NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG

< 148 Đề Thám, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM >

Bệnh nghiến răng và những tác hại của nó

Theo dõi tại:

Bệnh nghiến răng là một tật rất thường gặp khi ngủ đối với cả người lớn và trẻ em. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống nên nhiều người lại suy nghĩ đơn giản, dấn đến nhiều tác hại vô cùng nguy hiểm. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của bệnh nghiến răng khi ngủ đóng là một việc hết sức cần thiết.

Bệnh nghiến răng và những tác hại của nó

Bệnh nghiến răng và những tác hại của nó

Bệnh nghiến răng và những tác hại của nó

Bệnh nghiến răng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là Stress. Ngoài ra có một số nguyên nhân khác như: các cản trở  gây vướng cộm ở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, suy dinh dưỡng, rượu và thuốc lá, yếu tố di truyền.

Nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức, thường diễn ra khi ngủ (không có ý thức). Do động tác này sử dụng một lực lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng. Dần dần răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, có thể dẫn tới lung lay hoặc rụng. Đối với các trường hợp đã thực hiện phục hồi nha khoa, tình trạng này kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn hay gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định. Việc răng bị mòn sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt, làm bệnh nhân trông già hơn. Đọc thêm bài viết: có nên bọc răng sứ thẩm mỹ không

 

Bệnh nghiến răng và những tác hại của nó

Các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến

Người bệnh có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến. Các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên), rối loạn khớp thái dương-hàm. Các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bệnh nghiến răng trên cơ và khớp thái dương- hàm thường không được bệnh nhân phát hiện một cách dễ dàng.

Bệnh nghiến răng và những tác hại của nó

Mang máng răng để đối phó với bệnh nghiến răng

Điều trị nghiến răng đòi hỏi phải điều trị nguyên nhân. Tuy nhiên, cũng có những phương pháp để đối phó với bệnh nghiến răng như là mang máng nhai. Dụng cụ này có tác dụng ngăn chặn sự phá hại răng, làm giảm tình trạng đau cơ và khớp thái dương – hàm. Cũng có thể áp dụng kỹ thuật mài để điều chỉnh, loại bỏ các vướng cộm khớp cắn. Ngoài ra, bệnh nhân cần thay đổi cách sống, tập yoga… để làm giảm stress, đồng thời loại bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu. Phương pháp khác, bạn muốn tìm hiểu: cách làm trắng răng đẹp tự nhiên

Mọi thắc mắc hãy chia sẽ với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết nhé. Chúc quý khách hàng có một ngày làm việc thành công và vui vẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhổ răng sâu

Việc răng bị sâu không chỉ làm mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có của hàm răng mà nó còn khiến cho bạn bị đau