

Có một số trường hợp, bọc răng sứ bị thâm lợi hay còn gọi là đen viền chân răng. Hiện tượng này khiến nhiều người lo lắng và muốn tìm cách khắc phục để khôi phục lại thẩm mỹ cho hàm răng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do loại răng sứ mà bạn lựa chọn. Hiện nay có 2 loại sứ là sứ kim loại và sứ toàn sứ. Thâm lợi xảy ra khi dùng sứ kim loại được 2-3 năm, bởi cấu tạo của nó từ hợp kim loại, sau một thời gian sẽ bị oxy hóa với axit có trong thực phẩm, đồ uống hàng ngày.

Ngoài ra, nhiều trường hợp còn xảy ra hiện tượng sưng nướu, gây nên các bệnh lý viêm nha chu, tụt lợi, cùi răng bị lung lay dẫn đến mất răng. Răng sứ kim loại có tuổi thọ không cao, chỉ có thể duy trì tối đa 7 năm nếu chăm sóc tốt.

Cách xử lý bọc răng sứ bị thâm lợi

Hiện tượng thâm lợi, đen viền nướu khi dùng răng sứ kim loại là điều tất yếu, thời gian có thể sớm hoặc muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt cách chăm sóc răng miệng hàng ngày và chế độ ăn uống chiếm phần lớn. Nếu muốn phục hình cho vị trí răng hàm thì răng sứ kim loại rất phù hợp, bởi nó có tính bền chắc cao, chịu lực tốt, khó bị mẻ vỡ hay bong bật ra khỏi cùi răng.

Bọc răng sứ bị thâm lợi là do đâu? Cần lời giải đáp
Thay thế mão sứ kim loại bằng mão sứ toàn sứ*

Khi bọc răng sứ bị thâm lợi, điều cần thiết là phải đến nha khoa thăm khám, tìm rõ nguyên nhân gây nên để xác định cách xử lý hiệu quả nhất. Thông thường, các trường hợp này đều được chỉ định tháo bỏ mão sứ cũ và phục hình lại mão sứ mới. Nhiều loại răng toàn sứ cao cấp như sứ zirconia, cercon, venus có thể hạn chế được nhược điểm đen viền nướu. Không những thế, do được chế tác bằng sứ nguyên chất nên có màu sắc tự nhiên, không bị ánh đen và độ bền chắc gấp 5 lần răng thật.

Lựa chọn răng sứ để phục hình răng chiếm phần lớn đến kết quả sau khi bọc sứ. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về răng sứ, ưu nhược điểm, chi phí phải trả trước khi quyết định bọc răng sứ. Không những thế, để hạn chế bọc răng sứ bị thâm lợi, điều quan trọng là chọn địa chỉ nha khoa chất lượng tiến hành phục hình răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bọc răng sứ cho răng sâu
Bọc răng sứ cho răng sâu

Bọc răng sứ cho răng sâu là phương pháp sử dụng các mão sứ chụp lên trên phần răng thật từ mặt nhai sao cho sát